Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.นราฯปูทางนร. 3 จว.ใต้ เรียนสายวิทย์ เพิ่มโอกาสสร้าง’แพทย์-พยาบาล’ทำงานพัฒนาพื้นที่
      

ม.นราฯปูทางนร. 3 จว.ใต้ เรียนสายวิทย์ เพิ่มโอกาสสร้าง'แพทย์-พยาบาล'ทำงานพัฒนาพื้นที่

 

          ผศ.ดร.จงรัก พลาศัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ รุ่นแรก กำลังอยู่ระหว่างการฝึกงานที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และจะจบการศึกษาในปีการศึกษานี้ ขณะที่นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ของมหาวิทยาลัย จบการศึกษาปีละ 120 คน ถือเป็นความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยฯที่สามารถผลิตแพทย์และพยาบาลเข้าปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ดังกล่าว ประกอบกับสามารถนำบุคลากรกลุ่มนี้มาร่วมกันพัฒนาภูมิลำเนาของตนเอง ซึ่งมหา วิทยาลัยให้ความสำคัญและมีนโยบายมุ่งเน้นที่จะผลักดันให้นักเรียนในพื้นที่เข้ามาเรียนในสายวิทยาศาสตร์เพื่อเข้าสู่การเป็นแพทย์และพยาบาลให้มากขึ้น
          อธิการบดี ม.นราธิวาสฯ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับนักเรียนในพื้นที่ยังมีผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาที่อยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ ดังนั้นมหา วิทยาลัยจึงได้จัดทำโครงการสอนเสริมสายวิทยาศาสตร์ในช่วงปิดภาคเรียนแก่นักเรียนในพื้นที่ โดยเปิดกว้างให้นักเรียนจากทุกอำเภอได้รับสิทธิ์ในโครงการดังกล่าวอย่างทั่วถึง และจากผลการทดลองนำนักเรียนจากโรงเรียนดารุสสาลาม อ.ระแงะ จำนวน 20 คน เข้ามาเรียนในหลักสูตรดังกล่าวในช่วงปิดภาคเรียนตลอด 1 ปีพบว่า นักเรียนกลุ่มนี้สามารถสอบมาตรฐานของคณะวิศวกรรมได้คะแนนเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งทำให้มั่นใจว่าแม้จะเรียนไม่เก่ง แต่หากนำวิธีการที่เหมาะสมเข้ามากระตุ้นหรือเสริมสร้างพัฒนาการทางการศึกษาอย่างถูกวิธีก็จะช่วยแก้ปัญหาได้มากขึ้น
          ผศ.ดร.จงรัก กล่าวว่า โอกาสนี้มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์จึงประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ผู้ปกครองและนักเรียนในพื้นที่ติดตามรับฟังการเปิดรับสมัครนักเรียนเข้ามาเรียนเสริมในสายวิทยาศาสตร์ซึ่งจะเปิดเรียนเป็นกรณีพิเศษในช่วงปิดภาคเรียน ทั้งในภาคเรียนที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 และช่วงภาคฤดูร้อน เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักเรียนก่อนเข้าสู่สนามสอบในระดับอุดมศึกษา โดยจะเปิดหอพักนักศึกษาให้เข้าพักได้ฟรีเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักเรียนโดยเฉพาะที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ทั้งนี้ ติดต่อสอบถามได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0-7351-1174, 0-7351-1192 หรือเว็บไซต์ http://www.pnu.ac.th

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 13 พ.ย. 55   อ่าน 874 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาสาสมัครช่วยสอนภาษาอังกฤษสู่ ปีที่ 3
08 ก.ค. 57 | อ่าน 537 ครั้ง
“ธีระเกียรติ” แจงเหตุผลชะลอตั้ง ศธภ. ติงเลื่อนไหลอัตโนมัติไม่มีธรรมาภิบาล
13 พ.ย. 60 | อ่าน 486 ครั้ง
ก.ค.ศ.เตือนดูวุฒิก่อนสอบครูผู้ช่วย
28 ก.พ. 57 | อ่าน 855 ครั้ง
ครม.ต่อเวลา SP2 อาชีวะถึงสิ้นปี.."นริศรา"ยันจัดซื้อโปร่งใสทุกขั้นตอน
29 ก.ย. 53 | อ่าน 14028 ครั้ง
นโยบาย รมว.ศธ.เกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของขรก.ครูและบุคลากรทางการศึกษา
17 ก.ย. 58 | อ่าน 445 ครั้ง
สกอ.อ้างไม่มีอำนาจดำเนินการโยนสภามหา’ลัยฟันทุจริต’มมร.’
12 ม.ค. 55 | อ่าน 100998 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.