Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ป.ป.ช.เล็งหาต้นตอทุจริต′ป.บัณฑิต′เตรียมเจาะลึกเงื่อนไข-บทบาท′คุรุสภา′ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมระหว่างคณะผู้บริหาร 5 องค์กรหลัก ร่วมกับประธาน และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ได้หารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาทุจริตเกี่ยวกับการจัดการศึกษาประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู และโครงสร้างองค์กรบางแห่งของ ศธ.ซึ่งเป็นโครงสร้างที่กระจายอำนาจออกไปโดยที่ยังไม่พร้อม ทำให้เกิดการฉ้อฉลในระบบ และบางองค์กรยังขาดความรับผิดชอบต่อเป้าหมาย สิ่งเหล่านี้ประธาน ป.ป.ช.และกรรมการ ป.ป.ช.ได้ให้ข้อคิดเห็น และข้อเสนอ โดยในส่วนของ ศธ.สิ่งที่ตนยังกังวลอยู่มี 2 เรื่องใหญ่คือ การบริหารงานบุคคลที่ได้กระจายอำนาจออกไป ทำให้อำนาจไม่ได้อยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เวลาโยกย้ายในพื้นที่ สพฐ.จะไม่ทราบ เช่น การโยกย้ายตำแหน่งครูใหญ่ ครูที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ป.ป.ช.ให้ความสนใจ และจะร่วมทำข้อตกลงกับ ศธ.เพื่อเข้ามาร่วมกันแก้ไขปัญหาเหล่านี้

นอกจากนี้ ยังได้หารือประธาน ป.ป.ช.ถึงโครงการที่จะทำให้ ศธ.ไทยใสสะอาด ซึ่งเรื่องนี้ได้ประกาศไว้เป็นนโยบายที่ 5 ของ ศธ.มานานแล้ว และคิดว่า ศธ.ทำเพียงหน่วยงานเดียวคงไม่เพียงพอ ฉะนั้น ต้องมีองค์กรต่างๆ ที่มีความน่าเชื่อถือของสังคม เช่น ป.ป.ช.หรือองค์กรทางเอกชนบางแห่งที่สร้างความโปร่งใส เข้ามาช่วยเหลือสนับสนุนแก้ไขดูแลด้วย ดังนั้น ศธ.จะลงนามข้อตกลงร่วมกับ ป.ป.ช.กันในเร็วๆ นี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำรายละเอียดความร่วมมือ ทั้งนี้ คาดหวังว่าการที่ ป.ป.ช.เข้ามาร่วม จะก่อให้เกิดประโยชน์ โดยเฉพาะความเป็นธรรมในการบริหารบุคลากร

นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ป.ป.ช.เสนอแนะสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา สภามหาวิทยาลัย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และในส่วนของนโยบายรัฐ เกี่ยวกับเรื่อง ป.บัณฑิต วิชาชีพครู ซึ่งในส่วนของสภามหาวิทยาลัยจะนำข้อหารือไปแจ้งให้กับมหาวิทยาลัยทั่วประเทศได้รับทราบ แต่ในส่วนของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาที่ยังเป็นปัญหาอยู่มาก ทาง ป.ป.ช.เห็นว่าการที่มีการซื้อขาย ป.บัณฑิต วิชาชีพครู ต้นตอมาจากความต้องการได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ฉะนั้น เมื่อมีปัญหาขึ้นมา ต้องไปดูต้นตอว่าคุรุสภาได้กำหนดเงื่อนไขต่างๆ จนทำให้เกิดปัญหาหรือไม่ โดยประเด็นดังกล่าว ป.ป.ช.รับจะไปศึกษาลงลึกในบทบาทของคุรุสภาต่อไป ทั้งนี้ ป.ป.ช.ยังมีข้อเสนอแนะหลายเรื่องที่ฝากไปถึงมหาวิทยาลัย ได้แก่ การจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้ง ต้องจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ อีกทั้ง สกอ.จะต้องลงไปดูแลให้ใกล้ชิดมากขึ้น ซึ่ง สกอ.ชี้แจงว่าเรื่องนี้เป็นอำนาจของสภามหาวิทยาลัย สกอ.เพียงแต่เข้าไปกำกับดูแล หากเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ก็ตักเตือน และดำเนินการ โดยที่ผ่านมาแต่ละมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการตามที่ตักเตือนไป 

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ข้อตกลงที่ ป.ป.ช.จะเข้ามาร่วมกับ ศธ.นั้น เบื้องต้นจะเข้ามาร่วมศึกษาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา โดยเฉพาะการเปิดโอกาสให้ประพฤติมิชอบของหน่วยงาน และองค์กรต่างๆ

โพสเมื่อ : 05 ต.ค. 55   อ่าน 976 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ย้ำ"สุนทร"ไม่ผิด กลับคุรุสภาได้
21 ก.พ. 58 | อ่าน 643 ครั้ง
เล็งปรับราคาตำราเรียนปีหน้า อค.โอดขาดทุนเล่มละ 7 บาทเพราะขายถูก
08 ก.ย. 53 | อ่าน 13878 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"จี้ตำรวจตามคดี สกสค.
21 ม.ค. 59 | อ่าน 515 ครั้ง
นำร่องหลักสูตรอาเซียน 225 โรง สพฐ.ผุดทีมวางแนวทางสอนให้ร.ร.
11 ม.ค. 56 | อ่าน 810 ครั้ง
สอศ.ได้อัตราครูคืนถิ่น 106 คน
24 พ.ย. 59 | อ่าน 521 ครั้ง
"คุรุสภา" เร่งผลักดันให้มีครูดีทั่วทั้งแผ่นดิน
13 ก.ย. 53 | อ่าน 15699 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.