Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.คิดตั้งสถานศึกษาทุกอำเภอ หวังเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ
      

สอศ.คิดตั้งสถานศึกษาทุกอำเภอ หวังเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ

 

          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีมีนโยบายที่จะให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพิ่มปริมาณผู้เรียนสายอาชีพ เพื่อสนองต่อความต้องการกำลังคนในตลาดแรงงานของประเทศนั้น ที่ผ่านมา สอศ. มีความพยายามที่จะเพิ่มจำนวนผู้เรียนมาโดยตลอด แต่จากข้อมูลย้อนหลัง 5 ปี พบว่ายังไม่สามารถเพิ่มจำนวนผู้เรียนให้ได้ตามเป้าหมายที่กำหนด โดยสูงสุดจะอยู่ที่ร้อยละ 38-39 ซึ่งหากเป็นเช่นนี้คงไม่สามารถเพิ่มจำนวนผู้เรียนสายอาชีพได้ตามเป้าหมายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ที่ต้องการให้มีสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพร้อยละ 60 ต่อผู้เรียนสายสามัญร้อยละ 40
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า เมื่อศึกษาในรายละเอียดจะพบว่าเหตุผลหนึ่งที่ยังไม่สามารถเพิ่มจำนวนผู้เรียนสายอาชีพได้ คือ นอกจากค่านิยมของผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกหลานจบไปแล้วเป็นเจ้าคนนายคน ทำงานสบายนั่งห้องแอร์แล้ว ยังพบว่าถึงแม้ว่าเด็กอยากจะเรียนสายอาชีพแต่มีสถานที่เรียนน้อยและห่างไกล ส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตตัวเมืองและเทศบาล บางอำเภอไม่มีสถานศึกษาสายอาชีพทั้งของรัฐและเอกชนเลย ผิดกับการศึกษาสายสามัญที่มีโรงเรียนซึ่งเปิดสอนถึง ม.ปลายอยู่แทบทุกตำบล ทำให้เด็กสามารถเข้าเรียนได้ง่าย
          แหล่งบริการการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญหากมีแหล่งบริการอยู่ใกล้ก็จะทำให้เด็กและผู้ปกครองตัดสินใจเข้าเรียนได้ง่ายขึ้น สอศ. จึงมีแนวคิดที่จะเสนอต่อ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอจัดตั้งสถานศึกษาอาชีวศึกษาแห่งใหม่ในอำเภอที่ยังไม่มีสถานศึกษาประเภทอาชีวศึกษาทั้งของรัฐและเอกชนตั้งอยู่ ซึ่งถ้าเป็นไปได้ก็ควรมีในทุกอำเภอ โดยมีจุดเน้นในการพัฒนาอาชีพที่สอดคล้องกับชุมชน และสามารถพัฒนาทักษะฝีมือชาวบ้านในพื้นที่ด้วย เช่น การฝึกอบรมอาชีพ การยกระดับการศึกษาให้ได้วุฒิประกาศนียบัตรวิชาชีพ และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ตลอดจนเป็นวิทยาสมทบของสถาบันการอาชีวศึกษาที่จะสอนต่อเนื่องถึงปริญญาตรีสายปฏิบัติการได้ ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวและว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนที่ตั้งสถานศึกษาประเภทอาชีวศึกษาทั้งของรัฐและเอกชนที่มีกว่า 800 แห่ง ว่าตั้งอยู่ที่จุดใดบ้าง และอำเภอใดยังไม่มี ซึ่งคาดว่าจะจัดตั้งได้ไม่น้อยกว่า 400 แห่ง โดยใช้งบฯในการจัดตั้งแห่งละ 200 ล้านบาท ทั้งนี้จะต้องมีความพร้อมในเรื่องของครูผู้สอนด้วย ซึ่งหากทำได้เชื่อว่าจะเพิ่มจำนวนผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 01 พ.ย. 55   อ่าน 812 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กคศ. ชงกรอบอัตรากำลังครูในพื้นที่
27 ก.ย. 53 | อ่าน 14456 ครั้ง
เล็งสลับเวลา’เปิด-เข้า’เรียนแก้ปัญหาเด็ก’อาชีวะ’ตีกัน
31 พ.ค. 54 | อ่าน 53268 ครั้ง
อัพเกรดอาชีวะเกษตรสมัยใหม่ร่วมทวิภาคีภาคธุรกิจสู่ครัวโลก
12 ก.พ. 56 | อ่าน 628 ครั้ง
ตามไปดู..2 กศน.อีสาน ฟิตภาษา-อาชีพรับอาเซียน
02 ก.ค. 56 | อ่าน 1082 ครั้ง
เอกฉันท์! มติ ทปอ. ตั้ง "หมออุดม" ปธ.คนใหม่ ยันไม่เลื่อนเปิด-ปิดเทอม
21 ธ.ค. 58 | อ่าน 476 ครั้ง
ผุดโครงการศึกษาฯใสสะอาด ’สุชาติ’ หวังทำ ศธ.ให้โปร่งใส
08 มี.ค. 55 | อ่าน 10679 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.