Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชู’อาร์-เรดิโอ’สอนอาชีวะผ่านเน็ต สอศ.ยึดโมเดลร.ร.วังไกลกังวล-ปั้นแรงงานฝีมือ
      

ชู'อาร์-เรดิโอ'สอนอาชีวะผ่านเน็ต สอศ.ยึดโมเดลร.ร.วังไกลกังวล-ปั้นแรงงานฝีมือ

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า รัฐบาลต้องการให้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ผลิตกำลังคนด้านอาชีวะทั้งระดับฝีมือ ระดับเทคนิค ให้เพียงพอต่อความต้องการของประเทศ แต่ยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงสถานศึกษาด้านอาชีวะอยู่ เนื่องจากวิทยาลัยของรัฐและเอกชนต่างๆ กระจายไม่ทั่วถึงทุกอำเภอและตำบล ดังนั้น สอศ.จึงจะใช้เทคโนโลยีเครือข่ายวิทยุเพื่อการศึกษาและพัฒนาอาชีพ หรือ R-Radio Network ซึ่งเป็นวิทยุผ่านอินเตอร์เน็ต เดิมจัดตั้งขึ้นเพื่อยกระดับชาวบ้าน
          ที่ผ่านมาอาร์-เรดิโอ ก็ประสบความสำเร็จ แต่สอศ.ต้องการให้ตอบสนองภารกิจในการจัดอาชีวศึกษาด้วย จึงคิดว่าในช่วงที่รัฐบาลต้องการกำลังคนจำนวนมาก และสถานศึกษาที่จัดอาชีวะมีจำกัด จึงจะจัดอาชีวศึกษาทางไกลผ่านอาร์-เรดิโอขึ้น ซึ่งจะต้องไปกำหนดรายละเอียดด้านหลักสูตร การประเมินผล และต้องไม่ทิ้งหลักของอาชีวะที่เน้นสมรรถนะ และการสอนต้องปฏิบัติจริง
          นายชัยพฤกษ์ กล่าวต่อว่า อาร์-เรดิโอ เน็ตเวิร์ก จะเริ่มในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ที่มีความพร้อมก่อน แต่ต้องตรวจสอบสาขาด้วย เพราะบางสาขาไม่เหมาะที่จะใช้เทคโนโลยีนี้ เช่น สาขาอัญมณี สอศ.ตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะพัฒนาความพร้อมเรื่องเน็ตเวิร์ก พัฒนาหลักสูตรอื่นๆ คาดว่าจะรับผู้เรียนได้ในต้นปีการศึกษา 56 ส่วนระบบการเรียนการสอนจะมีความยืดหยุ่น ใช้เทียบประสบการณ์และอาชีพ คิดว่าเป็นรูปแบบอาชีวะทางเลือกทางหนึ่งที่สามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ได้
          อาร์-เรดิโอจะนำสื่ออีดีแอล ทีวี จากโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมของสถานีวิทยุและโทรทัศน์การศึกษาโรงเรียนวังไกลกังวล จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่สอนอาชีพมาใช้ด้วย โดยจะเริ่มจากวิทยาลัยที่มีความพร้อม อาทิ วิทยาลัยเทคโนโลยีและการจัดการแม่เมาะ จ.ลำปาง วิทยาลัยบรรหารแจ่มใส เป็นต้น คนที่จะมาเรียนอาร์-เรดิโอไม่จำเป็นต้องจบการศึกษาใหม่ แต่เป็นคนทำงานก็ได้ เลขาธิการสอศ. กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 7 พ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 06 พ.ย. 55   อ่าน 656 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้กยศ.ตรวจสอบ คุณสมบัติ’กู้เงิน’
28 มิ.ย. 54 | อ่าน 14060 ครั้ง
ครุศาสตร์’จุฬาฯ’พร้อมผลิตครู6ปี
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 8870 ครั้ง
ชี้ยุบ'โรงเรียนเล็ก'ดูความจำเป็นลุยใช้โอเน็ต'รับน.ร.-เลื่อนชั้นเรียน'
12 พ.ค. 54 | อ่าน 127954 ครั้ง
สพร.ชงปรับเกณฑ์คัดเลือกครู-ผอ.เขตฯ ยื่น ก.ค.ศ.พิจารณา
12 ม.ค. 60 | อ่าน 619 ครั้ง
มรม.ตั้งศูนย์บริการสารสนเทศอาเซียน
14 ก.พ. 55 | อ่าน 48451 ครั้ง
จี้ศธ.ฟื้นครูพระสอนศีลธรรม
28 ธ.ค. 54 | อ่าน 29612 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.