Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จุฬาฯลดรับนิสิตสายสังคมศาสตร์ ทปอ.ถกยอดผลิตนักศึกษาครู
      

จุฬาฯลดรับนิสิตสายสังคมศาสตร์ ทปอ.ถกยอดผลิตนักศึกษาครู

 

          เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน น.พ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยกรณีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายให้สถาบันอุดมศึกษาเปิดสอนในสาขาที่ขาดแคลนเพิ่มขึ้นว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำลังรวบรวมข้อมูลสาขาที่ขาดแคลนเพิ่มเติมจากคณะแพทยศาสตร์ และคณะพยาบาลศาสตร์ ที่ได้เสนอไปที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอผลิตเพิ่มแล้ว ซึ่งการปรับการผลิตนักศึกษาตามนโยบายอาจดำเนินการไม่ทันในปีการศึกษานี้ เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยได้จัดทำแผนการรับแต่ละสาขาวิชาไว้หมดแล้ว ดังนั้น อาจจะต้องดำเนินการในปีการศึกษา 2557 อย่างไรก็ตาม สกอ.จะพิจารณาดูว่ามีมหาวิทยาลัยไหนที่อาจจะดำเนินการได้ก่อน ทั้งหมดนี้ต้องนำข้อมูลเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาต่อไป ส่วนกรณีการควบคุมคุณภาพในการผลิตนักศึกษาแต่ละสาขาวิชานั้น สกอ.ได้ดำเนินการอยู่แล้ว
          น.พ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เห็นด้วยกับนโยบายเปิดสอนในสาขาวิชาที่ขาดแคลน เพราะการผลิตกำลังคนของมหาวิทยาลัยต้องดูความต้องการของตลาด หากมุ่งผลิตนิสิตนักศึกษาจนล้นตลาดจะไม่คุ้มค่า อย่างการรับนิสิตของจุฬาฯจะพยายามจำกัดการรับสายสังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ แต่บางสาขาวิชายังจำเป็นอยู่ ซึ่งขณะนี้จุฬาฯ กำลังให้แต่ละคณะกำหนดสัดส่วนการรับนิสิตที่เหมาะสมในระดับปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอกให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาด ความเชี่ยวชาญและความเหมาะสมกับจำนวนอาจารย์ ซึ่งแนวโน้มการรับนิสิตสายสังคมศาสตร์ของจุฬาฯ จะลดลง
          ภาพรวมของอุดมศึกษาทั่วประเทศนั้น ผมเห็นว่าขณะนี้การผลิตนิสิตนักศึกษาในสายครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ทั่วประเทศ เปิดสอนกันมากเกินไป จะเห็นว่าเวลาเปิดสมัครสอบบรรจุครูแต่ละครั้ง จะมีคนมาสมัครกันเยอะมาก ฉะนั้น ควรต้องทบทวนการผลิตสาขาวิชานี้ ซึ่งที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) จะนำไปหารือกัน นพ.ภิรมย์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 09 พ.ย. 55   อ่าน 1004 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาชี้ “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพอิเล็กทรอนิกส์” ของดีที่ครูยุคใหม่ต้องใช้
16 ก.พ. 64 | อ่าน 46 ครั้ง
รับม.1ใช้ผลทดสอบแห่งชาติเป็นปีแรก20%
18 พ.ย. 54 | อ่าน 66971 ครั้ง
"หมอธี" ยันโยกย้ายโปร่งใสมีธรรมาภิบาล
31 ส.ค. 60 | อ่าน 640 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การพัฒนาก่อนแต่งตั้งผู้บริหารฯ สนง.เอกชนในจว.ชายแดนใต้
22 ต.ค. 55 | อ่าน 1037 ครั้ง
สกศ.เห็นชอบกรอบคุณวุฒิแบ่ง9ระดับเชื่อมการศึกษา-วิชาชีพมาตรฐานเทียบสากล
19 ก.ค. 54 | อ่าน 58334 ครั้ง
สพฐ.เชิญเขตพื้นที่ประชุมซักซ้อมความเข้าใจแนวทางการดำเนินการสอบครูผู้ช่วยในช่วงเปลี่ยนผ่านฯ
04 พ.ค. 59 | อ่าน 726 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.