Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’พนิตา’ล้มเฟ้นประธานคุรุสภาชี้ผู้สมัครหนีโชว์วิสัยทัศน์’ไม่มีสิทธิ’
      

'พนิตา'ล้มเฟ้นประธานคุรุสภาชี้ผู้สมัครหนีโชว์วิสัยทัศน์'ไม่มีสิทธิ'

 

          เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเข้าพบนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ว่า นายสุชาติ ขอให้ช่วยผลักดันนโยบายของ ศธ. 31 ข้อ ให้เห็นผลเป็นรูปธรรม และขอให้ช่วยแก้ไขปัญหาการสรรหาหนี้สินองค์การค้า ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ที่มีอยู่ประมาณ 3,000 กว่าล้านบาท และยังมีการค้างจ่ายเงินเดือนพนักงานอีกกว่า 1,500 คน โดยอาจจะลดขนาดขององค์กรให้เล็กลง เพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้คล่องตัวขึ้น และเร็วๆ นี้ตนจะรับฟังปัญหาต่างๆ จากนายสมมาตร์ มีศิลป์ ผู้อำนวยการองค์การค้า
          นางพนิตากล่าวต่อว่า นายสุชาติยังมอบหมายให้เร่งสรรหาประธานคุรุสภา ที่ยังมีปัญหาค้างคาให้เรียบร้อยภายใน 15 วัน แต่ไม่แน่ใจว่าจะทันหรือไม่ เพราะเดิม น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ อดีตปลัด ศธ. ทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการสรรหา แต่ตอนนี้ไปเป็นเลขาธิการสภาการศึกษา ดังนั้น ต้องมีการแต่งตั้งประธานคณะกรรมการสรรหาคนใหม่ ซึ่งตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นผู้คัดเลือกแล้วจึงจะเริ่มกระบวนการสรรหาประธานคณะกรรมการคุรุสภาได้ โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคมนี้
          เดิมการสรรหาประธานคณะกรรมการคุรุสภา มีปัญหา เพราะมีผู้ถูกเสนอชื่อ 4 คน แต่มาแสดงวิสัยทัศน์เพียงคนเดียว คือนายพฤกษ์ ศิริบรรณพิทักษ์ อดีตคณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งอาจคิดไปได้ว่าเหมือนเป็นการบีบให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เลือกบุคคลที่มาแสดงวิสัยทัศน์ ดังนั้น จึงต้องเริ่มเสนอชื่อใหม่ ซึ่งคิดว่า 3 คนที่ไม่ได้มาแสดงวิสัยทัศน์ ก็ไม่น่าจะได้รับการเสนอชื่อเข้ารับการสรรหาอีก นางพนิตากล่าว  และว่า ทั้งนี้ หากกระบวนการสรรหาได้รับการคัดค้านอีก ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะต้องมีการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงความโปร่งใสของกระบวนการสรรหาทั้งหมด

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 ต.ค. 55   อ่าน 856 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
14 มี.ค.ครูเอกชนจะรวยหรือจนรู้แน่ครม.อนุมัติมีผลทันทีตั้งแต่ 1 มีนาคม
01 มี.ค. 55 | อ่าน 13716 ครั้ง
สพฐ.ประชุมสำรวจพิษน้ำท่วม
08 พ.ย. 54 | อ่าน 53615 ครั้ง
ขอครูจีน ’1หมื่น’ สอนน.ศ.ไทย ล็อตแรก 2 พันคน - เริ่มปี55
18 เม.ย. 55 | อ่าน 4200 ครั้ง
ม.รามฯปรับตัวนศ.ลดกว่าหมื่นคน
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 1082 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรงบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559
27 พ.ย. 58 | อ่าน 477 ครั้ง
สมศ.จวกยับ ผลวิจัย สสค.ใช้ไม่ได้
21 ม.ค. 58 | อ่าน 440 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.