Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพป.หนองบัวลำภูคุมเข้มพื้นที่เสี่ยง ป้องกันเยาวชนประพฤติตัวไม่เหมาะสม
      

สพป.หนองบัวลำภูคุมเข้มพื้นที่เสี่ยง ป้องกันเยาวชนประพฤติตัวไม่เหมาะสม

 

          สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์
          สังคมปัจจุบันแนวโน้มความรุนแรงในเด็ก วัยรุ่นมีมาก และทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆไม่ว่าจะเป็นการยกพวกตีกัน การแข่งขัน จยย.ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บ-เสียชีวิตก่อนวัยอันควร ปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ความรุนแรงคือ สื่อต่าง ๆ เช่น โทรทัศน์ วิทยุ วิดีโอเกม คอมพิวเตอร์ อีกทั้งเหล้า เบียร์ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมต่าง ๆ ยา สารเสพติด ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เด็กวัยรุ่นหลงผิดอย่างไม่รู้ตัว
          ดังนั้นผู้ใหญ่ในสังคม พ่อแม่ผู้ปกครอง รวมถึงเจ้าของผู้ประกอบการร้านค้า สถานบริการต้องเข้าใจ และตระหนักถึงปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ให้มากขึ้น อีกทั้งต้องพยายามป้องกันแก้ไขปัญหาให้มากที่สุด
          นายประภัสร สุภาสอน ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 กล่าวว่า ปีงบประมาณที่ผ่านมาได้จัดทำโครงการออกตรวจติดตามคุ้มครองความประพฤตินักเรียนและนักศึกษา โดยให้พนักงานเจ้าหน้าที่ส่งเสริมความประพฤตินักเรียนและนักศึกษา จ.หนองบัวลำภู หรือสารวัตรนักเรียน บูรณาการร่วมกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นตำรวจ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ร่วมกันออกตรวจติดตาม คุ้มครองความประพฤติของนักเรียน และนักศึกษาที่ประพฤติตนไม่เหมาะสม โดยเฉพาะในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 ตามสถานบริการ ซึ่งอาจจะเป็นแหล่งมั่วสุมหนีเรียนไม่ว่าจะเป็นร้านอินเทอร์เน็ต คาราโอเกะ หอพัก บ้านเช่า และสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อลดปัญหาที่สังคมกำลังให้ความสนใจในพฤติกรรมของเยาวชนตามที่เป็นข่าวทางสื่อมวลชนไม่เว้นแต่ละวัน พร้อมขอความร่วมมือไปยังเจ้าของบ้านเช่า หอพัก รวมถึงผู้ประกอบการต่าง ๆ ให้มีจิตสำนึกที่ดีไม่ขายเหล้า-บุหรี่ให้กับเยาวชน หรือให้เยาวชนเข้าไปใช้บริการทั้ง ๆ ที่อยู่ในชุดนักเรียน หรือเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
          ภายหลังการออกตรวจพื้นที่เสี่ยงภัย ของเจ้าหน้าที่ทราบว่าช่วงที่ผ่านมายังมีเด็กนักเรียน และเยาวชนอายุไม่ถึง 18 ปี เข้าไปใช้บริการในเวลาที่ห้าม โดยพบว่าเจ้าของร้านได้เปิดบริการให้กับเด็กเข้าใช้บริการ โดยมีชุดสำรองไว้ให้เปลี่ยน และมีการเก็บซ่อนกระเป๋านักเรียนไว้ในที่ลับตา ในส่วนของหอพักหญิงพบผู้ชายอยู่ในห้อง แบบกลุ่มมั่วสุม ดื่มสุรา และเล่นไพ่ ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนอาชีวศึกษา เบื้องต้นได้ว่ากล่าวตักเตือนเด็ก พร้อมกำชับเจ้าของร้านให้ปฏิบัติตามระเบียบ และข้อบังคับโดยเคร่งครัด หลังจากนี้จะได้รายงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบเพื่อร่วมดำเนินการแก้ไขต่อไป
          ด้าน พ.ต.อ.ชอบ คิสารัง ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู กล่าวว่า จากโครงการที่คณะเจ้าหน้าที่พนักงานส่งเสริมความประพฤตินักเรียนและนักศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันออกตรวจติดตามและคุ้มครองความประพฤตินักเรียนและนักศึกษาที่ประพฤติตนไม่เหมาะสมในเวลาเรียน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี โดยในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง หากมีการตรวจพบว่าเจ้าของสถานบริการดำเนินการโดยไม่ถูกต้องตามระเบียบและข้อกฎหมายก็จะส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้เพื่อเป็นการควบคุมและร่วมกันแก้ไขปัญหาของเด็กและเยาวชนให้เป็นแบบอย่างที่ดีของสังคมต่อไป
          หากมองภาพรวม จากสภาพปัญหาดังกล่าวข้างต้น ผู้ใหญ่ในพื้นที่คงต้องไม่ปล่อยปละละเลยในเรื่องของการเข้มงวดกวดขันเจ้าของสถานประกอบการ และบริการไม่ว่าจะเป็นหอพัก บ้านเช่า ร้านอินเทอร์เน็ต จะต้องปฏิบัติตามข้อบังคับ ระเบียบและกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะร้านเกมจะต้องเปิดให้บริการโดยมิให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าไปใช้บริการในร้านภายใต้เวลาที่กำหนด การจำหน่ายสุรา และบุหรี่ให้กับเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมถึงเจ้าของหอพัก บ้านเช่าต้องคำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดกับเด็กและเยาวชนที่จะเกิดขึ้น
          เชื่อว่าหากทุกคนโดยเฉพาะเจ้าของร้าน-ผู้ประกอบการ ไม่หวังผลประโยชน์จากการให้บริการก็จะถือว่าเป็นการป้องกันภัยให้กับเด็กและเยาวชนที่จะเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคตได้ดีที่สุด แต่ในทางตรงกันข้ามหากปล่อยปละละเลยจะเป็นสาเหตุทำลายสังคมให้เกิดความอ่อนแอ และถูกตราหน้าว่าสังคมเลวเพราะผู้ใหญ่ปล่อยปละละเลยได้.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 16 ต.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 15 ต.ค. 55   อ่าน 1080 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กศน.สร้างแพ1พันลำเพื่อนำไปลำเลียงอาหารแจกผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน จ.ปทุมฯ
08 พ.ย. 54 | อ่าน 41296 ครั้ง
คุรุสภาเล็งถอนตั๋วครูผช.ถูกปลดออกก.ค.ศ.แจ้งชื่อล็อตแรกให้กมว.แล้วกว่า 20 ราย บอร์ดหารือยกเลิก &rsquo
09 ส.ค. 56 | อ่าน 851 ครั้ง
’ศิริพร’เร่งประชุมแจงครูผช.ว12 ดันปรับสวัสดิการ-วิทยฐานะ
07 ต.ค. 56 | อ่าน 941 ครั้ง
จัดประกวด อย.น้อยมิวสิกฯ ชิงทุนการศึกษา
27 ก.พ. 57 | อ่าน 575 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว751 หนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครู โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ
24 ก.พ. 58 | อ่าน 1324 ครั้ง
มข.ขานรับประชาคมอาเซียน กำหนดเปิดเทอมให้เป็นแบบสากล
25 ต.ค. 55 | อ่าน 1034 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.