Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เจ๋ง ม.พายัพพาหุ่นราคาประหยัดชนะเลิศรายการ AFRON ระดับโลกมหาวิทยาลัยไทย สร้างชื่อระดับโลกอีกครั้ง อาจารย์ IT ม.พายัพ คว้ารางวัลชนะเลิศหุ่นยนต์ประดิษฐ์มูลค่าไม่เกิน 10 ดอลลาร์ ส่ง Suckerbot ราคา 275 บาท ท้าชิงกับผู้เข้าร่วมแข่งขันอีก 28 ทีมจากทั่วโลก ในรายการ African Robotics Network (AFRON) เจ้าตัวชี้ คนไทยมีศักยภาพ พร้อมเป็นแบบอย่าง และนำไปพัฒนาต่อยอดให้กับนักศึกษา และผู้สนใจ...


มหาวิทยาลัยของไทย คว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขัน African Robotics Network (AFRON) ซึ่งเป็นการแข่งขันเกี่ยวกับเทคโนโลยี และหุ่นยนต์ ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2555 นี้ โดยความน่าสนใจของการแข่งขันนี้คือ มีจุดประสงค์หลักเพื่อค้นหาหุ่นยนต์เพื่อนำมาใช้สำหรับการศึกษาให้กับเด็กๆ ในประเทศที่กำลังพัฒนา และด้อยพัฒนา และข้อกำหนดที่น่าสนใจคือ มูลค่าต้นทุนในการสร้างหุ่นยนต์เพื่อส่งเข้าประกวดต้องไม่เกิน 10 ดอลลาร์ สหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 300 บาท

ในการแข่งขันครั้งนี้ แบ่งการแข่งขันเป็นทั้งหมด 3 ประเภท คือ หุ่นยนต์ควบคุมด้วยการใช้สายบังคับ, หุ่นยนต์ควบคุมแบบไร้สาย และหุ่นยนต์แบบ All in one ซึ่งประเทศไทยได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภท หุ่นยนต์ควบคุมด้วยการใช้สายบังคับ ซึ่งควบคุมการสร้างขึ้นโดย ดร.โทมัส ทิลลี่ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยพายัพ


ดร.โทมัส กล่าวว่า เมื่อทราบข่าวว่าจะมีการเปิดเวทีแข่งขัน African Robotics Network (AFRON) นี้ขึ้น ก็รู้สึกว่าเป็นเวทีที่น่าสนใจ และได้ปรึกษากับอาจารย์หลายๆ ท่าน พร้อมด้วยทีมงาน ที่ช่วยให้คำปรึกษา และได้สร้างผลงาน เพื่อส่งเข้าแข่งขันรายการนี้

“ส่วนตัว ผมได้เข้ามาสอนหนังสือ และอยู่ในเมืองไทยเป็นเวลาเกือบ 5 ปีแล้ว มีความรู้สึกว่าคนไทย นักวิชาการ อาจารย์ของไทย มีศักยภาพมาก ซึ่งในครั้งนี้ผมก็เหมือนเป็นส่วนหนึ่ง และเป็นตัวแทนของอาจารย์จากประเทศไทย ที่ได้ส่งผลงานไปเข้าร่วมการแข่งขัน ผมได้รับคำปรึกษาดีๆ จนคว้ารางวัลนี้กลับมาได้ ดีใจที่ได้สร้างชื่อให้วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยพายัพ โดยเฉพาะสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ อีกทั้งเวทีนี้ยังเป็นการนำผลงานของเราไปเพื่อให้เด็กด้อยโอกาสได้ศึกษาและเรียนรู้ต่อ ก็น่าจะมีการต่อยอดที่ดี และที่สำคัญคือให้เด็กไทยได้ศึกษา พร้อมนำไปพัฒนาเพื่อสร้างความก้าวหน้า ให้กับวงการเทคโนโลยีของไทยต่อไป”


ดร.โทมัส กล่าวถึงหุ่นยนต์ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศว่า ผลงานชิ้นนี้ได้แนวความคิดมาจากการ hacking joystick แล้วเห็นว่าใน joystick สามารถใส่มอเตอร์เพื่อทำเป็นล้อเข้าไปสองข้าง และยังสามารถเขียนโปรแกรมเข้าไปควบคุมการทำงานได้ จึงนำ joy stick มาเป็นโครงของหุ่นยนต์ ซึ่งต้นทุนมาจาก joy stick ราคา 117 บาท ลูกอม Chupa Chups 15 บาท ตัวต้านทาน 4 ตัว 2 บาท หลอด led 2 ตัว 26 บาท ตัวต้านทานชนิดที่ไวต่อแสง 2 ตัว 41 บาท screw terminal block 1 ตัว 12 บาท ลูกปัด 2 ชิ้น 0.5 บาท และอุปกรณ์อื่น รวมทั้งหมด 275 บาท ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ง่ายจากร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป ส่วน joystick หาซื้อได้จากร้านคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เกมทั่วไป จึงง่ายต่อการประกอบและทำเป็นหุ่นยนต์ ส่วนการเขียนโปรแกรมควบคุมการทำงาน ใช้ภาษา object pascalในการควบคุม ดังนั้นการหาอุปกรณ์ที่ง่าย ราคาไม่แพง และการเขียนโปรแกรมควบคุมที่ไม่ได้ซับซ้อนมาก จึงน่าจะเป็นเหตุผลที่คณะกรรมการเลือกให้ได้รางวัลชนะเลิศ

ทั้งนี้ การแข่งขัน African Robotics Network (AFRON) จัดขึ้นปีนี้เป็นปีแรก โดยได้รับความสนใจจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันนี้ 28 ทีมจากทั่วโลก โดยสรุปผลการแข่งขันได้ดังนี้โพสเมื่อ : 09 ต.ค. 55   อ่าน 1431 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"กำจร" แนะครูติดหนี้ให้ข้อมูลจริง
10 พ.ย. 58 | อ่าน 927 ครั้ง
ศธ.ยันครูได้ทดลองใช้แท็บเล็ตก่อนสอน
09 เม.ย. 55 | อ่าน 10431 ครั้ง
คัดน.ร.กลุ่มเสี่ยงไปพัฒนาชุมชน
27 ก.ย. 53 | อ่าน 13706 ครั้ง
ด่วน สทศ.จัดสอบวัดสมรรถนะครู
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1851 ครั้ง
แบบสำรวจข้อมูลเพื่อการบริหารงานบุคคล ตำแหน่งผอ.เขตพื้นที่การศึกษาและรองผอ.เขตพื้นที่การศึกษา
18 ส.ค. 59 | อ่าน 1190 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาต้องสร้างวิญญาณให้ครู ต้องการมาตรฐานครูสูงต้องเพิ่มค่าตอบแทน
23 พ.ย. 57 | อ่าน 1042 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม