Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง ’เสมา 1’ ตั้งสถานศึกษาอาชีวะเพิ่ม เน้นครอบคลุมอำเภอทั่วประเทศ
      

ชง 'เสมา 1' ตั้งสถานศึกษาอาชีวะเพิ่ม เน้นครอบคลุมอำเภอทั่วประเทศ

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพิ่มปริมาณผู้เรียนสายอาชีพเพื่อสนองต่อความต้องการกำลังคนในตลาดแรงงานของประเทศ ว่าจากการดำเนินงานที่ผ่านมา สอศ.มีความพยายามที่จะเพิ่มจำนวนผู้เรียนมาโดยตลอด แต่จากข้อมูลย้อนหลัง 5 ปีที่ผ่านมาพบว่ายังไม่สามารถเพิ่มจำนวนผู้เรียนได้ถึงร้อยละ 40 ตามเป้าหมายที่กำหนด และสูงสุดจะอยู่ที่ร้อยละ 38-39 หากเป็นเช่นนี้คงไม่สามารถเพิ่มจำนวนผู้เรียนสายอาชีพได้ตามเป้าหมายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ที่ต้องการให้มีสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพร้อยละ 60 ต่อผู้เรียนสายสามัญร้อยละ 40
          เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า เมื่อศึกษารายละเอียดจะพบว่าเหตุผลหนึ่งที่ยังไม่สามารถเพิ่มจำนวนผู้เรียนสายอาชีพได้นอกจากค่านิยมของผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกหลานจบไปแล้วเป็นเจ้าคนนายคนทำงานสบายนั่งห้องแอร์แล้ว ยังมีสาเหตุหลักที่สำคัญแม้ว่าเด็กอยากจะเรียนสายอาชีพแต่มีสถานศึกษาสายอาชีพที่จะให้เด็กเรียนน้อยและห่างไกลส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตตัวเมืองและเทศบาลบางอำเภอไม่มีสถานศึกษาสายอาชีพทั้งของรัฐและเอกชน ผิดกับการศึกษาสายสามัญที่มีโรงเรียนซึ่งเปิดสอนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนปลายอยู่แทบทุกตำบลทำให้เด็กสามารถเข้าเรียนได้ง่าย
          แหล่งบริการการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญหากมีแหล่งบริการอยู่ใกล้ก็จะทำให้เด็กและผู้ปกครองตัดสินใจเข้าเรียนได้ง่ายขึ้น ดังนั้น สอศ.มีแนวคิดที่จะเสนอต่อ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อขอจัดตั้งสถานศึกษาอาชีวศึกษาแห่งใหม่ให้ครอบคลุมในระดับอำเภอที่ยังไม่มีสถานศึกษาประเภทอาชีวศึกษาทั้งของรัฐและเอกชนตั้งอยู่ ซึ่งถ้าเป็นไปได้ก็ควรมีสถานศึกษาอาชีวศึกษาในทุกอำเภอและมีจุดเน้นในการพัฒนาอาชีพที่สอดคล้องกับชุมชนและสามารถไปพัฒนาทักษะฝีมือแก่ชาวบ้านในพื้นที่ด้วย เช่น การฝึกอบรมอาชีพ การยกระดับการศึกษาให้ได้วุฒิประกาศนียบัตรวิชาชีพ และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงตลอดจนเป็นวิทยาสมทบของสถาบันการอาชีวศึกษาที่จะสอนต่อเนื่องถึงปริญญาตรีสายปฏิบัติการได้ นายชัยพฤกษ์กล่าวและว่า ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนที่ตั้งสถานศึกษาประเภทอาชีวศึกษาทั้งของรัฐและเอกชนที่มีกว่า 800 แห่ง ว่าตั้งอยู่ในจุดใดบ้าง และในอำเภอใดยังไม่มี โดยคาดว่าจะจัดตั้งไม่น้อยกว่า 400 แห่ง ใช้งบประมาณในการจัดตั้งแห่งละ 200 ล้านบาททั้งนี้ จะต้องมีความพร้อมในเรื่องของ ครูผู้สอนด้วยซึ่งหากทำได้เชื่อว่าจะเพิ่มจำนวนผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 05 พ.ย. 55   อ่าน 738 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสนอ"วรวัจน์"เลือกเลขาฯกกอ.คนใหม่
23 ส.ค. 54 | อ่าน 40345 ครั้ง
ติดตามข่าว การเตือนภัยประกันภัยเงินกู้ ช.พ.ค.
15 พ.ค. 58 | อ่าน 819 ครั้ง
ผลประชุม ก.ค.ศ. 11/2560 เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มิถุนายน 2560
03 ก.ค. 60 | อ่าน 3631 ครั้ง
ศธ.ดีเดย์ 18 พ.ย.เริ่มโครงการ "บิ๊กคลีนนิ่งเดย์" ซ่อมโรงเรียนน้ำท่วม
16 พ.ย. 54 | อ่าน 49166 ครั้ง
โครงสร้างเวลาเรียนตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 ในปัจจุบัน กำหนดเวลาเรียน ดังนี้
17 เม.ย. 58 | อ่าน 812 ครั้ง
เร่งส่งต่อนศ.มอส.ไปมหา’ลัยอื่นก่อนเปิดเทอม
24 ต.ค. 55 | อ่าน 782 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.