Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ตั้งงบจัดซื้อแท็บเล็ตปีการศึกษา57 แจกครบทุกชั้น
      

ศธ.ตั้งงบจัดซื้อแท็บเล็ตปีการศึกษา57 แจกครบทุกชั้น

 

          นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. เปิดเผยภายหลังประชุมเพื่อจัดทำงบประมาณ 2557 ซึ่งมี นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ว่า เป็นการประชุมร่วมกับสำนักงบประมาณเพื่อให้สำนักงบประมาณชี้แจงกรอบในการจัดทำงบลงทุนประมาณปี 2557 และได้มีการพูดคุยถึงการจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ต ตามโครงการ One Tablet Pc Per Child ทางสำนักงบประมาณได้ชี้แจงว่า การตั้งงบประมาณจัดซื้อแท็บเล็ต ประจำปี 2557 จะไม่ดูที่เม็ดเงินเป็นหลักแต่จะดูที่เป้าหมายและวิธีการในการบรรลุเป้าหมาย ถ้ามีวิธีการที่สามารถไปสู่เป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็สามารถตั้งงบประมาณจัดซื้อแท็บเล็ตในปี 2557 ได้ครบทั้ง 9 ชั้นปีที่เหลือ ไม่จำเป็นต้องรอทยอยจัดซื้อเหมือนที่ผ่านมา ส่วนจะหาเงินมาจากไหนนั้นสำนักงบฯ ชี้แจงว่าให้เป็นหน้าที่ของสำนักงบฯ เพราะฉะนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)จะต้องไปพิจารณาในรายละเอียดมา ในส่วนของสำนักงานปลัด ศธ.ที่ดูแลโรงเรียนเอกชนนั้นตนจะให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) จัดตั้งงบประมาณสำหรับจัดซื้อแท็บเล็ตให้โรงเรียนเอกชนครบทุกชั้นปีในปีงบประมาณ 2557
          นางพนิตา กล่าวต่อว่า ในภาพรวมของ ศธ.นั้นงบลงทุนจะจัดสรรให้กับนโยบายสำคัญ 3 เรื่อง คือ การพัฒนาคุณภาพการศึกษา การขยายโอกาสทางการศึกษา และการสร้างรายได้ให้กับประชาชน ผ่านโครงการที่เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล คือ เอสเอ็มอีชุมชน และกองทุนตั้งตัวได้ โดยในแต่ละนโยบายจะแตกออกมาเป็นแผนยุทธศาสตร์ต่าง ๆ ซึ่งทุกองค์กรหลักใน ศธ.จะต้องจัดทำตัวเลขงบประมาณของโครงการพัฒนาต่างๆ ให้เสร็จและส่งสำนักงบฯภายในวันที่ 23 พ.ย.นี้ เพราะนายกรัฐมนตรีต้องการนำคำขอจัดตั้งงบประมาณแต่ละกระทรวงขึ้นมาพิจารณาในเดือน ธ.ค. หากโครงการใดไม่ตรงกับนโยบายและยุทธศาสตร์ของรัฐบาลจะต้องมีการปรับแก้ไข
          อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ สช.ที่จะของบลงทุนเพิ่ม คือ การปรับเพิ่มเงินเดือนให้ครูเอกชนเป็น 15,000 บาท การเพิ่มเงินเดือนครูโรงเรียนปอเนาะ ได้แก่โต๊ะครู จากเดิม 2,000 บาทเป็น 5,000 บาท และผู้ช่วยโต๊ะครู จาก 1,000 บาทเป็น 3,000 บาท ซึ่งจะเสนอทยอยปรับเพิ่มให้ ขณะเดียวกันจะเสนอของบลงทุนในการสร้องหอพักในวิทยาลัยเอกชนด้วย
          ด้าน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกล่าวว่า สำนักงบฯ ไม่ได้รับปากว่าจะจัดงบประมาณ 2557 สำหรับจัดซื้อแท็บเล็ตครบทุกชั้นปี แต่ให้ขึ้นอยู่กับผลการประเมินโครงการซึ่ง สพฐ.จะไปเร่งจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อสรุปผลการใช้แท็บเล็ตพัฒนาการเรียนการสอนพร้อมรับฟังความคิดเห็นในกรณีที่จะจัดซื้อพร้อมกันทุกชั้นปี จากนั้นจึงค่อยนำผลข้อคิดเห็นที่ได้จากการประชุมเชิงปฏิบัติการมาพิจารณาว่าจะขอตั้งงบประมาณปี 2557 สำหรับจัดซื้อแท็บเล็ตครบทุกชั้นปีหรือไม่
          อย่างไรก็ตาม แนวโน้มการจัดซื้อแท็บเล็ตเพิ่มจำนวนขึ้นทุก ๆ ปี เพราะรัฐบาลต้องการเร่งจัดสรรแท็บเล็ตให้นักเรียน เริ่มจากงบประมาณปี 2555 รัฐบาลจัดตั้งงบประมาณสำหรับจัดซื้อแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เท่านั้นแต่พอปีงบประมาณ 2556 เพิ่มจัดซื้อแท็บเล็ตให้ ป.1 และมัธยมศึกษาปีที่ 1 เพราะฉะนั้น ปีงบประมาณ 2557 น่าจะจัดซื้อเพิ่มขึ้นอีกแต่ทั้งนี้ สพฐ.อาจจะเสนอตัวเลือกเป็น 2 แนวทาง คือ แนวทางแรก จัดซื้อพร้อมกันทุกชั้นปี และแนวทางที่สอง คือ จัดซื้อเป็นบางชั้นปี

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 15 พ.ย. 55   อ่าน 692 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"เสริมศักดิ์" หนุนแยกตั้งกระทรวงอุดมศึกษา
31 ก.ค. 56 | อ่าน 526 ครั้ง
รับสมัครแอดมิชชัน 4 - 20 เม.ย.
05 เม.ย. 55 | อ่าน 10830 ครั้ง
ปลุก “แม่พิมพ์”... พลิกฟื้นศรัทธาฉุดการศึกษาชาติพ้นปากเหว : ถึงเวลายกเครื่อง"ครู"
13 ม.ค. 58 | อ่าน 422 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. : ปฏิรูปครูสู่อาเซียน
16 ม.ค. 55 | อ่าน 82851 ครั้ง
คอลัมน์: ชีพจรครู: ครูเอกชนเฮ!! เงินเดือนเพิ่ม
26 มิ.ย. 56 | อ่าน 840 ครั้ง
สพฐ.เผยแจกคูปอง 3 พันบาทซื้อแท็บเล็ตเอง
01 ต.ค. 56 | อ่าน 437 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.