Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.เล็งคุมกำเนิดมหา’ลัยเอกชน หวั่นแข่งรับเด็ก - จัดขาดคุณภาพ
      

กกอ.เล็งคุมกำเนิดมหา'ลัยเอกชน หวั่นแข่งรับเด็ก - จัดขาดคุณภาพ

 

          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบในหลักการการจัดตั้งมหาวิทยาลัยของรัฐ โดยการหลอมรวม ยุบรวมสถาบันอุดมศึกษา เนื่องจากการจัดตั้งมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งใหม่ก่อให้เกิดปัญหาความซ้ำซ้อน ขาดคุณภาพและประสิทธิภาพ ประกอบกับสถาบันอุดมศึกษาของรัฐที่มีอยู่ก็สามารถรองรับจำนวนนิสิต นักศึกษา ในปัจจุบันได้อยู่แล้ว  อีกทั้งแนวโน้มจำนวนนิสิต นักศึกษาในอนาคตอาจจะลดลง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องตั้งมหาวิทยาลัยของรัฐเพิ่มอีก  แต่ในส่วนของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ยังไม่มีนโยบายในการกำกับการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชน จึงทำให้มีปัญหาในการแข่งขัน ปัญหาคุณภาพของบัณฑิต และระบบการบริหารจัดการมุ่งหวังผลกำไรทางธุรกิจ
          รศ.นพ.กำจร กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้สถาบันอุดมศึกษาเอกชนยังไม่ได้ดำเนินการตามเจตนารมณ์ตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 และแก้ไขเพิ่มเติม ที่กำหนดให้เอกชนร่วมจัดการศึกษา เพื่อให้ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพและมีงานทำตรงตามสาขาที่ประเทศต้องการ รวมทั้งช่วยแบ่งเบาภาระการลงทุนจัดการศึกษาของภาครัฐ ดังนั้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) จึงแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อพัฒนานโยบายการจัดตั้งหรือเปลี่ยนประเภทสถาบันอุดมศึกษาเอกชนขึ้น โดยมีตนเป็นประธาน ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ ชุดนี้จะทำหน้าที่ศึกษา วิเคราะห์ การดำเนินการเกี่ยวกับการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนในภูมิภาคอาเซียนและให้ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายและมาตรการในการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ซึ่ง กกอ.หวังว่านโยบายดังกล่าวจะทำให้การผลิตบัณฑิตของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและเอกชนมีคุณภาพมากขึ้น และแข่งขันกับสถาบันอุดม ศึกษาในอาเซียนได้
          การที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ต้องเร่งทำเรื่องดังกล่าว เพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหาแล้วจึงมาตามแก้ไขภายหลัง เหมือนที่ทำอยู่ในมหาวิทยาลัยบางแห่งขณะนี้ อย่างไรก็ตามในช่วงนี้หน่วยงานเอกชนจะขอจัดตั้งหรือเปลี่ยนประเภทสถาบันอุดมศึกษาเอกชนก็ยังสามารถทำได้ แต่การดำเนินการทั้งหมดต้องเป็นไปตามระเบียบและมาตรฐานที่ สกอ.กำหนด และมีเป้าหมายชัดเจน เช่น เป็นมหาวิทยาลัยวิจัย ซึ่งระหว่างนี้มีเอกชนที่ขอเปลี่ยนประเภทและจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนใหม่มาที่ สกอ.จำนวน 10 แห่ง  ซึ่ง สกอ. ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ รศ.นพ.กำจร กล่าวและว่า ที่ผ่านมามีหน่วยงานเอกชนหลายแห่งเริ่มสนใจและให้การสนับสนุนด้านการศึกษามากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี  เช่น สถาบันอุดมศึกษาบางแห่งจะให้ทุนตั้งแต่เริ่มเรียน จบแล้วมีงานให้ทำเลย ซึ่งเป็นการผลิตบุคลากรเฉพาะทาง ข้อดี คือ มีงานทำเลย  แต่ข้อเสีย คือ เด็กจะมีความรู้เฉพาะทางเท่านั้น เวลาเปลี่ยนงานอาจจะลำบาก.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 16 ต.ค. 55   อ่าน 777 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สช.สร้างภาพลักษณ์อาชีวะ
18 เม.ย. 57 | อ่าน 785 ครั้ง
[ว12/2559] การแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการ
13 ก.ย. 59 | อ่าน 525 ครั้ง
ศธ.จัดมหกรรมชุดน.ร.ราคาถูก
03 พ.ค. 56 | อ่าน 451 ครั้ง
“ไชยยศ”ชี้ ม.ดังขาย ป.บัณฑิต
26 เม.ย. 54 | อ่าน 48756 ครั้ง
ใช้’ใบปฏิบัติการสอน’ สมัคร ’ครูผช.’ได้ ก.ค.ศ.เชื่อช่วยดึงคนเก่งหลากสาขาสอน ศ
19 ต.ค. 55 | อ่าน 949 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: ยุทธศาสตร์อาชีวะสู่ ’เวทีอาเซียน’
21 มิ.ย. 55 | อ่าน 1646 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.