Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บอร์ดเคาะแท็บเล็ต56 หั่นประมูล 4 กอง สั่งสพฐ.แจกป.1,ม.1 ก่อนเปิดเทอม
      

บอร์ดเคาะแท็บเล็ต56 หั่นประมูล 4 กอง สั่งสพฐ.แจกป.1,ม.1 ก่อนเปิดเทอม

 

          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่า ที่ประชุมได้ตั้งคณะกรรมการกำหนดขอบเขตงานเอกสาร หรือ ทีโออาร์ สำหรับการจัดซื้อแท็บเล็ต ให้แก่นักเรียน ชั้น ป.1 และ ม.1 ทุกสังกัดประจำปีการศึกษา 2556 โดยมี ดร.โอฬาร ไชยประวัติ เป็นประธาน นอกจากนี้ยังพิจารณาเรื่องการจัดหาเครื่องแท็บเล็ต สำหรับนักเรียนชั้น ป.1 และม.1 ประมาณ 1,690,000 เครื่อง ซึ่งได้ตั้งงบประมาณไว้แล้ว 6,196 ล้านบาท โดยการจัดซื้อจะแบ่งแท็บเล็ตออกเป็น 4 กอง แยกระหว่าง ป.1 และ ม.1 กลุ่มละ 2 กอง ๆ ละประมาณ 400,000 เครื่อง และใช้วิธีการจัดซื้อแบบอีอ๊อคชั่น โดยผู้ที่เข้าประมูลสามารถเข้าเสนอราคาได้ทุกกอง และจะมีการประมูลอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไปหารือกับกรมบัญชีกลาง เพื่อจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปจัดทำปฏิทินเพื่อส่งมอบแท็บเล็ตให้แก่นักเรียนก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556
          การใช้วิธีจัดซื้อจัดจ้างรูปแบบดังกล่าวจะทำให้เกิดการแข่งขัน เพื่อจะได้มั่นใจว่าเราจะได้ราคาที่ดีที่สุดที่ผู้เข้าประมูลทั้งหลายเสนอ ซึ่งผมหวังว่าจะมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจำนวนมาก และได้ราคาที่ดีสุด ตลอดจนมีความโปร่งใสที่สุดด้วย โดย ศธ.ได้เปิดโอกาสให้ทุกบริษัทไม่ว่าในไทย หรือต่างประเทศมีสิทธิเข้าร่วมประมูลทุกบริษัท นายพงศ์เทพ กล่าวและว่า สำหรับเรื่องการกู้ยืมเงินจากประเทศจีน เพื่อมาจัดซื้อแท็บเล็ตแจกให้แก่นักเรียนทุกระดับชั้นนั้น ไม่ใช่อำนาจของคณะกรรมการชุดนี้ ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่รัฐบาลจะต้องเป็นผู้พิจารณา แต่การจัดซื้อให้นักเรียนทุกระดับชั้นอาจจะดำเนินการในปีการศึกษา 2557 ส่วน ชั้น ม.1 ที่ก่อนหน้านี้ระบุว่าจะแจกในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 นั้น จะยังไม่แจก โดยจะไปเริ่มแจกในปีการศึกษา 2556 เลย
          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องแยกแท็บเล็ตออกเป็น 4 กอง เพราะแต่ละชั้นมีสเปกที่ต่างกัน และแต่ละชั้นปีจะต้องจัดจำนวนให้พอเหมาะกับจังหวัดต่าง ๆ สำหรับรายละเอียดว่าจะเป็นการอีอ๊อคชั่นแบบครั้งเดียว และมีหลายสัญญาตามโซนต่าง ๆ หรือจะเป็นการโอนงบประมาณมาเบิกจ่ายแทนกันนั้น สพฐ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไปประชุมเชิงปฏิบัติการกับกรมบัญชีกลางในสัปดาห์หน้า เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะเสนอ รมว.ศธ. เพื่อพิจารณาต่อไป
          รายงานแจ้งว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำสเปกของเครื่องแท็บเล็ต ที่จะแจกให้แก่นักเรียนในปีการศึกษา 2556 ซึ่งโดยรวมจะไม่แตกต่างกับการจัดซื้อในลอตที่ผ่านมา แต่จะมีการเพิ่มเติม อาทิ กล้องหลัง เพื่อให้สะดวกต่อการสแกนบาร์โค้ดวิชาในการเรียนการสอนของครู หน่วยความจำของเครื่องจากเดิม 512 เมกะไบต์ เป็น 1 กิกะไบต์ ความเร็วจากเดิม 1.2 กิกะเฮิรตซ์ เป็น 1.5 กิกะเฮิรตซ์ เป็นต้น ส่วนราคาเครื่องที่ตั้งไว้น่าจะอยู่ประมาณ 2,880 บาท ซึ่งเท่ากับราคาเครื่องของปีที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันเครื่องดังกล่าวมีราคาขายตามท้องตลาดทั่วไปเพียง 1,900 บาทเท่านั้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 16 พ.ย. 55   อ่าน 1060 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.จัดสรรค่าตอบแทนบุคลากรปฏิบัติงานในเขตพื้นที่การศึกษา
26 ธ.ค. 57 | อ่าน 1416 ครั้ง
ประกาศสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เรื่อง แนวทางการใช้ข้อสอบในการสอบปลายปีของผู้เรียน
22 ต.ค. 61 | อ่าน 900 ครั้ง
สพฐ.ตั้งทีมทำแผนความต้องการครู
15 มิ.ย. 58 | อ่าน 439 ครั้ง
อัดนโยบายศึกษาไร่เลื่อนลอย-จี้ปฏิรูปยุบ ศธ.
06 ก.พ. 60 | อ่าน 346 ครั้ง
สอศ.เร่งวางมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพหวังจบอาชีวะได้ใบรับรองอัตโนมัติ
01 พ.ย. 53 | อ่าน 9295 ครั้ง
มีผู้ใหญ่ขอเคลียร์ "ดาว์พงษ์" ปัญหาม.กรุงเทพธนบุรี
02 มิ.ย. 59 | อ่าน 420 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.