Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.นราฯปูทางนร. 3 จว.ใต้ เรียนสายวิทย์ เพิ่มโอกาสสร้าง’แพทย์-พยาบาล’ทำงานพัฒนาพื้นที่
      

ม.นราฯปูทางนร. 3 จว.ใต้ เรียนสายวิทย์ เพิ่มโอกาสสร้าง'แพทย์-พยาบาล'ทำงานพัฒนาพื้นที่

 

          ผศ.ดร.จงรัก พลาศัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ รุ่นแรก กำลังอยู่ระหว่างการฝึกงานที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และจะจบการศึกษาในปีการศึกษานี้ ขณะที่นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ของมหาวิทยาลัย จบการศึกษาปีละ 120 คน ถือเป็นความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยฯที่สามารถผลิตแพทย์และพยาบาลเข้าปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ดังกล่าว ประกอบกับสามารถนำบุคลากรกลุ่มนี้มาร่วมกันพัฒนาภูมิลำเนาของตนเอง ซึ่งมหา วิทยาลัยให้ความสำคัญและมีนโยบายมุ่งเน้นที่จะผลักดันให้นักเรียนในพื้นที่เข้ามาเรียนในสายวิทยาศาสตร์เพื่อเข้าสู่การเป็นแพทย์และพยาบาลให้มากขึ้น
          อธิการบดี ม.นราธิวาสฯ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับนักเรียนในพื้นที่ยังมีผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาที่อยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ ดังนั้นมหา วิทยาลัยจึงได้จัดทำโครงการสอนเสริมสายวิทยาศาสตร์ในช่วงปิดภาคเรียนแก่นักเรียนในพื้นที่ โดยเปิดกว้างให้นักเรียนจากทุกอำเภอได้รับสิทธิ์ในโครงการดังกล่าวอย่างทั่วถึง และจากผลการทดลองนำนักเรียนจากโรงเรียนดารุสสาลาม อ.ระแงะ จำนวน 20 คน เข้ามาเรียนในหลักสูตรดังกล่าวในช่วงปิดภาคเรียนตลอด 1 ปีพบว่า นักเรียนกลุ่มนี้สามารถสอบมาตรฐานของคณะวิศวกรรมได้คะแนนเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งทำให้มั่นใจว่าแม้จะเรียนไม่เก่ง แต่หากนำวิธีการที่เหมาะสมเข้ามากระตุ้นหรือเสริมสร้างพัฒนาการทางการศึกษาอย่างถูกวิธีก็จะช่วยแก้ปัญหาได้มากขึ้น
          ผศ.ดร.จงรัก กล่าวว่า โอกาสนี้มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์จึงประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ผู้ปกครองและนักเรียนในพื้นที่ติดตามรับฟังการเปิดรับสมัครนักเรียนเข้ามาเรียนเสริมในสายวิทยาศาสตร์ซึ่งจะเปิดเรียนเป็นกรณีพิเศษในช่วงปิดภาคเรียน ทั้งในภาคเรียนที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 และช่วงภาคฤดูร้อน เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักเรียนก่อนเข้าสู่สนามสอบในระดับอุดมศึกษา โดยจะเปิดหอพักนักศึกษาให้เข้าพักได้ฟรีเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักเรียนโดยเฉพาะที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ทั้งนี้ ติดต่อสอบถามได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0-7351-1174, 0-7351-1192 หรือเว็บไซต์ http://www.pnu.ac.th

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 13 พ.ย. 55   อ่าน 919 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ยันใช้โอเน็ต 30% ระดับชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6
19 มี.ค. 58 | อ่าน 1287 ครั้ง
คุรุสภา ชงคุมสถาบันอุมศึกษาผลิตครูตามใบสั่งทั้งปริมาณ-คุณภาพ
20 ต.ค. 57 | อ่าน 493 ครั้ง
ม.เอกชนขอมีเอี่ยวรับตรงกลาง
04 พ.ค. 54 | อ่าน 73296 ครั้ง
วธ.กระตุ้นผลิตสื่อน้ำดี-ถกปรับเกณฑ์ให้ทุนปี 62
04 ม.ค. 62 | อ่าน 3349 ครั้ง
แม่โจ้ชี้ร.ร.มีผล ม. 6 สอบเรียนต่อ
02 พ.ค. 55 | อ่าน 1196 ครั้ง
มอ.ลุยเดินสายจัดโรดโชว์แก้ปัญหาเด็กไม่เลือกเข้าเรียน
02 ส.ค. 54 | อ่าน 38858 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.