Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’มีชัย’ฉะสภาวิชาชีพทำเกินหน้าที่ ชี้รับรอง’หลักสูตร-ปริญญา’อำนาจ’ม.&rs
      

'มีชัย'ฉะสภาวิชาชีพทำเกินหน้าที่ ชี้รับรอง'หลักสูตร-ปริญญา'อำนาจ'ม.'

 

          เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะอนุกรรมการร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. .... กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง การจัดความสัมพันธ์ระหว่างมหาวิทยาลัยกับสภาวิชาชีพ ในการประชุมทางวิชาการ ประจำปี 2555 เรื่อง บทบาทของสภาวิชาชีพที่มีต่อการรับรองหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนของสถาบันอุดมศึกษา จัดโดยที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ว่า แผนการศึกษาชาติระบุให้การกำหนดมาตรฐานการศึกษา โดยเฉพาะระดับอุดมศึกษาให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) อีกทั้ง พ.ร.บ.ของแต่ละมหาวิทยาลัยให้อำนาจสภามหาวิทยาลัยของตนเองมีอำนาจในการอนุมัติหลักสูตร และปริญญาบัตรภายใต้มาตรฐานที่ กกอ.กำหนด แต่เมื่อมีกฎหมายสภาวิชาชีพเกิดขึ้น วิชาชีพแรกคือเนติบัณฑิตสภา มีหน้าที่กำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาเป็นสมาชิก แต่ไม่ได้รับรองปริญญา อย่างไรก็ตาม หลังปี 2528 กฎหมายสภาวิชาชีพมีเพิ่มมากขึ้น จนปัจจุบันมี 15 วิชาชีพ ล่าสุด อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภา ได้แก่ สภาวิชาชีพนักสังคมสงเคราะห์ ทั้งนี้ วิชาชีพที่ดูจะเข้มข้นมากที่สุดคือ สภาการพยาบาล ซึ่งเป็นหน่วยงานแรกที่รับรองทั้งหลักสูตร และปริญญาบัตร ดังนั้น ต้องมาดูว่าการที่มีอำนาจอนุมัติทั้ง 2 ส่วน จะก้าวก่ายอำนาจของสถาบันอุดมศึกษาหรือไม่
          ปัจจุบัน สภาวิชาชีพหลายแห่งมีอำนาจในการรับรองปริญญาบัตร ซึ่งอำนาจการรับรองปริญญาบัตรเป็นของสภามหาวิทยาลัย ผลจากความเข้มงวดของกฎหมายเช่นนี้ ทำให้บางกรณีอย่างการจัดตั้งคณะวิชา ทำไม่ได้จนกว่าสภาวิชาชีพจะรับรองหลักสูตร การดำเนินการเช่นนี้เป็นการจำกัดความก้าวหน้าของวิชาการหรือไม่ นอกจากนี้ หลายวิชาชีพนอกจากรับรองหลักสูตร และปริญญาบัตรแล้ว ยังต้องสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพอีก แสดงว่ายังวางใจไม่ได้ เพราะต้องทดสอบความรู้อีก แล้วจะรับรองหลักสูตรไปทำไม และความจริงแล้วสภาวิชาชีพมีบุคลากรเพียงพอที่จะอ่านหลักสูตรหรือไม่ และต้องให้บุคลากรจากสถาบันอุดมศึกษามาช่วยอ่านหรือไม่ หากไม่วางใจคนในสถาบันอุดศึกษาแต่ให้มาช่วยอ่านหลักสูตร ก็คงเข้าอีหรอบเดิม นายมีชัยกล่าว
          นายมีชัยกล่าวว่า หลังจากนี้สภาวิชาชีพต้องกลับไปคิดว่าการจำกัดขอบเขต หรือตีกรอบให้สถาบันอุดมศึกษาเดินจะเป็นอุปสรรคอย่างไร รวมถึงการรับรองหลักสูตร และปริญญาบัตร ทำเกินหน้าที่ของสภาวิชาชีพหรือไม่ อีกทั้ง ยังอาจลิดรอนเสรีภาพทางวิชาการ และหมิ่นเหม่ก้าวก่ายเกินความจำเป็นตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้เสรีภาพทางวิชาการ เสรีภาพในการประกอบวิชาชีพหรือไม่ ซึ่งตนเข้าใจดีถึงข้อห่วงใยของสภาวิชาชีพ ที่เกรงว่ามหาวิทยาลัยอาจจะสอนสะเปะสะปะ จึงต้องควบคุม แต่มีทางออกคือขณะนี้กำลังปรับปรุงโครงสร้าง กกอ.ดังนั้น หากให้มีตัวแทนสภาวิชาชีพนั่งอยู่ใน กกอ.เท่ากับมีอำนาจในการอนุมัติหลักสูตรอยู่แล้ว จะได้ลดความซ้ำซ้อน หากสภาวิชาชีพเห็นด้วย จะได้เสนอเพื่อปรับโครงสร้างไปในคราวเดียวกัน แต่สภาวิชาชีพยังทำหน้าที่ควบคุมจรรยาบรรณ ให้หรือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้เช่นเดิม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 13 พ.ย. 55   อ่าน 746 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม. ไฟเขียวเที่ยวในประเทศ หักลดหย่อนภาษีได้ 100%
15 ต.ค. 57 | อ่าน 381 ครั้ง
ผู้ตรวจฯศธ.หนุนแก่งจันทร์โมเดล
04 ก.พ. 56 | อ่าน 580 ครั้ง
เงินเดือนแรกบรรจุ 15,050 บาท สำหรับตำแหน่งครูผู้ช่วย
26 ธ.ค. 56 | อ่าน 643 ครั้ง
ชงสพฐ.ยก 49 ร.ร.ขนาดเล็กรณรงค์เป็นโรงเรียนชุมชน
22 พ.ค. 56 | อ่าน 542 ครั้ง
สมศ.แนะวิธีรับมือประเมินรอบสี่
16 เม.ย. 58 | อ่าน 453 ครั้ง
สอบได้ ป.ธ.9 ไม่ได้ “ด็อกเตอร์” ต้องผ่านด่าน สกอ.
21 พ.ย. 59 | อ่าน 270 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.