Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สวนสุนันทา’ทุ่มกว่าพันล้านเปิดว.ภาพยนตร์ฯ ประเดิม 3 สาขาภาพยนตร์-สื่อดิจิทัล-คอมพิวเตอร
      

'สวนสุนันทา'ทุ่มกว่าพันล้านเปิดว.ภาพยนตร์ฯ ประเดิม 3 สาขาภาพยนตร์-สื่อดิจิทัล-คอมพิวเตอร์ฯและเกม

 

          เนรมิตวิทยาเขตศาลายาเนื้อที่กว่า 200 ไร่ สร้าง เอดดูเทนเมนท์เซ็นเตอร์ เรียนผลิตหนังและสื่อบันเทิงรับตลาด AEC ระดมบิ๊กวงการหนัง-โทรทัศน์ ถ่ายทอดประสบการณ์ตรง ผลิตหนังแอนิเมชันสตอรี่ไทยขาย ตปท. มุ่งเป้าเด็ก ร.ร.อินเตอร์-ต่างชาติ รับรุ่นแรก 30 คน เผยตลาดขาดกว่า 2 หมื่น จบแล้วมีงานชัวร์
          รศ.ดร.ช่วงโชติ พันธุเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดเผยว่ามหาวิทยาลัยได้เปิดวิทยาลัยนานาชาติทางด้านภาพยนตร์คือ วิทยาลัยการภาพยนตร์ ศิลปะการแสดงและสื่อใหม่ (นานาชาติ) (Suan Sunandha International School of Art) หรือ SISA ที่วิทยาเขตศาลายาเพื่อผลิตบุคลากรในสาขาทางด้านภาพยนตร์และสื่อดิจิทัลป้อนตลาดภาพยนตร์และธุรกิจบันเทิง และเป็นเอดูเทนเมนต์เซ็นเตอร์และศูนย์การศึกษานานาชาติด้านการผลิตภาพยนตร์และสื่อดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียน และเปิดสอนในปีการศึกษา 2556 พร้อมกัน 3 สาขา ได้แก่ สาขาวิชาการสร้างภาพยนตร์ สาขาการสร้างสรรค์และสื่อดิจิทัล และสาขาคอมพิวเตอร์กราฟิกและเกม และปี 2557 จะเปิดสาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) และสาขาอื่นที่เกี่ยวข้องให้ได้อย่างน้อย 5 สาขาภายในปี 2557 โดยทุกสาขาเปิดเป็นนานาชาติทั้งหมด ส่วนสถานที่ปีแรกใช้ที่ห้องเรียนและห้องปฏิบัติการของคณะนิเทศศาสตร์ที่สวนสุนันทาก่อน หลังจากก่อสร้างวิทยาเขตที่ศาลายาแล้วเสร็จในปี 2557 จะย้ายไปเรียนที่วิทยาเขตศาลายาเต็มรูปแบบ บนพื้นที่กว่า 250 ไร่ ใช้งบประมาณการก่อสร้างอาคาร และห้องปฏิบัติการซึ่งประกอบด้วยโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ ห้องถ่ายทำและตัดต่อภาพยนตร์ มัลติมีเดีย และห้องสตูดิโอพร้อมอุปกรณ์ที่ทันสมัย เฉพาะสตูดิโอและอุปกรณ์ทางด้านแอนิเมชั่นลงทุนไปแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท เมื่อแล้วเสร็จทั้งหมดจะใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่าพันล้านบาท ส่วนด้านบุคลากรมีผู้ทรงคุณวุฒิจากองค์กรและอุตสาหกรรมภาพยนตร์มาร่วมเป็นกรรมการและร่วมบรรยาย อาทิ นายดำรง ทองสม รองผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม, นางศศิสุภา สังวริบุตร นายกสมาคมผู้บริหารการผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศ สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ปรัชญา ปิ่นแก้ว, คัมภีร์ ภาคสุวรรณ, ศิริศักดิ์ คชพัชรินทร์ ผู้บริหาร Imagimax Studio นายลักษณ์ เตชะวันชัย นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิก นายกฤษณ์ ณ ลำเลียงกรรมการผู้จัดการทูสปอร์ตคอมมิวนิเคชั่น และผู้ทรงคุณวุฒิจากต่างประเทศ
          รศ.ดร.ช่วงโชติ กล่าวว่าจุดเด่นของวิทยาลัยการภาพยนตร์ฯ จัดการเรียนการสอนในรูปแบบนานาชาติทุกสาขา ซึ่งในประเทศไทยมีน้อยมาก ในขณะที่ตลาดภาพยนตร์ต้องการคนทำภาพยนตร์ คนเขียนบท หรือแม้แต่นักแสดงที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ เพราะขณะนี้ธุรกิจภาพยนตร์หรือสื่อดิจิทัลไม่ได้ขายเฉพาะในประเทศแต่ส่งไปขายต่างประเทศด้วย จึงต้องสร้างคนทำงานที่เป็นมืออาชีพและสามารถทำงานกับต่างประเทศได้ และที่เด่นและแตกต่างจากที่อื่นคือเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นและสื่อใหม่ที่สร้างคุณค่าให้กับศิลปวัฒนธรรมไทยและเรื่องราวความเป็นไทยเช่น ภูมิปัญญาไทย วรรณคดีหรือเรื่องราวทางพุทธศาสนาซึ่งเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับศิลปวัฒนธรรมไทย เรียนแบบลงมือปฏิบัติจริงในห้องปฏิบัติการของวิทยาลัยและฝึกประสบการณ์กับบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์แอนิเมชั่นและสื่อดิจิทัลที่มีชื่อเสียง ตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 นอกจากนี้จะเปิดสนามให้นักศึกษานำผลงานมาแข่งขันหรือประกวดในระดับอาเซียน รวมถึงการผลิตและแลกเปลี่ยนนักศึกษากับมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตภาพยนตร์และแอนิเมชั่น  เป้าหมายของเราก็คือผลิตบัณฑิตที่เป็นมืออาชีพและเป็นสากลด้านการสร้างหนังแอนิเมชัน สื่อดิจิทัลหรือเกมที่เป็นสตอรี่ของไทยที่สะท้อนถึงคุณค่าของศิลปะและวัฒนธรรมของไทยเพื่อถ่ายทอดให้คนทั่วโลกได้รู้จัก เราจะทำเรื่องนี้ให้เป็นอินเตอร์ให้ได้ ดังนั้นเป้าหมายของเราก็คือเด็กที่จบจากโรงเรียนอินเตอร์หรือคนที่เก่งภาษาอังกฤษเข้ามาเรียน และจะใช้คะแนนสอบโทเฟลหรือไอเอลด้วย โดยรุ่นแรกจะเปิดรับ 30 คน แต่ขอเป็นเด็กต่างชาติ 10% ส่วนค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตรไม่เกิน 3 แสนบาทถือว่าคุ้มค่าจบแล้วมีงานทำแน่นอน ตอนนี้ธุรกิจภาพยนตร์และโทรทัศน์เติบโตอย่างมากและก็ขาดแคลนคนที่จบทางด้านนี้ไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นคน โดยเฉพาะคนที่มีความรู้ภาษาอังกฤษที่สามารถผลิตงานขายต่างประเทศได้ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทากล่าวให้ความมั่นใจ

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 14 พ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 13 พ.ย. 55   อ่าน 1212 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ณรงค์"ชี้แจงกรณีนักเรียนถ่ายภาพและแชร์กระดาษคำตอบ GAT จากห้องสอบ
26 พ.ย. 57 | อ่าน 797 ครั้ง
คนจนเฮมีสิทธิเรียนร.ร.เอกชน
01 มี.ค. 55 | อ่าน 12186 ครั้ง
สำรวจความขาดแคลนและความต้องการวัสดุการศึกษา รายการชุดฝึกทักษะนักเรียน และรายการโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน
27 ก.พ. 58 | อ่าน 826 ครั้ง
เข้าสู่ยุค’ฟองสบู่ดอกเตอร์’ ’ภาวิช’ แฉมหา’ลัยไทยแห่เปิด’ป.เอก&rs
04 ม.ค. 56 | อ่าน 1290 ครั้ง
อดีต’น.ศ.-อจ.’ยื้อต่ออายุมอส. รมว.ศธ.ชี้ กม.เพิกถอนมีผลแล้ว
07 พ.ย. 55 | อ่าน 965 ครั้ง
คอลัมน์: หุ้นส่วนประเทศไทย: การวิเคราะห์ช่องว่างของนโยบายด้านการศึกษา
08 ส.ค. 54 | อ่าน 22498 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.