Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’พงศ์เทพ’สร้างบุคลากรสายวิทย์ พัฒนาการศึกษาตรงตลาดโลก
      

'พงศ์เทพ'สร้างบุคลากรสายวิทย์ พัฒนาการศึกษาตรงตลาดโลก

 

          กรุงเทพฯ : พงศ์เทพ ขอสร้างคุณภาพการศึกษาไทยให้ตรงกับความต้องการของโลก เร่งผลิตบุคลากรสายวิทย์ พร้อมชวน เสริมศักดิ์ ดึงคนมหาดไทยร่วมพัฒนาบุคคลในระบบพหุภาคี
          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการทำงานในกระทรวงศึกษาธิการว่า ถือว่าทำงานในกระทรวงนี้ซึ่งเป็นกระทรวงใหม่ แต่เคยอยู่ในแวดวงนี้ โดยสนใจงานนี้เพราะเป็นหัวใจของทุกประเทศ เพราะโลกปัจจุบันเป็นยุคแห่งความรู้ที่แข่งกันที่สมองของคน ปัญหาที่ต้องแก้ไขในระบบการศึกษานั้นมีเยอะ และทุกคนที่เห็นปัญหาและเสนอคำแนะนำดีๆมานั้นไม่ได้มุ่งเน้นวนเวียนกับปัญหา แต่ควรมองอนาคตว่าการศึกษาไทยจะเป็นอย่างไร โดยเน้นคุณภาพคนกับคุณภาพการศึกษาที่ตรงกับความต้องการของโลก
          ปัจจุบันการวัดระดับความรู้ในการศึกษาของไทยไม่เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย ตรงนี้ส่งผลต่อบุคลากร ที่ตอนนี้ขาดแคลนสายวิทยาศาสตร์ เพราะไปผลิตสายสังคมศาสตร์มากไป ต้องผลิตบุคลากรข้างต้นเพิ่มขึ้น โดยทุกฝ่ายในประเทศต้องร่วมมือ เพราะรัฐบาลจะทำฝ่ายเดียวไม่ได้ เชื่อว่าทุกฝ่ายจะร่วมมือร่วมใจปัญหาต่างๆก็แก้ไขได้
          ส่วนจะรื้อระบบการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพคือ พัฒนาหลักสูตร ปรับการสอนและการเรียน หากไม่พัฒนาจะยกระดับไม่ได้แน่นอน ระบบการศึกษานั้นไม่มีใครรู้ทุกเรื่อง แต่ต้องระดมความคิดและช่วยกันทำ โดยนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะมาช่วย
          ด้านนี้ นายเสริมศักดิ์นั้นเคยอยู่กระทรวงมหาดไทยที่มีขอบข่ายทั่วประเทศ สามารถดึงคนของกระทรวงมหาดไทยเข้ามาช่วยได้มาก เพราะการศึกษาเป็นเรื่องพหุภาคีที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้โพสเมื่อ : 30 ต.ค. 55   อ่าน 581 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ชงงบนักเรียนทุนต่างแดน
07 พ.ย. 54 | อ่าน 37646 ครั้ง
คอลัมน์: รายงานพิเศษ: จากคณิตศาสตร์สู่รักษ์ป่าจากไอทีนักเรียนออกแบบ
16 ส.ค. 54 | อ่าน 35610 ครั้ง
คอลัมน์: ขอเวลานอก: ไม่ออก!!
02 ก.ย. 56 | อ่าน 361 ครั้ง
สพฐ.ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
26 มิ.ย. 61 | อ่าน 721 ครั้ง
แม่น้ำ 5 สาย...กับการปฏิรูปการศึกษาเพื่อปฏิรูปประเทศ
02 มี.ค. 58 | อ่าน 510 ครั้ง
ด่วน สทศ.จัดสอบวัดสมรรถนะครู
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1000 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.