Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’พนิตา’ปักธงลดแม่วัยใสอัพเกรดครูทั่วไทย - ดึงกศน.ปั้นโอท็อปนร.
      

'พนิตา'ปักธงลดแม่วัยใสอัพเกรดครูทั่วไทย - ดึงกศน.ปั้นโอท็อปนร.

 

          ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อวันที่2 ต.ค.55 นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดศธ. ได้เดินทางพร้อมคณะ เข้าทำงานในตำแหน่ง ปลัด ศธ. โดยสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ ศธ.และมอบนโยบายแนวทางการปฏิบัติงานให้แก่ผู้บริหารระดับสูง และข้าราชการของสำนักงานปลัด ศธ. ซึ่งนางพนิตา กล่าวว่า ปัญหาที่จะต้องเร่งดำเนินการแก้ไขคือ ปัญหาเด็กและเยาวชนโดยเฉพาะเรื่องการตั้งครรภ์ในวัยเรียน ซึ่งก่อนหน้านี้พบว่าตัวเลขของอายุต่ำสุด ที่ประสบปัญหานี้คือ 12 ปี แต่ปัจจุบันตัวเลขอายุกลับลดลงเหลือ 11 ปี ในเมื่อเด็กยังไม่พร้อมที่จะเป็นแม่ ก็ยิ่งทำให้ลูกที่คลอดออกมาจากแม่ที่อายุน้อย มักมีปัญหาด้านพัฒนาการทางสมอง ซึ่งจะส่งผลต่อประเทศชาติในอนาคตด้วย
          สำหรับปัญหาอื่นๆ เช่น เด็กแว้นซ์เด็กติดเกมส์ การใช้ความรุนแรง และการพนัน จะประสานกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในการสร้างครูเป็นพ่อแม่ทดแทน เนื่องจากในต่างจังหวัดเด็กจะอยู่กับปู่ย่าตายายและมักจะตามไม่ทันจึงอยากเห็นครูมีจิตวิญญาณของความเป็นพ่อแม่ทดแทนได้ เด็กก็จะมีที่พึ่งที่ปรึกษาและไม่ทำอะไรที่นอกลู่นอกทาง
          ปลัด ศธ.กล่าวและว่า นอกจากนี้จะพัฒนาครูให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกันทั่วประเทศ เพื่อให้การศึกษาทุกโรงเรียนทุกสังกัด ทั้งในกทม.และต่างจังหวัด มีสมรรถนะในการเรียนการสอนที่ได้มาตรฐาน เพื่อที่เด็กจะได้ไม่ต้องเข้ามาเรียนในเมืองใหญ่ได้อยู่ในชุมชนของตนเองและสามารถมีรายได้ ตามที่นายกรัฐมนตรีมีนโยบายเรื่องสินค้าโอท็อป ที่ต้องการให้ ศธ.นำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาต่อยอด โดยจะมอบให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) นำผลิตภัณฑ์โอท็อปของชุมชนมาถ่ายทอดให้เด็กเรียนรู้ และผลิตสินค้ามีรายได้เป็นทุนเรียนและมีอนาคตที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันจะประสาน สพฐ. อาชีวะและอุดมศึกษาประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักเรียน นักศึกษาหญิง ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปสมัครเป็นสมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจะได้อาศัยเงินจากกองทุนนี้พัฒนาศักยภาพของตนเอง สร้างอาชีพ และมีส่วนเข้ามาบริหารเงินในกองทุนฯ ได้ด้วย
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)กล่าวว่า สพฐ.ยินดีให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาเด็กตั้งครรภ์ในขณะที่ยังเรียนหนังสืออยู่ ซึ่งที่ผ่านมา สพฐ.พยายามดูแลและป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงของนักเรียนรวมถึงเมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็ดูแลไม่ให้เด็กต้องหยุดเรียน หรือออกเรียนกลางคันส่วนกรณี ที่อยากให้ครูเป็นพ่อแม่ทดแทนนั้น คงต้องหารือในรายละเอียด ซึ่งเชื่อว่าปลัด ศธ.คนใหม่ มีเครือข่าย และแนวทางที่จะนำมาแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชนได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 03 ต.ค. 55   อ่าน 1153 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทุ่มงบพัฒนาโรงเรียนอาเซียน สพฐ.สั่งสพท.คัดเลือก-เน้นรู้ภาษาเพื่อนบ้าน
22 พ.ย. 55 | อ่าน 905 ครั้ง
ศธ.เตรียมจัดงานปฐมนิเทศให้ครูสังกัด สพฐ. ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล
06 ก.ย. 53 | อ่าน 13924 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์ความก้าวหน้าบุคลากรทางการศึกษาอื่น 38ค.(2)
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 643 ครั้ง
ปรับข้อสอบร.ร.จุฬาภรณ์
19 ก.ค. 54 | อ่าน 60232 ครั้ง
อดีตอ.ก.ค.ศ.เขตฯแฉ สพท.บรรจุ "300 ครู ผช."ส่อทุจริต หลัง ก.ค.ศ.สั่งสอบ "ข้อสอบรั่ว-แต้มสูงผิดปกติ
07 มี.ค. 59 | อ่าน 496 ครั้ง
ยกระดับร.ร.มัธยมขนาดเล็ก
05 มี.ค. 58 | อ่าน 736 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.