Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.จริงจังพัฒนาระบบประเมินวิทยฐานะ หวังยกสมรรถนะครูผู้สอน เล็งผลถึงคุณภาพผู้เรียน
      

สพฐ.จริงจังพัฒนาระบบประเมินวิทยฐานะ หวังยกสมรรถนะครูผู้สอน เล็งผลถึงคุณภาพผู้เรียน

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการเตรียมการพัฒนาระบบการประเมินวิทยฐานะแนวทางใหม่ โดยในวันที่ 4 -7 พ.ย. นี้ สพฐ.จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเตรียมการพัฒนาระบบการประเมินวิทยฐานะแนวทางใหม่ เพื่อมุ่งเน้นการยกระดับพัฒนาสมรรถนะครูผู้สอน โดยการประชุมที่จะเกิดขึ้นนอกจากประชุมผู้บริหารของ สพฐ.แล้ว สพฐ.ยังได้เชิญนักวิชาการและคณาจารย์จากสถาบันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันที่รับผิดชอบผลิตและพัฒนาครู ตลอดจนสถาบันที่ทำหน้าที่ประเมินสมรรถนะครูมาร่วมกันกำหนดแนวทางด้วย
          สพฐ.คาดหวังว่าการประชุมเชิงปฏิบัติการจัดหาแนวทางการประเมินวิทยฐานะใหม่นี้ จะสามารถกำหนดมาตรฐานหลักสูตรของครูผู้สอนในระดับต้น ระดับกลาง และระดับสูงในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ ตลอดจนกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการที่จะนำมาใช้กำหนดแนวทางการประเมินได้เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า การกำหนดมาตรฐานหลักสูตรและการกำหนดหลักเกณฑ์ดังกล่าว ก็เพื่อให้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่ให้ความเห็นชอบเอาไว้
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมผู้บริหาร  สพฐ.ยังได้หารือถึงการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อการประกันคุณภาพผู้เรียน ซึ่งขณะนี้มีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะหลังจากได้เดินทางไปศึกษาแนวทางของการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งพบว่าประเทศนิวซีแลนด์มีการประเมินสมรรถนะของผู้เรียนโดยให้ความสำคัญกับเรื่องของการอ่านออกเขียนได้ และสมรรถนะด้านการคิดคำนวณเลข ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับหลักเกณฑ์ประเมินนักเรียนในประเทศไทย พบว่า เราจำเป็นต้องเพิ่มเติมเรื่องความสามารถด้านเหตุผลเข้าไปด้วย ดังนั้น ที่ประชุมจึงมอบหมายภารกิจให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา และสำนักทดสอบทางการศึกษา ไปนิยามความหมายและขอบเขตของการประเมินทั้ง 3 ด้านมาเสนอต่อที่ประชุมก่อนที่จะมีการวางแนวทางกันต่อไป.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 55   อ่าน 1015 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"หมอธี"ไม่จัดสรรงบฯแบบTop-Down แต่จะเน้นความต้องการของโรงเรียนเป็นหลัก
19 มี.ค. 61 | อ่าน 411 ครั้ง
สทศ.เปิดคะแนนสูง-ต่ำแกต,แพต 56
03 เม.ย. 56 | อ่าน 1026 ครั้ง
กมธ.ศึกษา-กีฬาไม่ฟัน แยก สกอ.-สอศ.- สกศ. จากศธ.แนะปรับโครงสร้าง ชงรับเด็กแอดมิชชั่น 30%
06 พ.ย. 57 | อ่าน 398 ครั้ง
สอศ.ปลื้มเด็กแห่เรียนภาคภาษาอังกฤษ
27 ม.ค. 57 | อ่าน 757 ครั้ง
ทุนสอนภาษาต่างประเทศ
01 ส.ค. 57 | อ่าน 421 ครั้ง
’ชาญณรงค์’ รับ สมศ.พลาด
02 ส.ค. 56 | อ่าน 1346 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.