Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถก 36 มหา’ลัยเยียวยานศ.มอส.ชง กกอ.ผ่อนผันกลุ่มผู้เสียหาย/ประสานผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย
      

ถก 36 มหา'ลัยเยียวยานศ.มอส.ชง กกอ.ผ่อนผันกลุ่มผู้เสียหาย/ประสานผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย

 

          ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 55 กลุ่มตัวแทนอดีตนักศึกษาระดับปริญญาตรี ระดับปริญญาโท อดีตอาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) ประมาณ50 คน ได้เดินทางมาขอเข้าพบนายพงศ์เทพเทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอให้ขยายเวลาในคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง มอส. และจัดหาที่เรียนให้แก่นักศึกษา โดยมี นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)พร้อมด้วย นายประแสง มงคลศิริ เลขานุการรมว.ศึกษาธิการ เข้ารับฟังปัญหาและรับเรื่องแทน
          โดย นพ.กำจร กล่าวว่า ตนได้ชี้แจงกับนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตฯ ครั้งนี้ โดยเฉพาะนักศึกษาปริญญาโท ที่กระบวนการทำวิทยานิพนธ์ และสารนิพนธ์ยังไม่เสร็จสิ้น ภายในวันที่ 31 ต.ค. 55 ซึ่งเป็นวันที่คำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตฯ มีผลบังคับใช้โดยเรื่องนี้จะมอบให้ผู้บริหาร มอส. ลงไปดูว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างไร
          อย่างไรก็ดี ในวันที่ 7 พ.ย. 55 จะมีการหารือร่วมกับมหาวิทยาลัย 36 แห่งที่ประสานโอนย้ายนักศึกษา มอส. เข้าเรียนต่อว่า สามารถรับนักศึกษา มอส. เข้าเรียนได้หรือไม่ หรือหากมีปัญหาก็อาจจะนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เพื่อขอให้มีมติผ่อนผันให้นักศึกษากลุ่มนี้โดยเฉพาะ เพราะถือเป็นกลุ่มพิเศษที่ได้รับผลกระทบจากการที่มหาวิทยาลัยมีปัญหา ไม่ใช่ปัญหาที่ตัวนักศึกษาขณะเดียวกัน ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการโอนย้ายนักศึกษาไปเรียนที่อื่นนั้น จะหารือกับอดีตผู้รับใบอนุญาตฯ ให้รับภาระค่าใช่จ่าย เช่น ค่าธรรมเนียมในการโอนย้าย เป็นต้น ซึ่งขณะนี้มอส. ยังมีทรัพย์สินเหลืออยู่มาก เชื่อว่าจะเพียงพอที่จะนำไปใช้จ่ายส่วนนี้ และที่ผ่านมา อดีตผู้รับใบอนุญาตฯ ก็ให้ความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เป็นอย่างดี
          การประชุมในวันที่ 7 พ.ย. นี้ จะหารือกับ 36 มหาวิทยาลัย เพื่อเยียวยานักศึกษา จำนวน2,712 คน ซึ่งมีทั้งระดับปริญญาตรี และโทโดยจะมาดูว่าแต่ละมหาวิทยาลัยมีเงื่อนไขอะไรในการรับนักศึกษาบ้าง เช่น บางแห่งอาจจะขอทดสอบวัดระดับความรู้ก่อน เป็นต้น ซึ่งนักศึกษาก็ต้องทำความเข้าใจ และเราก็จะแจ้งแก่นักศึกษาด้วยในเงื่อนไขต่างๆ
          รองเลขาธิการ กกอ. กล่าวและว่า ส่วนกรณีที่จะมีการขอขยายเวลาคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตฯ นั้น ในทางกฎหมาย รมว.ศึกษาธิการซึ่งเป็นนักกฎหมายน่าจะเข้าใจดีว่า กฎหมายได้เขียนไว้อย่างรัดกุมแล้ว การจะทำแบบที่เสนอมาเป็นไปได้ยาก ยกเว้นจะมีคำสั่งศาลปกครองให้ยกเลิกคำสั่งเพิกถอน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการฟ้องร้องต่อศาล โดยศาลได้ไต่สวน แต่ไม่มีคำวินิจฉัยใดออกมา และถึงแม้จะมีการยกเลิกคำสั่งเพิกถอนจริงๆ เรื่องก็จะต้องกลับเข้าสู่คณะกรรมการควบคุมฯ อีก ซึ่งก็อาจจะมีมติซ้ำให้เพิกถอนอีก ยกเว้นแต่ว่า ศาลจะมีคำสั่งให้ยกเลิกกรรมการควบคุมฯ มอส. จึงจะกลับไปอยู่ในมือของผู้รับใบอนุญาตฯ แต่ก็เป็นไปไม่ได้ เพราะเคยมีการฟ้องศาลเรื่องดังกล่าวแล้ว และศาลมีคำสั่งยกฟ้องเรียบร้อยแล้ว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 07 พ.ย. 55   อ่าน 774 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’เครื่องผลิตไอศครีม’สูตรวังสระปทุมผลงานเด็ด’อาชีวะ’ส่งท้ายปี
07 ธ.ค. 53 | อ่าน 14301 ครั้ง
โรงเรียนขนาดเล็ก”พิษณุโลก” วิกฤต ครูเกษียณหมด เหลือผอ.รร.แค่คนเดียว วอนจิตอาสาช่วยสอนหนังสือ
27 ก.ย. 60 | อ่าน 375 ครั้ง
“บิ๊กหนุ่ย”ไม่หนุนเลื่อนเวลาเกณฑ์ทหาร
29 เม.ย. 59 | อ่าน 456 ครั้ง
มติสนช.ไฟเขียวร่างพรบ.ตั้งกระทรวงดิจิทัลฯ
06 มิ.ย. 59 | อ่าน 384 ครั้ง
ดึงหัวกะทิโลกติวเข้มครูวิทย์-คณิต สสวท.เปิดเวทีเทคโนโลยี-งานวทร.21 ต้นปีหน้า
11 ต.ค. 55 | อ่าน 908 ครั้ง
ดันรร.เตรียมอุดมออกนอกระบบ
15 ก.ย. 53 | อ่าน 16228 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.