Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


งานยะลายาลันมหัศจรรย์เด็กใต้พร้อมสู่อาเซียน
      

งานยะลายาลันมหัศจรรย์เด็กใต้พร้อมสู่อาเซียน

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานมหกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน ยะลา ยาลัน : มหัศจรรย์เด็กใต้ ครั้งที่ 1 เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 51 สร้างความตื่นเต้นให้กับเด็ก ๆ และผู้ปกครองเป็นอย่างมาก ถือเป็นความร่วมมือของภาคราชการกับภาคเอกชน งานครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดีทุกประการ
          ขณะนี้งานมหกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน ยะลา ยาลัน มหัศจรรย์เด็กใต้ ได้ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 คณะกรรมการจัดงานกำหนดการจัดงาน มหกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน ยะลา ยาลัน : มหัศจรรย์เด็กใต้ ครั้งที่ 5 ขึ้น เมื่อวันที่ 26-28 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนนิบงชนูปถัมภ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระ นางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา
          นายประสิทธิ์ หนูกุ้ง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษายะลา เขต 1 กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน ยะลา ยาลัน : มหัศจรรย์เด็กใต้ปีนี้ เป็นการจัดที่ต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 5 เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระราชินี ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายต่าง ๆ ในพื้นที่ด้วยดี ทั้งภาครัฐ-เอกชน
          เนื่องจากทุกฝ่ายมองเห็นว่างานนี้เป็นการส่งเสริมให้เด็กได้แสดงความสามารถในเชิงทักษะต่าง ๆ ทุกสาขา เพราะคุณภาพการศึกษาไม่ใช่มีเพียงเฉพาะผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเท่านั้น แต่ต้องเปิดโอกาสให้เด็กแสดงความสามารถในเชิงทักษะทางวิชาการอย่างเต็มที่ เพื่อคัดเลือกคนเก่งไปแข่งขันในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับภาคต่อไป สำหรับการแข่งขันทักษะต่าง ๆ ในงานมหกรรมดังกล่าวได้แบ่งตามกลุ่มสาระการเรียนรู้ เช่น ภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ศิลปะ การงานอาชีพและเทคโนโลยี ภาษาต่างประเทศ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ซึ่งจำแนกเป็นรายการการแข่งขันย่อย ๆ จำนวน 122 รายการ โดยมีนักเรียนจากโรงเรียนในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษายะลา เขต 1 จำนวน 13 หน่วย และจากกลุ่มโรงเรียนเทศบาลนครยะลา จำนวน 1 หน่วย และจากโรงเรียนเอกชน จำนวน 1 หน่วย รวมทั้งหมด 15 หน่วย เข้าร่วมแข่งขัน
          นายดุสิต ณ สุวรรณ ผอ.รร.นิบงชนูปถัมภ์ ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ในการจัดงาน กล่าวว่า โรงเรียนนิบงชนูปถัมภ์ และคณะครูทุกคนยินดีที่ได้มาใช้โรงเรียนเป็นสถานที่จัดงาน เราทุกคนพร้อมที่จะให้บริการ เปิดห้องเรียนให้เป็นสนามการแข่งขันทุกรายการ เพราะที่นี่เป็นตลาดวิชาที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้ามาซื้อหาได้ ภายในห้องเรียนเป็นสถานที่แข่งขัน ห้องประชุมเป็นเวทีการแสดง กลางสนามเป็นสถานที่จัดนิทรรศการ ในช่วงระยะเวลาของการจัดงานมหกรรมครั้งนี้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 1 มีนโยบายให้มีการนำเสนอผลงานการจัดการศึกษาในรูปแบบต่าง ๆ ที่เป็นผลงานของโรงเรียน เพื่อให้ประชาชนทราบว่า การจัดการศึกษาสมัยใหม่ไม่ได้มีแต่เฉพาะการสอนในห้องเรียนเท่านั้น แต่เป็นการเรียนรู้ในทุกโอกาส ทุกสถานที่ จึงได้จัดนิทรรศการเพื่อชีวิตมากถึง 17 เรื่อง คือภาษาไทยชายแดนใต้ ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร เพียงพอด้วยเศรษฐกิจพอเพียง อาเซียนศึกษา อิสลามศึกษา วิถีพุทธวิถีธรรม ฯลฯ ทั้งนี้งานยะลา ยาลัน เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการจัดงานมหกรรมการศึกษาของยะลา ครูทุกโรงเรียนส่งเด็กมาประชันกันบนเวทีแห่งนี้ เพราะเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สร้างประสบการณ์ที่เป็นบทเรียนให้แก่เด็กได้เป็นอย่างดี นักเรียนคนใดที่ผ่านการทดสอบถือว่าพร้อมที่จะเป็นตัวแทนไปแข่งขันในระดับอื่นได้ จะเห็นได้ว่าในปีที่ผ่านมามีหลายรายการที่เด็กจากยะลา สามารถคว้าชัยในระดับชาติได้อย่างสมภาคภูมิ
          ขณะที่นายสมชาย เอี่ยวสกุล ผอ.กลุ่มนิเทศ ติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา สพป.ยะลา เขต 1 กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่เขตพื้นที่จัดเวทีให้เด็ก ๆ ได้ประลองฝีมือกันปีละครั้ง เพื่อคัดเลือกคนเก่งที่สุดไปประลองฝีมือกับคนเก่งในจังหวัดอื่น ๆ แม้ว่าบางครั้งจะต้องเสียเวลาเรียนไปบ้างก็ตาม แต่ก็ถือว่ากิจกรรมในลักษณะนี้เป็นการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาทักษะชีวิตให้แข็ง แกร่งขึ้น
          นางกาญจนา อนันตโภไคย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบาโงย อำเภอรามัน จังหวัดยะลา กล่าวว่า เด็ก ๆ ที่โรงเรียนได้เป็นตัวแทนระดับกลุ่มหลายรายการ บางคนต้องซ้ำกับรายการอื่น จะสละสิทธิก็เสียดาย เพราะประสบการณ์อย่างนี้ไม่ใช่จะหากันได้ง่าย ๆ.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 2 ต.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 01 ต.ค. 55   อ่าน 1790 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แม่โจ้ชี้ร.ร.มีผล ม. 6 สอบเรียนต่อ
02 พ.ค. 55 | อ่าน 1315 ครั้ง
กศน.ของบ2.8พันล้านบาท ผุดศูนย์ฝึกอาชีพหลังน้ำลด
17 พ.ย. 54 | อ่าน 47893 ครั้ง
''อ๋อย''จี้พัฒนาเด็กใต้เร่งด่วน3เดือน ศธ.ขานรับสั่งติวเข้ม-สร้างรายได้-พัฒนาครู
09 ก.ย. 56 | อ่าน 852 ครั้ง
สาธิต มศว.ประสานมิตร(ฝ่ายประถม) จัดงานรวมใจสามัคคีเดิน-วิ่ง ครั้งที่7 สนามราชมังคลาฯ
20 ก.ย. 55 | อ่าน 1692 ครั้ง
ลือมั่ว! ธนบัตร 80 บาทออกใหม่ ส.ค.นี้ แท้จริงผลิตตั้งแต่วันแม่ปี 55
20 ก.ค. 58 | อ่าน 607 ครั้ง
สทศ.เผยปี 2554 ไม่นำข้อสอบเฉลยเผยแพร่
31 ส.ค. 53 | อ่าน 27777 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.