Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.ขอมีเอี่ยวตั้งกก.ประเมินรอบสี่ ถกตม.เว้นต่อวีซ่า’น.ศ.-อจ.’ต่างชาติ
      

ทปอ.ขอมีเอี่ยวตั้งกก.ประเมินรอบสี่ ถกตม.เว้นต่อวีซ่า'น.ศ.-อจ.'ต่างชาติ

 

          นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ในการประชุม ทปอ.เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษาของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ในรอบที่สี่ โดยเห็นควรเสนอ สมศ.ให้ ทปอ.มีส่วนเสนอผู้ร่วมเป็นกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์การประเมิน และเสนอให้ สมศ.จัดทำบัญชีรายชื่อกรรมการตรวจประเมินระดับอุดมศึกษา โดยจะขอให้สถาบันอุดมศึกษามีสิทธิเลือกผู้ทำหน้าที่ประธาน และกรรมการตรวจประเมินจำนวนหนึ่งจากบัญชีดังผู้ประเมินดังกล่าว ส่วนการตัดสินใจจะเลือกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ สมศ.พิจารณา เพราะที่ผ่านมาพบปัญหาว่าประธาน หรือกรรมการตรวจประเมินที่ สมศ.แต่งตั้งบางคนไม่เชี่ยวชาญเรื่องอุดมศึกษา ทำให้ผลการประเมินออกมาคลาดเคลื่อน จึงคิดว่าหากมีคนในแวดวงอุดมศึกษาเข้าไปเป็นกรรมการตรวจประเมินด้วย น่าจะทำให้ดีขึ้น
          ที่ประชุมยังได้หารือถึงการประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษารอบสาม ซึ่งจะมีขึ้นต้นปี 2556 ที่ผ่านมาการประเมินมักพบปัญหาตัวชี้วัดที่กำหนดให้สถาบันอุดมศึกษาต้องเก็บข้อมูลย้อนหลังถึง 3 ปี ขณะเดียวกันระหว่างที่สถาบันอุดมศึกษาเก็บข้อมูลก็ปรับเกณฑ์บ่อย ทำให้ปรับตัวไม่ทัน จึงได้หารือ สมศ.ขอให้ยืดหยุ่นบางหลักเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยยังปรับตัวไม่ทัน ซึ่ง สมศ.รับปากแล้ว โดย ทปอ.จะหนังสือเป็นทางการยืนยันกับ สมศ.อีกครั้ง นอกจากนี้ ทปอ.จะขอ สมศ.เป็นผู้เก็บรวมรวบข้อมูลว่าบัณฑิตสามารถมีงานทำใน 1 ปีหลังจากจบการศึกษาหรือไม่ รวมถึง ความพึงพอใจในการใช้บัณฑิตของสถานประกอบการ โดยจะจัดตั้งหน่วยงานกลางของ ทปอ.ขึ้นดำเนินการโดยเฉพาะ จากเดิมที่มหาวิทยาลัยต้องดำเนินการเอง และส่งข้อมูลให้ สมศ.ซึ่งมีบางแห่งไม่สะดวกรวบรวมข้อมูล ทำให้ข้อมูลไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้น ทปอ.จึงคิดว่าน่าจะรับมาทำ เพื่อให้ข้อมูลมีความสมบูรณ์
          ที่ประชุมยังหารือเรื่องการรับนักศึกษา และอาจารย์จากต่างประเทศเข้ามาเรียน และทำงานในไทย ที่ยังมีปัญหาเรื่องการต่อวีซ่า ที่จะต้องต่อทุก 3 เดือน ขัดกับการที่ไทยกำลังจะเปิดเสรี และเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในการเข้าออกไทยอย่างสะดวกมากขึ้น ดังนั้น ทปอ.จึงมอบให้ผมไปหารือกับสำนักงานตรวจตรวจคนเข้าเมือง และอธิบดีกรมอาเซียน ถึงแนวทางปฏิบัติว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จากนี้จะให้อาจารย์ และนักศึกษาต่างชาติ ไม่ต้องต่อวีซ่าในทุก 3 เดือน แต่ให้อยู่ในไทยจนกว่าจะเรียนจบโดยที่ไม่ต้องต่อวีซ่าหลายครั้ง ขณะที่ให้อาจารย์ต่างชาติอยู่ในไทยจนครบสัญญาจ้างโดยที่ไม่ต้องไปต่อวีซ่าหลายครั้งเช่นกัน นายสมคิดกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 30 ต.ค. 55   อ่าน 743 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยอดสมัครครูผู้ช่วยกว่า 8 หมื่น
08 พ.ค. 56 | อ่าน 535 ครั้ง
การจัดสรรอัตราข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาใน สพท.
17 มิ.ย. 58 | อ่าน 687 ครั้ง
’วรวัจน์’ช็อกเล็งสังคายนาหนี้ครู7แสนล.เบรกสหกรณ์-ชพค.ให้กู้เพิ่มเริ่มขึ้นเงิน4แสนคนก.พ.&
01 ก.ย. 54 | อ่าน 63477 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวร่างพ.ร.บ.ล้มละลาย ผู้ค้ำใช้หนี้แทนลูกหนี้ให้กลับมาเป็นเจ้าหนี้แทน
11 ก.พ. 58 | อ่าน 569 ครั้ง
19โครงการ19ความสำเร็จเดินหน้าปีแห่งคุณภาพการศึกษา
07 ม.ค. 54 | อ่าน 10495 ครั้ง
มหาวิทยาลัยราชภัฏ พาเหรดขึ้นเงินเดือนพนง.หลายแห่งสวนกระแส เมินถูกฟ้อง
24 ก.ย. 56 | อ่าน 514 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.