Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูชายแดนใต้เฮ!ครม.เว้นภาษี ผอ.สพป.นราฯ จี้เพิ่มค่าตอบแทนอาชีวะได้งบทุนปริญญาโท 13.8 ล.
      

ครูชายแดนใต้เฮ!ครม.เว้นภาษี ผอ.สพป.นราฯ จี้เพิ่มค่าตอบแทนอาชีวะได้งบทุนปริญญาโท 13.8 ล.

 

          เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีมติรับทราบ และอนุมัติการจัดสรรวงเงินเหลือจ่ายเพื่อแก้ไขปัญหาทุนการศึกษาต่อระดับปริญญาโทหลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี ของครูและบุคลากรอาชีวศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็งหรือเอสพี 2 ปี 2555 จำนวน 46 ทุน ทุนละ 3 แสนบาท วงเงินประมาณ 13.8 ล้านบาท ซึ่งการอนุมัติของ ครม.จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของกลุ่มข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา สังกัด สอศ. ที่ได้รับทุนศึกษาต่อระดับปริญญาโทในโครงการดังกล่าว ที่บางส่วนได้ใช้เงินส่วนตัวจ่ายค่าลงทะเบียนการเรียนไปแล้ว
          รายงานข่าวแจ้งว่า ครม.ยังได้อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวง (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร มาตรการภาษีเพื่อยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับเงินค่าตอบแทนพิเศษที่เจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับจากหน่วยงานของรัฐ ตามที่กระทรวงการคลัง (กค.) เสนอเพื่อยกเว้นภาษีเงินได้ที่เป็นค่าตอบแทนพิเศษ สำหรับบุคลากรที่ปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งรัฐเป็นผู้จ่ายตามระเบียบที่กำหนด โดยให้กับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ดังกล่าวทุกอาชีพไม่เฉพาะครู และบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับการยกเว้น เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายให้สิทธิประโยชน์แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่ได้รับคำสั่งจากทางราชการให้ปฏิบัติงานในหน้าที่ประจำในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตามมติ ครม. วันที่ 10 กรกฎาคม 2550 ให้ได้รับเงินค่าตอบแทนพิเศษตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยบำเหน็จความชอบสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2550
          รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่จะมีสิทธิได้รับเงินค่าตอบแทนพิเศษตามระเบียบดังกล่าว อาทิ ข้าราชการ พนักงานและลูกจ้างของหน่วยงานของรัฐ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เป็นต้น ทั้งนี้การยกเว้นดังกล่าวเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ และแรงจูงใจให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานดังกล่าว ซึ่งต้องปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัยในภาวะไม่ปกติ
          ด้านนายนิพัฒน์ มณี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นราธิวาส เขต 3 กล่าวว่า การยกเว้นภาษีเงินได้ค่าตอบแทนพิเศษ ให้ถือเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเพื่อนครู เจ้าหน้าที่และผู้ที่ปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากขณะนี้ในพื้นที่มีความเสี่ยงมาก ข้าราชการครูที่อยู่ในพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่ทั้งหมด และมีบางส่วนที่เป็นคนนอกพื้นที่และมามีครอบครัวอยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างไรก็ตาม เงินค่าตอบแทนพิเศษที่รัฐจ่ายให้ข้าราชการครูเดือนละ 2,500 บาทนั้น น่าจะมีการปรับเพิ่มให้เหมาะสมตามสภาพความเสี่ยง ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการเรียกร้องและเป็นข้อเสนอไปแล้ว สำหรับข้าราชการครูระดับประถมศึกษาที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ใน สพป. นราธิวาส เขต 3 มีประมาณ 1,300 คน

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 ต.ค. 55   อ่าน 839 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงปรับมาตรฐานผู้บริหารสถานศึกษา
29 ส.ค. 60 | อ่าน 582 ครั้ง
กศน.ทำฐานข้อมูลตำบล
01 ก.ย. 54 | อ่าน 72226 ครั้ง
สพฐ.แจงเด็กประถมหลุดจากระบบการศึกษาแค่ 1.8 แสนคน ไม่ใช่ 5.8 แสนตามที่ยูเนสโกระบุ
09 เม.ย. 58 | อ่าน 605 ครั้ง
สจล.ตั้งเป้า 1 ใน 10 ม.อาเซียน
06 มี.ค. 55 | อ่าน 12384 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญ
22 พ.ค. 58 | อ่าน 708 ครั้ง
มั่นใจเรียนครูไม่ตกงาน
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 403 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.