Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.ขอมีเอี่ยวตั้งกก.ประเมินรอบสี่ ถกตม.เว้นต่อวีซ่า’น.ศ.-อจ.’ต่างชาติ
      

ทปอ.ขอมีเอี่ยวตั้งกก.ประเมินรอบสี่ ถกตม.เว้นต่อวีซ่า'น.ศ.-อจ.'ต่างชาติ

 

          นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ในการประชุม ทปอ.เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษาของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ในรอบที่สี่ โดยเห็นควรเสนอ สมศ.ให้ ทปอ.มีส่วนเสนอผู้ร่วมเป็นกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์การประเมิน และเสนอให้ สมศ.จัดทำบัญชีรายชื่อกรรมการตรวจประเมินระดับอุดมศึกษา โดยจะขอให้สถาบันอุดมศึกษามีสิทธิเลือกผู้ทำหน้าที่ประธาน และกรรมการตรวจประเมินจำนวนหนึ่งจากบัญชีดังผู้ประเมินดังกล่าว ส่วนการตัดสินใจจะเลือกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ สมศ.พิจารณา เพราะที่ผ่านมาพบปัญหาว่าประธาน หรือกรรมการตรวจประเมินที่ สมศ.แต่งตั้งบางคนไม่เชี่ยวชาญเรื่องอุดมศึกษา ทำให้ผลการประเมินออกมาคลาดเคลื่อน จึงคิดว่าหากมีคนในแวดวงอุดมศึกษาเข้าไปเป็นกรรมการตรวจประเมินด้วย น่าจะทำให้ดีขึ้น
          ที่ประชุมยังได้หารือถึงการประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษารอบสาม ซึ่งจะมีขึ้นต้นปี 2556 ที่ผ่านมาการประเมินมักพบปัญหาตัวชี้วัดที่กำหนดให้สถาบันอุดมศึกษาต้องเก็บข้อมูลย้อนหลังถึง 3 ปี ขณะเดียวกันระหว่างที่สถาบันอุดมศึกษาเก็บข้อมูลก็ปรับเกณฑ์บ่อย ทำให้ปรับตัวไม่ทัน จึงได้หารือ สมศ.ขอให้ยืดหยุ่นบางหลักเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยยังปรับตัวไม่ทัน ซึ่ง สมศ.รับปากแล้ว โดย ทปอ.จะหนังสือเป็นทางการยืนยันกับ สมศ.อีกครั้ง นอกจากนี้ ทปอ.จะขอ สมศ.เป็นผู้เก็บรวมรวบข้อมูลว่าบัณฑิตสามารถมีงานทำใน 1 ปีหลังจากจบการศึกษาหรือไม่ รวมถึง ความพึงพอใจในการใช้บัณฑิตของสถานประกอบการ โดยจะจัดตั้งหน่วยงานกลางของ ทปอ.ขึ้นดำเนินการโดยเฉพาะ จากเดิมที่มหาวิทยาลัยต้องดำเนินการเอง และส่งข้อมูลให้ สมศ.ซึ่งมีบางแห่งไม่สะดวกรวบรวมข้อมูล ทำให้ข้อมูลไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้น ทปอ.จึงคิดว่าน่าจะรับมาทำ เพื่อให้ข้อมูลมีความสมบูรณ์
          ที่ประชุมยังหารือเรื่องการรับนักศึกษา และอาจารย์จากต่างประเทศเข้ามาเรียน และทำงานในไทย ที่ยังมีปัญหาเรื่องการต่อวีซ่า ที่จะต้องต่อทุก 3 เดือน ขัดกับการที่ไทยกำลังจะเปิดเสรี และเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในการเข้าออกไทยอย่างสะดวกมากขึ้น ดังนั้น ทปอ.จึงมอบให้ผมไปหารือกับสำนักงานตรวจตรวจคนเข้าเมือง และอธิบดีกรมอาเซียน ถึงแนวทางปฏิบัติว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จากนี้จะให้อาจารย์ และนักศึกษาต่างชาติ ไม่ต้องต่อวีซ่าในทุก 3 เดือน แต่ให้อยู่ในไทยจนกว่าจะเรียนจบโดยที่ไม่ต้องต่อวีซ่าหลายครั้ง ขณะที่ให้อาจารย์ต่างชาติอยู่ในไทยจนครบสัญญาจ้างโดยที่ไม่ต้องไปต่อวีซ่าหลายครั้งเช่นกัน นายสมคิดกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 30 ต.ค. 55   อ่าน 820 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรช.ตั้งสาขาใหม่จัดการภูมิปัญญา
14 พ.ย. 55 | อ่าน 935 ครั้ง
สพฐ.เก็บข้อมูล"ป.1"อ่าน-เขียนไม่ได้สั่ง สพท.18 เขต-แจงตัวเลขเด็กอ่อนภาษาไทยเดือน ส.ค.
27 ก.ค. 58 | อ่าน 589 ครั้ง
สกอ.จัด’วันสหกิจศึกษา’6มิ.ย.
27 พ.ค. 54 | อ่าน 93455 ครั้ง
คืนสุขเด็กไทยเรียนฟรี สพฐ.อ้อนคสช.ทุ่มงบ 6 หมื่นล้าน
08 ส.ค. 57 | อ่าน 525 ครั้ง
"โมเดลใหม่" สอบครูผู้ช่วย ชุดเดียวทั้งปท.-สทศ.ออกข้อสอบ ภาค ก และ ข
08 ก.พ. 59 | อ่าน 583 ครั้ง
สกสค.ชี้ครูเอกชนมีสิทธิ์กู้เงินชพค.7 สช.เผยช่องดอกเบี้ยต่ำ - แนะ’พอเพียง’เลี่ยงหนี้
26 ก.ค. 55 | อ่าน 1072 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.