Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สคบ.เตรียมจัดระเบียบร.ร.กวดวิชา หลังพบกว่า 1 หมื่นแห่งไม่ได้มาตรฐาน
      

สคบ.เตรียมจัดระเบียบร.ร.กวดวิชา หลังพบกว่า 1 หมื่นแห่งไม่ได้มาตรฐาน

 

          นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า วันที่ 12 พ.ย.นี้ สคบ. เตรียมประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดระเบียบสถาบันกวดวิชาเอกชน
          หลังจากได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า มีสถาบันกวดวิชามากกว่า 10,000 แห่ง ทั่วประเทศ บางส่วนไม่มีมาตรฐาน และไม่มีใบรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค จึงต้องพิจารณาแนวทางเข้ามาควบคุม เนื่องจากปัจจุบันมีจำนวนนักเรียน และนักศึกษา นิยมเข้าไปเรียนกวดวิชาเพิ่มขึ้น
          สคบ.อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปดูสคบ.ไม่ได้นิ่งดูดายเพราะหากเข้าไปเรียนที่ผิดกฎหมายไม่มีอะไรเข้ามาควบคุมก็อาจเกิดอันตราย ทั้งฉ้อโกงทรัพย์ ครูไม่ได้มาตรฐาน การควบคุมสถาบันกวดวิชาเอกชน ถือเป็น 1 ในธุรกิจที่ สคบ.จัดระเบียบเป็นธุรกิจควบคุม และเตรียมติดตราสัญลักษณ์ของ สคบ. เพื่อแสดงไว้บนสินค้าหรือบริการที่มีการรับประกันความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค หากผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือได้รับความเสียหายจากการบริโภคสินค้าที่มีตราสัญลักษณ์ของ สคบ. สามารถขอรับค่าชดใช้ความเสียหายจากบริษัทผู้ประกันภัยได้ทันที นายจิรชัยกล่าว
          สำหรับการควบคุมสถาบันกวดวิชา เบื้องต้น สคบ.จะใช้หลักการออกระเบียบตามร่างกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน มาใช้เป็นต้นแบบ เพื่อกำหนดแนวทางการควบคุมให้มีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันการพิจารณาความผิดของสถาบันที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งมีกฎหมายของสคบ. ควบคุมหลายกรณี เช่น การโฆษณาของสถาบันกวดวิชา หากพิจารณาแล้วเห็นว่าโฆษณาเกินความจริง จะถือมีความผิดตามข้อกฎหมายการโฆษณา
          ทั้งนี้ สินค้าที่จะติดตราสัญลักษณ์ของสคบ.เบื้องต้นมี 26 รายการ คือ รถยนต์มือสอง โทรศัพท์มือถือ ทองรูปพรรณ ห้างสรรพสินค้า รถยนต์ใหม่ หอพัก บัตรเครดิต ตั๋วเครื่องบิน ธุรกิจซ่อมรถยนต์บ้านจัดสรรและอาคารชุด เครื่องใช้ไฟฟ้าฟิตเนส บริษัทนำเที่ยว ธุรกิจขายตรงธุรกิจเสริมความงาม สินค้าเกษตร ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ โรงเรียนกวดวิชา อัญมณีศูนย์บริการดูแลเด็ก ผู้ป่วยและผู้สูงอายุโรงแรม โรงภาพยนตร์ สถานบริการน้ำมันโรงพยาบาล และบริษัทรับออกแบบ ในอนาคตจะขยายครอบคลุมผลิตภัณฑ์และการบริการในจำนวนและประเภทที่เพิ่มขึ้น

          ที่มา: http://www.thanonline.comโพสเมื่อ : 02 พ.ย. 55   อ่าน 1633 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สจล.จัดรับน้องใหม่ ปลอดภัย ทุกคณะใส่ใจใกล้ชิด
30 มิ.ย. 54 | อ่าน 71968 ครั้ง
’คุรุสภา’เร่งออกใบอนุญาตครู
01 มี.ค. 54 | อ่าน 10735 ครั้ง
มบ.ผลิตครูอาชีวะรับอาเซียน
24 ม.ค. 55 | อ่าน 26889 ครั้ง
ไฟเขียวกฎศธ.ตั้ง’ร.ร.นอกระบบ’ พื้นที่100 ตร.ม.ขึ้น-คุมน.ร.ต่อห้อง
07 ก.ย. 55 | อ่าน 904 ครั้ง
ศธ.ลาวดูต้นแบบการศึกษาไทย
05 มิ.ย. 55 | อ่าน 1314 ครั้ง
ด่วน!!นายกฯ ใช้ม.44 ตั้งกก.ควมคุม "มรภ.ชัยภูมิ-มรภ.สุรินทร์" เซ่น "บริหารไร้ธรรมาภิบาล" ล็อตแรก
14 ก.ค. 59 | อ่าน 549 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.