Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยกเครื่องหลักสูตรดูต้นแบบสิงคโปร์สอนคิดมากกว่าจำ
      

ยกเครื่องหลักสูตรดูต้นแบบสิงคโปร์สอนคิดมากกว่าจำ

 

          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มอบนโยบายให้เร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษาและคุณภาพผู้ศึกษาโดยให้มีการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาทุกระดับชั้นนั้น ตนต้องการให้นักการศึกษา นักวิชาการมาช่วยกันดูว่าเหตุใด หลักสูตรการศึกษาในประเทศต่างๆ ที่จัดการศึกษาได้ดีถึงแตกต่างจากของไทย และเนื้อหาในหลักสูตรเป็นอย่างไร เช่น ประเทศสิงคโปร์ ที่มีหลักสูตรคณิตศาสตร์ดีมากนักเรียนสามารถไปสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำได้ หากดูแล้วหลักสูตรดีจะต้องดูว่าจะนำมาปรับในหลักสูตรของไทยได้เช่นไร ส่วนเรื่องการปฏิรูปการศึกษารอบใหม่นั้น จริงๆ ที่ผ่านมาเน้นการปฏิรูปโครงสร้างใน ศธ.มากกว่า แต่จริงๆ แล้วต้องการเห็นเด็กไทยดีและเก่ง อย่างไรก็ตาม ในการปรับหลักสูตรการเรียนศึกษานั้นปกติจะใช้เวลา แต่ก็ต้องพยายามทำให้เร็วและต้องฟังอย่างรอบคอบจากทุกฝ่ายหากมั่นใจว่าดีก็เดินหน้าไป
          การปรับหลักสูตรการเรียนการสอนจะต้องมาดูว่าเด็กไทยควรจะเรียนวิชาอะไร ไม่ใช่ว่าเรียนสารพัดไปหมดและมากจนเกินไป ในที่สุดก็ไม่รู้อะไรแต่ควรเรียนวิชาอะไรที่ทำให้ได้อะไรอย่างการรู้จักวิเคราะห์ ซึ่งในประเทศอื่นๆ สอนให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ แต่ของเราก็พยายามสอนเหมือนกันแต่ผลออกมาอีกแบบหนึ่ง และมัวแต่เน้นการให้เด็กท่องจำ นายพงศ์เทพ กล่าว
          ด้าน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ได้มอบให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ไปศึกษาหลักสูตรของสิงคโปร์ และนิวซีแลนด์ เพื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบร่วมกัน ทั้งนี้ สพฐ. จะมีการทบทวนว่าหากช่วงชั้นแรกเรื่องของภาษามีความสำคัญ ก็ต้องขยายเวลาสอนเพิ่มเติม โดย สพฐ.จะเสนอเป็นข้อมูลเชิงเปรียบเทียบให้ รมว.ศึกษาธิการพิจารณาพร้อมข้อมูลเชิงคุณภาพ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 07 พ.ย. 55   อ่าน 1036 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ลุ้นบรรจุขรก.ครูใหม่ 1.7 หมื่นคน ครูผู้ช่วย 3 หมื่นรายขยับเงินเดือนเป็น 10,770 บาท
09 ต.ค. 53 | อ่าน 11168 ครั้ง
ชินวรณ์จัดใหญ่โชว์ ’ร.ร.ดีประจำตำบล’ ฟุ้งใช้ยุทธศาสตร์ ’777’ พัฒนาสู่สถานศึก
04 ต.ค. 53 | อ่าน 13848 ครั้ง
’มศว’เผยสาระประชุมอธิการบดีทวีปเอเชีย
08 พ.ย. 56 | อ่าน 835 ครั้ง
แนะดึงเด็กจบวิทย์เป็นครูวิทยาศาสตร์
17 พ.ย. 58 | อ่าน 593 ครั้ง
สทศ.เผยข้อสอบโอเน็ตผิด วิทย์ม.6 ตัวเลือกซ้ำ-เลขข้อหาย
11 ก.พ. 56 | อ่าน 1011 ครั้ง
หลักสูตรผลิตครู ป.ตรี ย้ำปีการศึกษา 57 ใช้หลักสูตรพื้นฐานใหม่
20 ม.ค. 57 | อ่าน 990 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.