Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปฏิบัติธรรมนำการศึกษาศธ. - มส.นำร่องร.ร.ดีศรีตำบล 6 พันแห่ง
      

ปฏิบัติธรรมนำการศึกษาศธ. - มส.นำร่องร.ร.ดีศรีตำบล 6 พันแห่ง

 

          เมื่อวันที่ 15 ต.ค.55 นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เพื่อสร้างความเข้มแข็ง นิสัยดี มีวินัย มีความเคารพ รักบุญกลัวบาป และทุกหย่อมบ้านปลอดยาเสพติด อบายมุข และคอร์รัปชันกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จึงร่วมมือกับมหาเถรสมาคม (มส.) กรมการส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (อบต.) จัดทำโครงการอบรมพัฒนาศีลธรรม คุณธรรม ภายใต้นโยบายหลัก ศธ.คือ ปฏิบัติธรรมนำการศึกษา ให้แก่ผู้บริหาร และครู โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยปีนี้ได้อบรมในโรงเรียนดี ศรีตำบล กว่า 6,500 แห่ง จากโรงเรียนในสังกัด สพฐ.กว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศ และจะขยายผลในโรงเรียนอื่นในปีต่อๆ ไป โดยขณะนี้ได้อบรมผู้บริหารและครูไปแล้วกว่า 70,000 คน ซึ่งครูที่เข้ารับการอบรมจะได้กลับไปอบรมพัฒนาเด็กตามนโยบายต่อไป
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า ต่อไปการเรียนการสอนวิชาศีลธรรมในโรงเรียนจะมีความเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งโรงเรียนจะต้องสร้างสิ่งแวดล้อมให้เด็กได้ซึมซับหลักธรรมตลอดทั้งวัน เพราะจะไม่มีครูคนใด ไม่ได้รับการอบรมศีลธรรม ดังนั้นครูทุกคนจะต้องบูรณาการวิชาศีลธรรมเข้าไปในทุกวิชา แม้ระยะแรกอาจอึดอัด แต่เมื่อสำรวจแล้ว ผลตอบรับออกมาได้ผลเกินคาดอย่างไรก็ตาม ฟังดูเหมือนกับไม่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการศึกษา แต่ความจริงเรื่องการพัฒนาจิตใจของเด็กน่าจะมีความสำคัญมากกว่าวิชาการในสภาวะปัจจุบัน
          ด้านนางอรทัย มูลคำ ที่ปรึกษา สพฐ.กล่าวว่า การสร้างภูมิคุ้มกันทางศีลธรรมก็ถือเป็นเรื่องสำคัญในการ เตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน โดยการขยายเครือข่าย บวร บ้าน วัด โรงเรียนซึ่งยังไม่เกิดขึ้นอย่างเข้มแข็งได้ ขณะเดียวกันต้องไม่ลืมพี่น้องอิสลามด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นครั้งแรกที่นำผู้บริหารโรงเรียนมาอบรมศีลธรรม ที่สำคัญพระสงฆ์อบต. ชุมชน มารับฟังร่วมกัน ซึ่งจะมีทั้งเรื่องการบริหารจัดการโรงเรียน ว่าจะทำอย่างไร เรื่องการจัดการเรียนการสอน ซึ่งครูทุกคนจะต้องคำนึงว่าวิชาศีลธรรม ไม่ใช่เรื่องของครูสังคมอีกต่อไป และไม่ใช่เรื่องของพระสงฆ์ แต่ทุกคนจะต้องบูรณาการศีลธรมเข้าสู่บทเรียนในทุกวิชา และสามารถส่งเสริมและดูแลได้ด้วย ขณะเดียวกันผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาจะต้องช่วยกำหนดนโยบาย และนักเรียนก็จะเป็นศูนย์กลางอย่างแท้จริงเรื่องนี้จึงถือว่าเป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน หากทุกตำบลเป็นสีขาวนั้นหมายถึงมีคุณธรรม ศีลธรรม ก็เชื่อว่าจะเป็นการสร้างกระแสความดีพร้อมกันได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 16 ต.ค. 55   อ่าน 1089 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รับรองครุศาสตร์5ปีมหาสารคาม
14 ธ.ค. 53 | อ่าน 9682 ครั้ง
คืนความสุขสู่ลูก สพฐ.
25 ส.ค. 57 | อ่าน 492 ครั้ง
ศธ.เผยแผนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ คสช.สถานศึกษา 14,582 ทั่วประเทศพร้อมร่วมมือ
30 ก.ค. 57 | อ่าน 459 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: เปิดมิติใหม่ของการสรรหาผู้บริหารสถานศึกษา
19 ธ.ค. 54 | อ่าน 64785 ครั้ง
ป.6โวย!! สทศ.ส่งข้อมูลโอเน็ตผิดหวั่นกระทบสมัครม.1
27 มี.ค. 60 | อ่าน 515 ครั้ง
"กำจร"รับผังโครงสร้างใหม่ ศธ.ของจริง
21 มิ.ย. 59 | อ่าน 606 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.