Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหกรรมรับโอนนศ.ม.อีสานกลุ่มที่ยื่นจำนงแล้วต้องแจ้งใหม่ - เช็กข้อมูลป.โท อนุมัติจบย้อนหลัง
      

มหกรรมรับโอนนศ.ม.อีสานกลุ่มที่ยื่นจำนงแล้วต้องแจ้งใหม่ - เช็กข้อมูลป.โท อนุมัติจบย้อนหลัง

 

          ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 55 น.พ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ในฐานะประธานการประชุมหารือการกำหนดแนวทางโอนนักศึกษามหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับสถาบันอุดมศึกษา ที่นักศึกษาแสดงความประสงค์จะโอนไปศึกษาต่อว่า การประชุมครั้งนี้มีมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาประสงค์จะโอนไปศึกษาต่อ เข้าร่วมหารือ 24 แห่ง จากทั้งหมด 35 แห่ง โดยมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ยินดีที่จะรับนักศึกษาเข้าเรียนต่อ โดยไม่ใช้การเทียบโอนหน่วยกิต เพราะแต่ละแห่งมีหลักเกณฑ์ในการเทียบโอนที่แตกต่างกันซึ่งอาจจะทำให้นักศึกษา ไม่สามารถเทียบโอนหน่วยกิตได้ทั้งหมดดังนั้นสกอ.จะเสนอเรื่องดังกล่าว ต่อ กกอ.เพื่อพิจารณาเห็นชอบเป็นกรณีพิเศษ เพราะถือว่าไม่ใช่ความผิดของนักศึกษา แต่เป็นความผิดพลาดที่เกิดจาก มอส. สำหรับเรื่องของค่าใช้จ่ายในการโอนย้ายที่เรียนนั้นทาง ศ.ดร.สุมนต์ สกลไชย ผู้ชำระบัญชี มอส. จะไปตรวจสอบว่าทั้งหมดจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ แล้วแจ้งให้ผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งรับทราบ โดยเบื้องต้นจะยึดตามหลักที่ว่า อะไรที่นักศึกษาเคยจ่ายไปแล้วจะไม่ต้องจ่ายอีก
          น.พ.กำจร กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ในวันที่ 11 และ 18 พ.ย.55 เวลา 10.00-17.00 น. จะจัดให้มีมหกรรมการรับโอนนักศึกษา มอส.เป็นกรณีพิเศษ โดยเบื้องต้นมีมหาวิทยาลัย 9 แห่ง ที่จะเปิดรับนักศึกษา ได้แก่ ม.ขอนแก่น ม.มหาสารคาม ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ม.ปทุมธานี ม.นครพนม ม.ราชธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.)เพชรบูรณ์ มรภ.เลย และวิทยาลัยบัณฑิตเอเชีย โดยนักศึกษาจะต้องมาแสดงความจำนงในการศึกษาต่อ และยืนยันสิทธิ์ในการเป็นนักศึกษาของ มอส. ซึ่งจะต้องนำหลักฐาน เช่น สำเนาบัตรประชาชนสำเนาบัตรประจำตัวนักศึกษา ทรานสคริปต์เท่าที่มี รวมถึงหลักฐานสำคัญที่คิดว่าจะมีประโยชน์ในการศึกษาต่อ
          การขอโอนย้ายดังกล่าวไม่ได้เป็นไปอย่างอัตโนมัติ แต่เป็นไปตามเงื่อนไขของมหาวิทยาลัยนั้นๆ ด้วย ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีนักศึกษาที่มาแสดงความจำนงศึกษาต่อก่อนหน้านี้แล้วแบ่งเป็นระดับปริญญาตรี805 คน ปริญญาโท 1,849 คน หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู58 คน โดยนักศึกษากลุ่มนี้ ก็จะต้องมายืนยันอีกครั้งกับมหาวิทยาลัยที่ประสงค์จะเข้าเรียนในมหกรรมครั้งนี้ด้วย
          น.พ.กำจร กล่าวและว่า ส่วนกรณีนักศึกษาปริญญาโท ที่ระบุว่าตนเองเรียนจบครบหลักสูตรแล้ว แต่ไม่ได้รับอนุมัติปริญญาจาก มอส.ก่อนวันที่ 31 ต.ค. 55 ก็จะต้องไปตรวจสอบข้อมูล ถ้าข้อมูลของนักศึกษาถูกต้อง และเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่จริง จะขอให้ทางคณะกรรมการควบคุม มอส. อนุมัติย้อนหลัง ซึ่งกลุ่มนี้มีจำนวนประมาณ 1,000 กว่าคน โดยส่วนใหญ่จะเรียนอยู่ในหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถาบันอุดมศึกษาที่นักศึกษา มอส.ประสงค์จะโอนไปศึกษาต่อที่เข้าร่วมประชุมมี 24 แห่ง ได้แก่ วิทยาลัยบัณฑิตเอเซีย มรภ.ชัยภูมิ ม.กรุงเทพธนบุรี ม.รามคำแหง ม.ปทุมธานี ม.ราชธานี ม.มหาสารคาม ม.ขอนแก่น ม.นครพนม ม.นเรศวร ม.บูรพาม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ม.มหามกุฏราชวิทยาลัย มรภ.ศรีสะเกษ มรภ.เลย มรภ.อุดรธานี มรภ.มหาสารคาม มรภ.กาฬสินธุ์ มรภ.เพชรบูรณ์ มรภ.ร้อยเอ็ด ม.วงษ์ชวลิตกุล ม.เวสเทิร์น ม.ศรีปทุมและวิทยาลัยเซาท์อีสท์บางกอก

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 08 พ.ย. 55   อ่าน 919 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร่วม’ยูเนสโก’จัดการศึกษา
11 ต.ค. 55 | อ่าน 657 ครั้ง
พูดจนเหนื่อยเกณฑ์วิทยฐานะใหม่..ครูไม่เสียสิทธิใดๆ
25 เม.ย. 60 | อ่าน 437 ครั้ง
โค้งสุดท้ายทุนอำเภอ 507 แห่ง ไม่มีผู้สมัครศธ.เร่งพีอาร์อีกรอบ
04 พ.ค. 55 | อ่าน 1029 ครั้ง
สช.คัดร.ร.เอกชนต้นแบบ
08 ก.ค. 56 | อ่าน 499 ครั้ง
สั่งตรวจเส้นทางเงินองค์การค้าฯ ปี 58
19 พ.ค. 60 | อ่าน 243 ครั้ง
ศธ.เห็นชอบแผนปรองดองอุดมศึกษา
31 ส.ค. 53 | อ่าน 22221 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.