Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วงเสวนาเผยศึกษาไทยอันดับ 7 อาเซียนเตรียมเด็กศตวรรษ21 เน้นคิดเป็น-รู้วิถีพลเมืองโลก
      

วงเสวนาเผยศึกษาไทยอันดับ 7 อาเซียนเตรียมเด็กศตวรรษ21 เน้นคิดเป็น-รู้วิถีพลเมืองโลก

 

          ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ประธานคณะกรรมการมูลนิธิสถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) กล่าวในการเสวนาเรื่อง การจัดการศึกษาเพื่อเตรียมเด็กสู่ศตวรรษที่ 21 จัดโดยมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ว่า เด็กในโลกปัจจุบันอยู่กับเทคโนโลยี ไอซีทีวันละหลายๆ ชั่วโมง ซึ่งทำอย่างไรให้เด็กอยู่กับเทคโนโลยีที่สร้างสรรค์ ต้องทำให้เทคโนโลยีเอื้อต่อการเรียน นอกจากนี้ความรู้ที่มีอยู่ต้องสามารถเปลี่ยนได้ การเรียนที่ครูคุ้นเคยกับการสอนก็ต้องเปลี่ยน ไม่ใช่การเอาความรู้มาใส่ไว้ในตัวเด็กเพียงแค่นั้น การเรียนในยุคที่ 21 ไม่ใช่แค่ความรู้เท่านั้นที่เด็กจะได้ แต่ต้องลงมือทำให้ได้เรียนโดยการปฏิบัติให้ได้ การลงมือปฏิบัติจะทำให้เด็กเกิดปัญญาและทำให้มีทักษะชีวิต ที่สำคัญในศตวรรษที่ 21 อยากเห็นครูที่มีจิตวิญญาณมีความเป็นครู ครูที่ภูมิใจและเห็นคุณค่าในความเป็นจริง ไม่ใช่คิดอะไรเพียงแค่เงินเดือน ชีวิตครูต้องมีคุณค่ามากกว่านั้น และไม่อยากเห็นการคอร์รัปชั่นและการทุจริตในระบบการศึกษาไทย เพราะทำให้การศึกษาล้าหลังและไม่ก้าวหน้า
          ด้านรศ.ประภาภัทร นิยม รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย สถาบันอาศรมศิลป์ กล่าวว่า ถึงยุคนี้การเรียนต้องเปลี่ยนไปได้แล้ว อย่าจัดการศึกษาแบบฝันๆ หรือจัดแบบคุณหนูที่เด็กทำอะไรไม่เป็นต้องเลิก ห้องเรียนตำราเรียนในทุกวันนี้คือกรงขังแห่งปัญญา ติดอยู่ในนั้นเด็กไทยก็สู้ชาติไหนไม่ได้ ผลการสำรวจจาก 10 ประเทศในอาเซียน ประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับ 7 หากแต่เมื่อพูดถึงการใช้งบประมาณในการจัดการศึกษาของประเทศ พบว่าประเทศไทยใช้งบประมาณในด้านการศึกษาสูงที่สุด แต่ผลที่ได้อยู่เกือบอันดับสุดท้ายในกลุ่มอาเซียน
          ดร.เจือจันทร์ จงสถิตอยู่ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า ระบบการศึกษาไทยไปไม่ถึงไหนเพราะติดกรอบระบบราชการมาก แม้ว่าจะมีโรงเรียนที่สอนนอกกรอบในตำราอยู่ แต่ครูต้องรู้จักที่จะบูรณาการ อย่าเรียนแต่ในตำรา ต้องลงมือทำจึงจะทำให้เด็กไทยพัฒนา ครูต้องรู้จักที่จะตัดทิ้งเนื้อหาที่ไม่ควรเรียน ไม่เหมาะกับยุคสมัยในปัจจุบันออก เพราะเรียนไปก็เหมือนขยะ
          ทางด้าน ดร.วัฒนาพร ระงับทุกข์ ผู้อำนวยการสถาบันภาษาอังกฤษ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาหลักสูตรและการเรียนรู้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า สพบ.เน้นหลักสูตรอิงลิชโปรแกรมและมุ่งเน้นให้ทุกวิชาเรียนเป็นภาษาอังกฤษ เน้นให้หลายโรงเรียนเปิดสอนภาษาญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส สเปน ตอนนี้มีโรงเรียนระดับมาตรฐานโลกอยู่ประมาณ 500 โรงเรียน มุ่งเน้นความเป็นสากล ให้นักเรียนคิดเป็น เรียนเป็นภาษาอังกฤษและสอนความเป็นพลเมืองของโลก

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 30 ต.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 29 ต.ค. 55   อ่าน 1331 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูเอกชนมีลุ้นขึ้นเงินเดือนย้อนหลัง
10 มิ.ย. 59 | อ่าน 760 ครั้ง
เล็งเพิ่ม’รองผอ.-จนท.’ร.ร.เล็กก.ค.ศ.หวังลดงานธุรการแม่พิมพ์
12 พ.ค. 57 | อ่าน 351 ครั้ง
มือเท้าปากระบาดหนัก พบกว่า 3 หมื่นราย โรงเรียนปิดหลายที่
29 ก.ค. 57 | อ่าน 495 ครั้ง
ติวเข้มครูแนะแนวอาชีพ
02 ก.ค. 57 | อ่าน 1793 ครั้ง
สทศ.เดินหน้าสนองนโยบาย’สุชาติ’ เล็งตั้งงบฯจัดทำธนาคารข้อสอบ
27 ก.พ. 55 | อ่าน 28671 ครั้ง
ศธ.ดันบางมูลนากโมเดล
10 พ.ย. 58 | อ่าน 410 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.