Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.จริงจังพัฒนาระบบประเมินวิทยฐานะ หวังยกสมรรถนะครูผู้สอน เล็งผลถึงคุณภาพผู้เรียน
      

สพฐ.จริงจังพัฒนาระบบประเมินวิทยฐานะ หวังยกสมรรถนะครูผู้สอน เล็งผลถึงคุณภาพผู้เรียน

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการเตรียมการพัฒนาระบบการประเมินวิทยฐานะแนวทางใหม่ โดยในวันที่ 4 -7 พ.ย. นี้ สพฐ.จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเตรียมการพัฒนาระบบการประเมินวิทยฐานะแนวทางใหม่ เพื่อมุ่งเน้นการยกระดับพัฒนาสมรรถนะครูผู้สอน โดยการประชุมที่จะเกิดขึ้นนอกจากประชุมผู้บริหารของ สพฐ.แล้ว สพฐ.ยังได้เชิญนักวิชาการและคณาจารย์จากสถาบันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันที่รับผิดชอบผลิตและพัฒนาครู ตลอดจนสถาบันที่ทำหน้าที่ประเมินสมรรถนะครูมาร่วมกันกำหนดแนวทางด้วย
          สพฐ.คาดหวังว่าการประชุมเชิงปฏิบัติการจัดหาแนวทางการประเมินวิทยฐานะใหม่นี้ จะสามารถกำหนดมาตรฐานหลักสูตรของครูผู้สอนในระดับต้น ระดับกลาง และระดับสูงในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ ตลอดจนกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการที่จะนำมาใช้กำหนดแนวทางการประเมินได้เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า การกำหนดมาตรฐานหลักสูตรและการกำหนดหลักเกณฑ์ดังกล่าว ก็เพื่อให้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่ให้ความเห็นชอบเอาไว้
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมผู้บริหาร  สพฐ.ยังได้หารือถึงการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อการประกันคุณภาพผู้เรียน ซึ่งขณะนี้มีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะหลังจากได้เดินทางไปศึกษาแนวทางของการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งพบว่าประเทศนิวซีแลนด์มีการประเมินสมรรถนะของผู้เรียนโดยให้ความสำคัญกับเรื่องของการอ่านออกเขียนได้ และสมรรถนะด้านการคิดคำนวณเลข ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับหลักเกณฑ์ประเมินนักเรียนในประเทศไทย พบว่า เราจำเป็นต้องเพิ่มเติมเรื่องความสามารถด้านเหตุผลเข้าไปด้วย ดังนั้น ที่ประชุมจึงมอบหมายภารกิจให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา และสำนักทดสอบทางการศึกษา ไปนิยามความหมายและขอบเขตของการประเมินทั้ง 3 ด้านมาเสนอต่อที่ประชุมก่อนที่จะมีการวางแนวทางกันต่อไป.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 55   อ่าน 964 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โพลผู้ปกครองนร.ระบุโรงเรียนกลายเป็นธุรกิจ-ความเป็นครูปัจจุบันน้อยกว่าอดีต!
18 พ.ค. 58 | อ่าน 397 ครั้ง
“ชินภัทร” สั่งผอ.เขตพท.คิดให้ชัวร์ยุบไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก
04 พ.ค. 54 | อ่าน 70194 ครั้ง
แบ่งงาน"ศธ."ยากเหลือหลาย ในที่สุดพี่เลี้ยงประกบ2รมช.
08 ธ.ค. 54 | อ่าน 64063 ครั้ง
แนะ ร.ร. ยึดหลัก ’3 อี’ รับนโยบายแท็บเล็ตเอกชนหนุนสุดตัว-ติงขึ้นเงิน1.5หมื่นควรมีเงื่อนไ
26 ส.ค. 54 | อ่าน 12359 ครั้ง
18 ก.ย.ลุยร้านเหล้าหน้ามหา’ลัย
16 ก.ย. 53 | อ่าน 15737 ครั้ง
ศธ.เผยร.ร.112 แห่ง น้ำท่วมที่โคราช - ไฟเขียวร.ร.ปิดหากไม่ปลอดภัย
19 ต.ค. 53 | อ่าน 9256 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.