Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’พนิตา’ปักธงลดแม่วัยใสอัพเกรดครูทั่วไทย - ดึงกศน.ปั้นโอท็อปนร.
      

'พนิตา'ปักธงลดแม่วัยใสอัพเกรดครูทั่วไทย - ดึงกศน.ปั้นโอท็อปนร.

 

          ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อวันที่2 ต.ค.55 นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดศธ. ได้เดินทางพร้อมคณะ เข้าทำงานในตำแหน่ง ปลัด ศธ. โดยสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ ศธ.และมอบนโยบายแนวทางการปฏิบัติงานให้แก่ผู้บริหารระดับสูง และข้าราชการของสำนักงานปลัด ศธ. ซึ่งนางพนิตา กล่าวว่า ปัญหาที่จะต้องเร่งดำเนินการแก้ไขคือ ปัญหาเด็กและเยาวชนโดยเฉพาะเรื่องการตั้งครรภ์ในวัยเรียน ซึ่งก่อนหน้านี้พบว่าตัวเลขของอายุต่ำสุด ที่ประสบปัญหานี้คือ 12 ปี แต่ปัจจุบันตัวเลขอายุกลับลดลงเหลือ 11 ปี ในเมื่อเด็กยังไม่พร้อมที่จะเป็นแม่ ก็ยิ่งทำให้ลูกที่คลอดออกมาจากแม่ที่อายุน้อย มักมีปัญหาด้านพัฒนาการทางสมอง ซึ่งจะส่งผลต่อประเทศชาติในอนาคตด้วย
          สำหรับปัญหาอื่นๆ เช่น เด็กแว้นซ์เด็กติดเกมส์ การใช้ความรุนแรง และการพนัน จะประสานกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในการสร้างครูเป็นพ่อแม่ทดแทน เนื่องจากในต่างจังหวัดเด็กจะอยู่กับปู่ย่าตายายและมักจะตามไม่ทันจึงอยากเห็นครูมีจิตวิญญาณของความเป็นพ่อแม่ทดแทนได้ เด็กก็จะมีที่พึ่งที่ปรึกษาและไม่ทำอะไรที่นอกลู่นอกทาง
          ปลัด ศธ.กล่าวและว่า นอกจากนี้จะพัฒนาครูให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกันทั่วประเทศ เพื่อให้การศึกษาทุกโรงเรียนทุกสังกัด ทั้งในกทม.และต่างจังหวัด มีสมรรถนะในการเรียนการสอนที่ได้มาตรฐาน เพื่อที่เด็กจะได้ไม่ต้องเข้ามาเรียนในเมืองใหญ่ได้อยู่ในชุมชนของตนเองและสามารถมีรายได้ ตามที่นายกรัฐมนตรีมีนโยบายเรื่องสินค้าโอท็อป ที่ต้องการให้ ศธ.นำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาต่อยอด โดยจะมอบให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) นำผลิตภัณฑ์โอท็อปของชุมชนมาถ่ายทอดให้เด็กเรียนรู้ และผลิตสินค้ามีรายได้เป็นทุนเรียนและมีอนาคตที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันจะประสาน สพฐ. อาชีวะและอุดมศึกษาประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักเรียน นักศึกษาหญิง ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปสมัครเป็นสมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจะได้อาศัยเงินจากกองทุนนี้พัฒนาศักยภาพของตนเอง สร้างอาชีพ และมีส่วนเข้ามาบริหารเงินในกองทุนฯ ได้ด้วย
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)กล่าวว่า สพฐ.ยินดีให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาเด็กตั้งครรภ์ในขณะที่ยังเรียนหนังสืออยู่ ซึ่งที่ผ่านมา สพฐ.พยายามดูแลและป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงของนักเรียนรวมถึงเมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็ดูแลไม่ให้เด็กต้องหยุดเรียน หรือออกเรียนกลางคันส่วนกรณี ที่อยากให้ครูเป็นพ่อแม่ทดแทนนั้น คงต้องหารือในรายละเอียด ซึ่งเชื่อว่าปลัด ศธ.คนใหม่ มีเครือข่าย และแนวทางที่จะนำมาแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชนได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 03 ต.ค. 55   อ่าน 753 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตั้ง 19 สถาบันอาชีวะสอนปริญญาวิชาชีพจี้เอาผิดอดีตบิ๊กกอศ.
17 ม.ค. 55 | อ่าน 79588 ครั้ง
“สพฐ.”แจงลดเวลาเรียนลง แต่ “เวลาเลิก” ยังเหมือนเดิม
29 ส.ค. 58 | อ่าน 549 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการเลือกตั้งกรรมการผู้แทนบุคลากรทางการศึกษาอื่น ใน ก.ค.ศ. แทนตำแหน่งท
27 ต.ค. 59 | อ่าน 288 ครั้ง
ศธ.ประกาศเพิ่มสัดส่วนใช้ O-Net 30% ย้ำแม้อยู่ช่วงรักษาการงานยังเป็นไปตามปกติ
17 ธ.ค. 56 | อ่าน 625 ครั้ง
สกศ.สนับสนุนอจ.ทำงานท้องถิ่น
14 ส.ค. 55 | อ่าน 705 ครั้ง
ขีดเส้นปี60 ใช้เกณฑ์ใหม่เฟ้นผอ.โรงเรียน
29 ก.ค. 59 | อ่าน 460 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.