Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยกเครื่องหลักสูตรดูต้นแบบสิงคโปร์สอนคิดมากกว่าจำ
      

ยกเครื่องหลักสูตรดูต้นแบบสิงคโปร์สอนคิดมากกว่าจำ

 

          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มอบนโยบายให้เร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษาและคุณภาพผู้ศึกษาโดยให้มีการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาทุกระดับชั้นนั้น ตนต้องการให้นักการศึกษา นักวิชาการมาช่วยกันดูว่าเหตุใด หลักสูตรการศึกษาในประเทศต่างๆ ที่จัดการศึกษาได้ดีถึงแตกต่างจากของไทย และเนื้อหาในหลักสูตรเป็นอย่างไร เช่น ประเทศสิงคโปร์ ที่มีหลักสูตรคณิตศาสตร์ดีมากนักเรียนสามารถไปสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำได้ หากดูแล้วหลักสูตรดีจะต้องดูว่าจะนำมาปรับในหลักสูตรของไทยได้เช่นไร ส่วนเรื่องการปฏิรูปการศึกษารอบใหม่นั้น จริงๆ ที่ผ่านมาเน้นการปฏิรูปโครงสร้างใน ศธ.มากกว่า แต่จริงๆ แล้วต้องการเห็นเด็กไทยดีและเก่ง อย่างไรก็ตาม ในการปรับหลักสูตรการเรียนศึกษานั้นปกติจะใช้เวลา แต่ก็ต้องพยายามทำให้เร็วและต้องฟังอย่างรอบคอบจากทุกฝ่ายหากมั่นใจว่าดีก็เดินหน้าไป
          การปรับหลักสูตรการเรียนการสอนจะต้องมาดูว่าเด็กไทยควรจะเรียนวิชาอะไร ไม่ใช่ว่าเรียนสารพัดไปหมดและมากจนเกินไป ในที่สุดก็ไม่รู้อะไรแต่ควรเรียนวิชาอะไรที่ทำให้ได้อะไรอย่างการรู้จักวิเคราะห์ ซึ่งในประเทศอื่นๆ สอนให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ แต่ของเราก็พยายามสอนเหมือนกันแต่ผลออกมาอีกแบบหนึ่ง และมัวแต่เน้นการให้เด็กท่องจำ นายพงศ์เทพ กล่าว
          ด้าน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ได้มอบให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ไปศึกษาหลักสูตรของสิงคโปร์ และนิวซีแลนด์ เพื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบร่วมกัน ทั้งนี้ สพฐ. จะมีการทบทวนว่าหากช่วงชั้นแรกเรื่องของภาษามีความสำคัญ ก็ต้องขยายเวลาสอนเพิ่มเติม โดย สพฐ.จะเสนอเป็นข้อมูลเชิงเปรียบเทียบให้ รมว.ศึกษาธิการพิจารณาพร้อมข้อมูลเชิงคุณภาพ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 07 พ.ย. 55   อ่าน 938 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ใช้ “อักขราวิสุทธิ์” ฟรี 5 ปีสกัดลอกผลงาน
22 ก.ย. 60 | อ่าน 488 ครั้ง
สกอ.นัดประชุมกิจการน.ศ.ระดับชาติ ถกบทบาทพัฒนาสังคมตามแนวทางปฏิบัติที่ดี
03 ต.ค. 55 | อ่าน 959 ครั้ง
สอบ’บีเน็ต’ 1 หมื่น สามเณร 22 ก.พ. วางมาตรการคุมเข้ม-เผยเพิ่ม 4 วิชา
17 ม.ค. 57 | อ่าน 566 ครั้ง
ปลื้มครุศาสตร์จุฬาฯผ่านประเมินระดับดี
01 ก.ย. 54 | อ่าน 80753 ครั้ง
เรียนต่อ ม.ฮ่องกง
03 ม.ค. 57 | อ่าน 533 ครั้ง
ปนัดดา แฉ ขรก.ใหญ่ อวดดี-ใช้อำนาจ เข้าเอี่ยวแชร์ลูกโซ่ ทำเดือดร้อนไปทั่ว
14 มี.ค. 58 | อ่าน 531 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.