Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.ขานรับประชาคมอาเซียน กำหนดเปิดเทอมให้เป็นแบบสากล
      

มข.ขานรับประชาคมอาเซียน กำหนดเปิดเทอมให้เป็นแบบสากล

 

          ผศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและเทคโนโลยีสารสนเทศมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึงการเปิดภาคการศึกษาระดับอุดมศึกษา เพื่อขานรับมติที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ให้ตรงกันทั้งประชาคมอาเซียน ว่า การเปิดภาคการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ในอาเซียน จะมีการเปิดให้ตรงหรือ ใกล้เคียงกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศของอาเซียนที่ยังไม่เปลี่ยนช่วงเวลาเปิดภาคการศึกษาให้ตรงกัน จากเดิมการเปิด-ปิดภาคการศึกษาในประเทศไทยใช้การอิงกับฤดูกาลที่เป็นปัญหาในการคมนาคมที่ไม่สะดวกของผู้เรียนและผู้สอน แต่ในปัจจุบันการคมนาคมไม่เป็นปัญหาอีก ต่อไป ดังนั้น มหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงมีแนวคิดการเปิดภาคการศึกษาให้ตรงกันทั้งอาเซียน ซึ่งจะเกิดผลดีต่อผู้เรียน โดยมีกำหนดการดำเนินการจัดการเรียนการสอนในช่วงระยะเวลาพร้อมๆ กัน กับประเทศต่างๆ ในอาเซียนได้ ยกตัวอย่างนักศึกษาวิชาศึกษาทั่วไปของมหาวิทยาลัยขอนแก่น หากจัดการเรียนการสอนไม่ตรงกันกับมหาวิทยาลัยในอาเซียน เช่น ประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ จะทำให้เราจัดการเรียนการสอนร่วมกัน ไม่ได้ เวลาเปิดเทอมก็จะไม่ตรงกัน ทั้ง การเดินทางไปหากัน การใช้ชีวิต หรือ การเรียนการสอนโดยใช้ระบบออนไลน์ หรือระบบไอทีก็เป็นเรื่องยาก อันเป็นที่มาแห่งมติที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ในการประชุมสามัญ ทปอ.ครั้งที่ 6/2554 เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2554 ให้เปิดและปิดภาคเรียนแบบสากล  โดยปรับการจัดการเรียนการสอนให้ใกล้เคียงหรือตรงกันทั้งประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรองรับการเข้าเป็นประชาคมอาเซียนปี 2558
          ผศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี กล่าว ต่อไปว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น จะเปิดภาคการศึกษาแรกในวันที่ 18 สิงหาคม 2557 จะปิดภาคฯแรกในช่วงปีใหม่ เทอมสอง เปิดกลางเดือนมกราคม-เดือนพฤษภาคม และการศึกษาระดับอุดมศึกษาในภาค ฤดูร้อนจะเปลี่ยนเป็นภาคการศึกษา พิเศษ ส่วนการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือระดับมัธยมศึกษายังไม่เปลี่ยน ซึ่งจะเป็นข้อดีสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 เดิม สอบเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา ในช่วงกลางภาคปลาย ซึ่งเป็นผลกระทบต่อเวลาเรียนไม่พอ แต่ต่อไปการทดสอบเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา จะมีขึ้น ในช่วงใกล้ปิดภาคปลายหรือหลังภาคปลาย ของมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีข้อดี คือจะทำให้เด็กนักเรียนมัธยมปลายมีช่วงเวลาปิดเรียนนานกว่าปกติ เกือบปิดภาคปลาย ช่วย แก้ปัญหาเวลาเรียนไม่พอในภาคปลายได้
          ทั้งนี้ ในปีแรกอาจมีปัญหาและอุปสรรคอยู่บ้าง แต่นับว่าเป็นเรื่องท้าทาย และถือเป็นโอกาสที่ดี เพราะว่าการ เปิดเทอมนี้นอกจากปรับให้ตรงกับอาเซียนแล้ว แต่ยังปรับให้ตรงกับประเทศในแถบยุโรปด้วย เช่น ฝรั่งเศส อังกฤษ ซึ่งเปิดภาคเรียนในเดือนสิงหาคมเช่นเดียวกัน ทำให้เป็นข้อดีทุกมหาวิทยาลัย มีเวลาในการเตรียมความพร้อมนักศึกษาน้องใหม่ก่อนเข้าสู่มหาวิทยาลัย เปลี่ยนชีวิตจากนุ่งขาสั้นเป็นขายาว จากเด็กมัธยมเป็นนักศึกษาระดับอุดมศึกษา จากเด็กเป็นผู้ใหญ่ โดยจัดให้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องภาษา มีความเป็นนานาชาติมากขึ้น กิจกรรมของรุ่นพี่พบกับรุ่นน้องก็จะเกิดขึ้น ก่อนเปิดเทอม จะทำให้นักศึกษาน้องใหม่ไม่เสียเวลาเรียนในเทอมต้นของระดับอุดมศึกษาอีกต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้าโพสเมื่อ : 25 ต.ค. 55   อ่าน 824 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะครูยึดหลัก "เอ๊ะ อ้อ อ้าว" สอนภาษาไทยยุคดิจิทัล
31 ก.ค. 58 | อ่าน 452 ครั้ง
ปลัดศธ.ปัดปล่อยครูกู้ฟุ่มเฟือย ไม่ใช่ปล่อยกู้ใหม่ กู้ได้เฉพาะวงเงินเท่าที่เป็นหนี้
12 ก.พ. 59 | อ่าน 598 ครั้ง
นิสิตม.เกษตรฯค้านออกนอกระบบ
14 ก.พ. 56 | อ่าน 1338 ครั้ง
"บิ๊กตู่" ไอเดียบรรเจิด ปี 60 ใส่อาชีพ-รายได้ ลงในบัตรประชาชน
14 ธ.ค. 58 | อ่าน 323 ครั้ง
เปิดชื่อ ’สพป.-สพม.’คะแนนสอบครู ผช.สูงผิดปกติ
13 มี.ค. 56 | อ่าน 787 ครั้ง
บี้แบงก์ออมสินคืนเงินกองทุน สกสค.
20 เม.ย. 60 | อ่าน 464 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.