Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยกเครื่องหลักสูตรดูต้นแบบสิงคโปร์สอนคิดมากกว่าจำ
      

ยกเครื่องหลักสูตรดูต้นแบบสิงคโปร์สอนคิดมากกว่าจำ

 

          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มอบนโยบายให้เร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษาและคุณภาพผู้ศึกษาโดยให้มีการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาทุกระดับชั้นนั้น ตนต้องการให้นักการศึกษา นักวิชาการมาช่วยกันดูว่าเหตุใด หลักสูตรการศึกษาในประเทศต่างๆ ที่จัดการศึกษาได้ดีถึงแตกต่างจากของไทย และเนื้อหาในหลักสูตรเป็นอย่างไร เช่น ประเทศสิงคโปร์ ที่มีหลักสูตรคณิตศาสตร์ดีมากนักเรียนสามารถไปสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำได้ หากดูแล้วหลักสูตรดีจะต้องดูว่าจะนำมาปรับในหลักสูตรของไทยได้เช่นไร ส่วนเรื่องการปฏิรูปการศึกษารอบใหม่นั้น จริงๆ ที่ผ่านมาเน้นการปฏิรูปโครงสร้างใน ศธ.มากกว่า แต่จริงๆ แล้วต้องการเห็นเด็กไทยดีและเก่ง อย่างไรก็ตาม ในการปรับหลักสูตรการเรียนศึกษานั้นปกติจะใช้เวลา แต่ก็ต้องพยายามทำให้เร็วและต้องฟังอย่างรอบคอบจากทุกฝ่ายหากมั่นใจว่าดีก็เดินหน้าไป
          การปรับหลักสูตรการเรียนการสอนจะต้องมาดูว่าเด็กไทยควรจะเรียนวิชาอะไร ไม่ใช่ว่าเรียนสารพัดไปหมดและมากจนเกินไป ในที่สุดก็ไม่รู้อะไรแต่ควรเรียนวิชาอะไรที่ทำให้ได้อะไรอย่างการรู้จักวิเคราะห์ ซึ่งในประเทศอื่นๆ สอนให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ แต่ของเราก็พยายามสอนเหมือนกันแต่ผลออกมาอีกแบบหนึ่ง และมัวแต่เน้นการให้เด็กท่องจำ นายพงศ์เทพ กล่าว
          ด้าน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ได้มอบให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ไปศึกษาหลักสูตรของสิงคโปร์ และนิวซีแลนด์ เพื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบร่วมกัน ทั้งนี้ สพฐ. จะมีการทบทวนว่าหากช่วงชั้นแรกเรื่องของภาษามีความสำคัญ ก็ต้องขยายเวลาสอนเพิ่มเติม โดย สพฐ.จะเสนอเป็นข้อมูลเชิงเปรียบเทียบให้ รมว.ศึกษาธิการพิจารณาพร้อมข้อมูลเชิงคุณภาพ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 07 พ.ย. 55   อ่าน 878 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คัดค้านมหา’ลัยราชภัฏถอยหลังเป็นข้าราชการ
14 ก.ย. 55 | อ่าน 874 ครั้ง
ไทยถก’กีวี’ขอผู้เชี่ยวชาญเด็กปฐมวัยติวครูต้นแบบ-เล็งเทียบวุฒิมัธยมเรียนต่อมหา’ลัย
29 มิ.ย. 54 | อ่าน 22240 ครั้ง
ลั่นหลักสูตรขั้นพื้นฐาน 3 เดือนเสร็จ
25 ก.พ. 59 | อ่าน 393 ครั้ง
วิทยาลัยชุมชุมสตูลคลอด 4 ยุทธศาสตร์รับอาเซียน
29 มี.ค. 56 | อ่าน 1023 ครั้ง
รวมประเด็นจากเวทีประชาชน เกี่ยวกับการศึกษา ถนนสายหลัก พุ่งมาที่ "ครู"
29 พ.ค. 58 | อ่าน 595 ครั้ง
สอศ.เปิดหลักสูตรอีพี 121 วิทยาลัย เร่งออกประกาศศธ.ระบุค่าเทอมไม่แพงมาก
28 มี.ค. 56 | อ่าน 750 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.