Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสมา 1 จี้’ม.’ปั๊มสาขาขาดแคลน คุมคุณภาพ - ห้ามขายปริญญา
      

เสมา 1 จี้'ม.'ปั๊มสาขาขาดแคลน คุมคุณภาพ - ห้ามขายปริญญา

 

          เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีการสรรหาประธานคณะกรรมการคุรุสภา ที่ยังไม่สามารถดำเนินการเสนอรายชื่อผู้เข้ารับการสรรหา 4 คน มาให้พิจารณาเพื่อแต่งตั้งเป็นประธานว่า ตนเห็นแนวทางว่าจะใช้วิธีการอย่างไร แต่ต้องดูว่าจะได้ผลหรือไม่ ที่ผ่านมามีกรรมการสรรหาบางส่วนไม่เข้าประชุมซึ่งคงคุยกันได้ว่า ควรเข้าประชุมและช่วยกันพิจารณาการสรรหาให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการ ดีกว่าที่จะปล่อยให้เรื่องคาราคาซัง ตนคิดว่าต้องคุยกันด้วยเหตุผลและส่วนตัวเชื่อว่า เมื่อถือประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก ทุกคนคงต้องการให้มีตำแหน่งนี้ ฉะนั้น น่าจะฟังเหตุผลกัน ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีประเด็นการเสนอชื่อผู้เข้ารับการสรรหาที่ไม่แสดงวิสัยทัศน์มาให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณา ซึ่งต้องหารือกันว่าตามหลักเกณฑ์คนที่ถูกเสนอชื่อจะต้องเป็นผู้ที่มาแสดงวิสัยทัศน์หรือไม่ โดยหากเห็นพ้องกัน กรรมการทั้งหมดก็คงเข้าประชุมหารือกันได้
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า ส่วนที่มอบนโยบายให้เร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษาและผู้เรียน รวมถึงปฏิรูปหลักสูตรทุกระดับชั้นนั้น ต้องให้นักการศึกษา นักวิชาการมาช่วยดูว่า ทำไมหลักสูตรในประเทศต่างๆ ที่จัดการศึกษาได้ดีถึงต่างจากของไทยและเนื้อหาในหลักสูตรเป็นอย่างไร เช่น ประเทศสิงคโปร์ที่มีหลักสูตรคณิตศาสตร์ดีมาก นักเรียนสามารถสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำได้ หากเห็นพ้องว่าหลักสูตรดีก็ต้องดูว่าจะนำมาปรับปรุงหลักสูตรของไทยได้เช่นไร ส่วนเรื่องการปฏิรูปการศึกษารอบใหม่นั้น จริงๆ ที่ผ่านมาเน้นการปฏิรูปโครงสร้างใน ศธ.มากกว่า แต่จริงๆ แล้วต้องการเห็นเด็กไทยดีและเก่ง อย่างไรก็ตาม ในการปรับหลักสูตรการเรียนนั้นปกติจะใช้เวลา แต่ก็ต้องพยายามทำให้เร็วและต้องฟังอย่างรอบคอบจากทุกฝ่าย หากมั่นใจว่าดีก็เดินหน้าไป
          การปรับหลักสูตรการเรียนการสอนต้องมาดูว่าเด็กไทยควรจะเรียนวิชาอะไร ไม่ใช่ว่าเรียนสารพัดไปหมดและมากจนเกินไปในที่สุดก็ไม่รู้อะไร แต่ควรเรียนวิชาที่ทำให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ ในประเทศอื่นๆ สอนให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ แต่ของเราพยายามสอนเหมือนกันแต่ผลออกมาอีกอย่าง และมัวเน้นให้เด็กท่องจำ นายพงศ์เทพกล่าว และว่า ส่วนแนวคิดเรื่องการผลิตบุคลากรให้ตรงกับความต้องการภายในประเทศนั้น รัฐบาลสามารถทำให้เกิดการผลิตบัณฑิตในสาขาที่ต้องการได้จากงบประมาณแผ่นดิน หากมหาวิทยาลัยไม่สนใจและผลิตนักศึกษาในสาขาที่ล้นความต้องการก็จะได้งบประมาณสนับสนุนจากรัฐน้อย แต่หากมหาวิทยาลัยใดเน้นผลิตนักศึกษาในสาขาขาดแคลนก็จะได้งบประมาณมาก เชื่อว่าจะทำให้มหาวิทยาลัยกลับเข้ามาทบทวนและให้ความสำคัญกับสาขาขาดแคลนมากขึ้น นอกจากนี้ต้องให้ความสำคัญกับการผลิตที่มีคุณภาพ ไม่ใช่จ่ายครบจบแน่หรือขายปริญญา ซึ่งต้องดูแลและควบคุมเรื่องคุณภาพ โดยจะให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำชับและดูแลเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม อยากให้มหาวิทยาลัยทั่วประเทศเปิดการเรียนการสอนในสาขาวิชาขาดแคลนที่เพิ่มขึ้น เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาจเปิดรับนักศึกษาแพทยศาสตร์เพิ่มมากขึ้น หรือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีที่เก่งวิศวกรรมศาสตร์ก็อาจจะรับนักศึกษาเพิ่ม เป็นต้น ส่วนมหาวิทยาลัยขนาดเล็กทั่วไป หากจะผลิตในสาขาขาดแคลนก็ต้องให้เป็นไปตามมาตรฐาน
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนจะมอบหมายให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปศึกษาหลักสูตรของไทยกับประเทศอื่นๆ ทั้งเรื่องการเรียนการสอนและโครงสร้างเวลา เท่าที่ดูโครงสร้างเวลาเรียนของไทยกับหลายๆ ประเทศพบว่า เวลาเรียนของเด็กไทยจะเท่ากันหมด อาทิ เรียนภาษาอังกฤษ 120 ชั่วโมงต่อปี ก็จะเหมือนกันหมดตั้งแต่ชั้น ป.1-6 ขณะที่ประเทศอื่นๆ เช่น สิงคโปร์ เน้นความเข้มข้นแต่ละวิชาต่างกันไปตามความเหมาะสมของแต่ละชั้นปี โดย สพฐ.จะทำข้อมูลเชิงเปรียบเทียบและข้อมูลคุณภาพ เพื่อเสนอให้นายพงศ์เทพพิจารณาในสัปดาห์หน้า และหากมีอะไรต้องปรับปรุง สพฐ.คงต้องทำตามนโยบาย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 07 พ.ย. 55   อ่าน 636 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตั้ง ศปย.ป้องกันรุกพื้นที่ป่าไม้-ล่าสัตว์
04 ก.ย. 53 | อ่าน 23672 ครั้ง
สถาบันอาชีวะ 19 แห่ง ประกาศในราชกิจจาฯ
29 มิ.ย. 55 | อ่าน 851 ครั้ง
มทส.ผุดวิชากิจการสังคม ปั้นน.ศ.สู่ผู้ประกอบการจิตสาธารณะ
31 ต.ค. 55 | อ่าน 1751 ครั้ง
เสมา 1 ไม่ปล่อยทุจริตซีซีทีวีมวยล้ม
10 มี.ค. 60 | อ่าน 270 ครั้ง
สอบแป๊ะเจี๊ยะม.1-ม.4 ลุย 20 ร.ร. 3 หน่วยรัฐ ผนึกคุ้ยไล่เช็กเส้นทางเงินโรงเรียนร้องเอาคืน
29 พ.ค. 55 | อ่าน 1018 ครั้ง
ลงนามรับทุนสาขาวิชาขาดแคลน
16 ก.พ. 58 | อ่าน 290 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.