Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พัฒนาเครื่องมือดูแลเด็กปรับพฤติกรรมนักเรียนตีกัน
      

พัฒนาเครื่องมือดูแลเด็กปรับพฤติกรรมนักเรียนตีกัน

 

          สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กระทรวงศึกษาธิการ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดอบรมพัฒนาศักยภาพอาจารย์ในการดูแลช่วยเหลือด้านสุขภาพจิต เพื่อป้องกันพฤติกรรมรุนแรงในนักเรียน/นักศึกษาอาชีวศึกษา ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีมีนบุรีโปลีเทคนิค โดยมีครู อาจารย์จากวิทยาลัยเทคโนโลยีมีนบุรีฯ กว่า 50 คนเข้าร่วมอบรม
          ดร.นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก กล่าวว่า ปัญหาสำคัญที่ส่งผลถึงพฤติกรรมเบี่ยงเบนของเด็กนักเรียน/นักศึกษานั้น จุดเริ่มต้นมาจากวัยเด็ก ผู้ใหญ่ขาดความเข้าใจในตัวเด็ก ประกอบกับระบบการศึกษาไทย ครูไม่เข้าใจหลักจิตวิทยา ซึ่งเราสามารถแบ่งเด็กออกเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มเสี่ยงเล็กน้อย 2.กลุ่มเสี่ยงปานกลาง และ 3.กลุ่มเสี่ยงมาก โดยเฉพาะเด็กกลุ่มที่ 3 ที่มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อครูที่สอน เมื่อทำความผิดและถูกลงโทษต่อหน้าชั้นเรียน ทำให้เกิดความอับอาย และไม่อยากไปเรียนหนังสือ โดดเรียน ออกไปเล่นเกม สูบบุหรี่ เป็นต้น ดังนั้น หลักของการจัดการปัญหา สิ่งที่ครูควรทราบมี 3 สิ่ง คือ 1.ใครที่เสี่ยง 2. เวลาใดที่เสี่ยง และ 3. สถานที่ใดที่เสี่ยง เพื่อจัดการปัญหาได้ตั้งแต่เริ่มต้น
          ดร.นพ.พิทักษ์พลกล่าวอีกว่า ปัญหาพฤติกรรมของเด็กจะเกิดจากตัวเด็กเอง 30% และอีก 70% สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น 1.เพื่อน ซึ่งมีอิทธิพลมาก ต้องพยายามไม่ให้เพื่อนที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนจับกลุ่มกัน 2.ครอบครัว เด็กกลุ่มเสี่ยงมักมาจากครอบครัวที่มีปัญหา 3.อาจารย์ เพราะจากการสัมภาษณ์พบว่าอาจารย์ก็มีผลต่อค่านิยม 4.ประวัติศาสตร์โรงเรียนที่รุ่นพี่รุ่นน้องเล่าสู่กันฟังมีผลต่อค่านิยมการใช้ความรุนแรง จึงต้องเปลี่ยนเป็นศักดิ์ศรีเชิงบวก ซึ่งที่สำคัญที่สุดในการแก้ปัญหาคือผู้บริหารโรงเรียนต้องจริงจังและคิดจะเปลี่ยนไม่ให้ถูกส่งต่อมา พร้อมสร้างประวัติศาสตร์ใหม่เชิงบวก เป็นเลิศในทางที่ดี 5.ทัศนคติของชุมชน สังคมมองว่าเด็กอาชีวะใช้ความรุนแรง จึงไม่ส่งเสริมให้เรียน 6.ข่าวในเชิงบวกไม่ค่อยได้รับความสนใจ จึงถูกเผยแพร่น้อย 7.บทบาทของตำรวจต้องช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ใช่การลงโทษ
          จากการประเมินผลพฤติกรรมรุนแรงสำหรับวัยรุ่นตามคู่มือการจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพและบุคลิกภาพนักเรียน/นักศึกษา สามารถคัดแยกเด็กได้เป็น 3 กลุ่ม คือ 1.ใกล้ชิด ต้องมีครูที่เป็นเหมือนพ่อแม่อุปถัมภ์ สามารถเปิดใจคุยปัญหาได้ทุกเรื่อง และติดตามเยี่ยมบ้านอย่างใกล้ชิด กลุ่มเด็กที่ 2.ห่วงใย มีประมาณ 10-20% เป็นกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวัง เริ่มมีผลการเรียนตกต่ำ ใช้สารเสพติด ต้องปรับเป็นกลุ่มปกติให้ได้ โดยจัดหาอาสาสมัครเข้ามาช่วยกันดูแล อาจจะเป็นลักษณะเพื่อนช่วยเพื่อน เพื่อให้เกิดการยอมรับในกลุ่ม และ 3.กลุ่มวางใจ มุ่งที่จะปรับพฤติกรรมทุกคนทั้งโรงเรียน โดยใช้เวลาสัปดาห์ละ 1 คาบ จัดกิจกรรมทางจิตวิทยา ให้ครูเป็นผู้ทำ สำหรับวิทยาลัยเทคโนโลยีมีนบุรีโปลีเทคนิค ยินดีที่เป็นโรงเรียนนำร่อง ทางทีมได้พูดคุยกับอาจารย์ และสังเกตเด็กที่นี่ ก็ไม่ได้มีพฤติกรรมรุนแรงนัก หากเราทุกคนร่วมใจแก้ปัญหาเชื่อว่าเราจะแก้ได้จริง ดร.นพ.พิทักษ์พลกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 22 ต.ค. 55   อ่าน 893 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ.จัดงานฉลองครบรอบ6ปี
22 ส.ค. 54 | อ่าน 83453 ครั้ง
ศธ.ชงคสช.ตั้งซี 10 ’สกอ.-สพฐ.’
21 ก.ค. 57 | อ่าน 460 ครั้ง
เครือข่ายพนง.ขู่บุก ศธ.ขอเป็นขรก. หลังก.พ.อ.ตีกลับร่างพ.ร.บ.บริหารฯ
30 มี.ค. 58 | อ่าน 451 ครั้ง
คอลัมน์: เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์: พันธุ์เก่ากับพันธุ์ใหม่
20 ม.ค. 54 | อ่าน 10406 ครั้ง
มพ.เปิดศูนย์เรียนรู้การสกัดน้ำมันสมุนไพรแห่งแรกหวังเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชน
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 438 ครั้ง
วิทยาลัยสารพัดช่างนครศรีธรรมราช เปิดศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขต อ.เมือ
19 พ.ย. 53 | อ่าน 14582 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.