Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้เหตุนศ.เอไอทีเป็นเหยื่อปริญญาใช้ไม่ได้
      

ชี้เหตุนศ.เอไอทีเป็นเหยื่อปริญญาใช้ไม่ได้

 

          จากกรณีนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชียหรือเอไอที ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กรณีสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ไม่รับรองใบปริญญาบัตรที่อนุมัติโดยสภาสถาบันเอไอที เนื่องจากสภาสถาบันดังกล่าวยังมิได้มีสถานะเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายไทยนั้น ศ.ดร.ซาอิด อิรานดุส อธิการบดีเอไอที กล่าวว่า การแก้ปัญหาให้แก่นักศึกษากลุ่มดังกล่าวจะต้องเป็นหน้าที่ของคณะมนตรี (council) ทำหน้าที่สภาสถาบัน ร่วมกับ กต.ในฐานะตัวแทนฝ่ายไทย ซึ่งขณะนี้ได้มีการหารือไปแล้วแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป อย่างไรก็ตามตนเห็นว่าข้อกล่าวหาเรื่องความไม่สมบูรณ์ของปริญญาบัตรของเอไอทีนั้นไม่น่าเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการดำเนินการทุกขั้นตอนได้เสร็จสิ้นและใบปริญญามีผลสมบูรณ์แล้วก่อนกฎบัตรใหม่มีผลบังคับใช้ ส่วนปัญหากรณีสถาบันไม่มีสถานะเป็นนิติบุคคลเนื่องจากมีการบังคับใช้กฎบัตรใหม่โดยที่ไทยไม่ได้ให้สัตยาบันในกฎบัตรใหม่นั้น ขอชี้แจงว่าในขั้นตอนการดำเนินการร่างกฎบัตรฉบับใหม่ได้รับความเห็นชอบและการสนับสนุนจาก กต.เป็นอย่างดีมาโดยตลอด แต่ทางการไทยกลับเปลี่ยนท่าทีกะทันหันเมื่อได้รับจดหมายร้องเรียนไปถึง กต. ทั้งนี้รายละเอียดเกี่ยวกับจดหมายฉบับดังกล่าวก็ไม่ได้รับการเปิดเผย ดังนั้นเอไอทีจึงยังไม่มีสิทธิได้ชี้แจงข้อกล่าวหาใด ๆ
          ผมได้ชี้แจงปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับสถานภาพของเอไอที ต่อสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และ กต. ในฐานะตัวแทนรัฐบาลไทยแล้ว พร้อมเสนอให้มีการพิจารณาให้สัตยาบันในกฎบัตรใหม่เพื่อให้ปัญหาทุกอย่างคลี่คลายลง เพราะไม่ต้องการให้นักศึกษา คณาจารย์ และสถาบัน ตกเป็นเหยื่อในปัญหาเกี่ยวกับความคิดเห็นในแง่กฎหมาย นอกจากนี้ที่ผ่านมารัฐบาลไทยเองเป็นผู้นำในการเสนอร่างกฎบัตรใหม่และให้การสนับสนุนอย่างดีมาโดยตลอด รวมถึงในขั้นตอนการร่างกฎบัตรใหม่ก็ได้รับคำยืนยันจาก กต. แล้วว่า สามารถมีผลใช้บังคับทันทีที่มีชาติสมาชิกอย่างน้อย 5 ประเทศให้ สัตยาบันแม้ว่าจะยังไม่มีประเทศไทย อธิการบดีเอไอทีกล่าว
          ศ.ดร.ซาอิด กล่าวด้วยว่า ส่วนการตั้งข้อสังเกตกรณีการเปลี่ยนแปลงกฎบัตรฉบับใหม่ว่าจะเป็นไปเพื่อประโยชน์ทางการค้าการลงทุนนั้น ยืนยันว่าเจตนารมณ์ของเอไอทียังคงเหมือนเดิม คือ การเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร โดยวัตถุประสงค์ของการใช้กฎบัตรฉบับใหม่เพื่อสร้างความชัดเจนและยกระดับสถานะของเอไอทีให้เป็นองค์กรระหว่างรัฐบาลเพื่อเป้าหมายในการพัฒนาเอไอที โดยเบื้องต้นมีแนวคิดก่อตั้งสถาบันเอไอทีเป็นเครือข่ายในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 13 พ.ย. 55   อ่าน 625 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นร.ไทยอ่อนภาษาอังกฤษที่ 62 โลกจี้ครูปรับวิธีสอน-สร้างแรงบันดาลใจใฝ่เรียน
17 ก.พ. 59 | อ่าน 371 ครั้ง
หนุนปรับโครงสร้าง ศธ.หลังปฏิรูปล่ม
09 พ.ย. 58 | อ่าน 361 ครั้ง
ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญก
06 มิ.ย. 60 | อ่าน 351 ครั้ง
มติคุรุสภาออกตั๋วครูให้ผู้จบสาขาอื่น แก้ปัญหาขาดแคลน-ผ่อนผันบรรจุเด็กทุนเป็นขรก.
08 ก.ย. 57 | อ่าน 571 ครั้ง
ตั้ง ‘สุเทพ’ ผุดเกณฑ์โยก ‘ผอ.รร.’ เลิกระบบบัญชี ได้ข้อสรุปตั้ง ‘4 พัน ผอ.’ ว่างใน 2 ด.
24 ก.ค. 61 | อ่าน 964 ครั้ง
ประกาศผลทดสอบ O-Net, GAT, PAT เป็นปีแรกที่หาคะแนนขั้นต่ำจากตัวข้อสอบ
30 มี.ค. 55 | อ่าน 10840 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.