Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ใช้โอเน็ตป.6 พัฒนาคุณภาพร.ร.เล็ก สพฐ.ดันจัดนวัตกรรมเรียนร่วม-สั่งขยายผล
      

จี้ใช้โอเน็ตป.6 พัฒนาคุณภาพร.ร.เล็ก สพฐ.ดันจัดนวัตกรรมเรียนร่วม-สั่งขยายผล

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารระดับสูงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมพบข้อมูลโรงเรียนขนาดเล็กที่ชัดเจนมากขึ้น หลังจากนำผลคะแนนการทดสอบระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต มาวิเคราะห์อีกรอบ โดยพบว่าโรงเรียนขนาดเล็กมีคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สูงกว่าโรงเรียนขนาดกลาง ซึ่งถือเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าโรงเรียนขนาดเล็กมีปัจจัยด้านบวกมากขึ้น เช่น มีจำนวนนักเรียนต่อครูไม่สูงมาก ส่งผลให้ครูดูแลนักเรียนได้อย่างใกล้ชิด ไม่เหมือนที่ผ่านมา ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีคุณภาพตกต่ำ ฉะนั้นจึงต้องใช้จุดนี้เป็นโอกาสในการพัฒนาคุณภาพ อย่างไรก็ตาม สพฐ.ไม่ได้หมายความว่าจะปล่อยให้โรงเรียนขนาดเล็กขยายหรือเพิ่มจำนานมากขึ้น เพราะสิ่งที่ สพฐ.ต้องการคือให้เดินหน้ามาตรการเชิงบริหาร โดยเฉพาะการเคลื่อนย้ายนักเรียนให้มาเรียนรวมกัน เพราะจะทำให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น
          ได้วิเคราะห์แล้วว่า สพฐ.จะส่งเสริมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้โรงเรียนที่ดำเนินการเชิงนวัตกรรมรูปแบบการเคลื่อนย้ายนักเรียนมาเรียนรวมกันเพิ่มมากขึ้น อย่างกรณี ร.ร.บ้านยางน้อย จ.อุบลราชธานี หรือแก่งจันทร์โมเดล จ.เลย ถือเป็นตัวอย่างที่ดี ซึ่ง สพฐ.ก็จัดสรรรถรับส่งนักเรียนให้ ดังนั้น หากเขตพื้นที่ใดสามารถบริหารจัดการการใช้นวัตกรรมการเรียนร่วมกันได้จะถือเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ เพราะผลวิเคราะห์ออกมาแล้วว่าการที่นักเรียนเคลื่อนย้ายมาเรียนร่วมกัน ก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้มากขึ้น นักเรียนสามารถจัดกิจกรรมกีฬา ทำโครงงาน ส่งผลให้มีความเป็นโรงเรียนมากขึ้น
          ดังนั้น สพฐ.ยืนยันจะเดินหน้าส่งเสริมโรงเรียนขนาดเล็กในแง่การบริหารและงานวิชาการ โดยใช้ทั้งเทคโน โลยีและงบประมาณ เพื่อให้เกิดการขยายผลต่อไป เลขาธิการกพฐ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 01 ต.ค. 55   อ่าน 1023 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ขยายผลศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เชื่อแก้ปัญหาร.ร.เล็กขาดครู-สอนทั่วประเทศ3พ.ย.
27 ต.ค. 57 | อ่าน 553 ครั้ง
ศธ.ค้านเปิดเทอมตรงสากลร.ร.โคราชคึกคักสปีกอิงลิช
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 93880 ครั้ง
ร่าง รธน.ใหม่...รื้อใหญ่ท้องถิ่น ยุบ อบต. 5 พันแห่ง-เพิ่มอำนาจเก็บภาษี
19 พ.ค. 58 | อ่าน 693 ครั้ง
สพฐ.อบรมปอเนาะต้นแบบ
31 ส.ค. 54 | อ่าน 57333 ครั้ง
1พ.ค.แทบเล็ตถึงมือเด็กป.1สเปกจอ7นิ้วความจำ4GB
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 63328 ครั้ง
ก.ค.ศ.มึน ศธจ.สุโขทัยไร้เอกสารบรรจุลำดับ 18 ข้าม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’
06 ก.พ. 61 | อ่าน 637 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.