Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรส.หนุนเปิดศูนย์สารสนเทศท่องเที่ยวตั้งที่เกาะสมุย พร้อมสอนภาษาผู้เกี่ยวข้องทุกระดับ
      

มรส.หนุนเปิดศูนย์สารสนเทศท่องเที่ยวตั้งที่เกาะสมุย พร้อมสอนภาษาผู้เกี่ยวข้องทุกระดับ

 

          รายงานข่าวจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) แจ้งว่า ในการประชุมนำเสนองบประมาณต่อรัฐบาล ที่มี ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมรส. และผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา เป็นผู้นำเสนอต่อนางนลินี ทวีสิน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และมรส.ได้นำเสนอ 4 โครงการ ได้แก่ โครงการศูนย์บริหารจัดการสารสนเทศสำหรับนักท่องเที่ยว โครงการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โครงการจัดสร้างแหล่งเรียนรู้ชุมชนตามรอยท่านพุทธทาสภิกขุ และโครงการจัดการศึกษาสำหรับนักเรียนมุสลิมเพื่อดับไฟใต้นั้น ผศ.ดร.ณรงค์กล่าวว่า โครงการศูนย์บริหารจัดการสารสนเทศสำหรับนักท่องเที่ยวจะตั้งอยู่ที่ อ.เกาะสมุย เพื่อเป็นศูนย์บริการด้านสารสนเทศให้กับนักท่องเที่ยว ภาคธุรกิจและภาคเอกชนบนเกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน เกาะนางยวนและหมู่เกาะอ่างทอง เป็นศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาอาชีพด้านการ ท่องเที่ยวและภาษาอังกฤษให้กับประชาชน ผู้ประกอบการ มัคคุเทศก์ แท็กซี่ ฯลฯ เพื่อรองรับประชาคมอาเซียน โดยทั้งหมดนี้จะใช้งบประมาณ 20 ล้านบาท
          ศูนย์บริหารจัดการสารสนเทศสำหรับนักท่องเที่ยว มิใช่รองรับแค่คนในท้องถิ่น แต่ยังรองรับในระดับอาเซียน เพราะถ้าเอาเกาะสมุยเป็นตัวตั้งแล้วลากเส้นผ่าน จะพบว่าเกาะสมุยเป็นจุดศูนย์กลางของประเทศต่างๆ ในประชาคมอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ และขณะนี้ มรส.มีนักศึกษาที่มาจากประเทศกลุ่มอาเซียน ทั้งพม่า ลาว บรูไน กัมพูชาและอินโดนีเซีย ซึ่งนักศึกษาเหล่านี้จะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนศูนย์แห่งนี้สู่อนาคต อธิการบดีมรส.กล่าว
          ด้านผศ.ดร.ประโยชน์กล่าวว่า ขณะนี้ มรส.มีโครงการความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลกับมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อรายงานสภาพอากาศและคลื่นลมในทะเลได้อย่างทันท่วงที ผ่านสื่อทั้งวิทยุ เคเบิลทีวีท้องถิ่นและจอแอลซีดีขนาดยักษ์ นอกจากนี้ยังร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพในด้านนี้ ไม่ว่าจะเป็นมัคคุเทศก์ คนขับรถโดยสารและรถแท็กซี่ แม่บ้าน พนักงานโรงแรม เป็นต้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 25 ต.ค. 55   อ่าน 819 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ออกใบรับรองจบเด็กมอส.ร้องค่าธรรมเนียมย้ายที่เรียน
27 พ.ย. 55 | อ่าน 714 ครั้ง
แท็บเล็ตป.1วุ่นทัชสกรีนไถไม่ไปไร้คนเซ็นรับ
13 มิ.ย. 55 | อ่าน 892 ครั้ง
สกศ.คาดใช้ 6 เดือนประเมินระบบวัดผล
23 ก.พ. 59 | อ่าน 299 ครั้ง
กศน.ขออัตรา ขรก.เพิ่มเท่าตัว รองรับคนนอกระบบ 30 ล้าน
17 ม.ค. 54 | อ่าน 8765 ครั้ง
เปลี่ยนวิธีสอน-ย้ำนำร่องหลักสูตรใหม่ปี 57
21 ม.ค. 57 | อ่าน 622 ครั้ง
สศช.ชี้เรียนฟรีส่งเด็กไทยไม่ถึงดาว
30 ส.ค. 54 | อ่าน 41628 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.