Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถกงบปี56ซื้อแท็บเล็ตห่วงเนื้อหาป.2 สพฐ.เร่งผลิตหลักสูตร-'ราชวินิต'เล็งซื้อเอกชนนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะประชุมคณะกรรมการนโยบายแท็บเล็ตในสัปดาห์หน้า เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และระดับประถมศึกษาปีที่ 1 ในปีการศึกษา 2556 ซึ่งการประชุมดังกล่าว ถือเป็นการหารือเกี่ยวกับการใช้งบประมาณปี 2556 เพื่อจัดซื้อแท็บเล็ตสำหรับเด็กนักเรียนทั้งสองระดับเป็นนัดเเรก เพื่อกำหนดรูปแบบการดำเนินการว่าจะใช้รูปแบบใด เช่น การลงนามบันทึกความเข้าใจ เพื่อความร่วมมือ (เอ็มโอยู) หรือการพิจารณาจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตภายในประเทศ เป็นต้น 

ทั้งนี้แท็บเล็ตของนักเรียน ม.1 จะมีราคาไม่ต่างกับนักเรียนชั้นป.1 มากนัก เนื่องจากราคาแท็บเล็ตมีแนวโน้มลดลง ที่สำคัญสพฐ.พิจารณาคุณสมบัติหรือลักษณะของเครื่องตามกิจกรรม และวิธีการใช้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งจะเน้นเรื่องการสืบค้นและการทำโครงงานเป็นหลัก

"นอกจากนี้ สพฐ.ยังได้เริ่มจัดทำเนื้อหาสาระที่จะนำไปบรรจุลงในแท็บเล็ตที่จะใช้จัดการเรียนการสอนสำหรับเด็ก ป.2 ในปีการศึกษาหน้าแล้ว ซึ่งอย่างน้อยที่สุดรูปแบบเนื้อหาจะต้องเหมือนกับแท็บเล็ตของเด็ก ป.1 คือจะต้องมีเนื้อหามาตรฐาน 350 เรื่อง ที่เหลือจะเป็นการสืบค้นจากเว็บไซต์ต่างๆ" เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

ด้านนางแสงระวี วาจาวุทธ ผอ.โรงเรียนราชวินิต (ประถม) ให้สัมภาษณ์ว่า กังวลว่านักเรียนป.1 ซึ่งได้รับแท็บเล็ตในปีนี้ เมื่อเลื่อนชั้นไปเรียนป.2 จะไม่มีเนื้อหาสำหรับเรียนในแท็บเล็ต ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงอาจจะต้องผลิตเนื้อหาเอง เนื่องจากสพฐ.มีนโยบายเปิดโอกาสให้โรงเรียนสามารถพัฒนาเนื้อหาการเรียนการสอนได้ จึงเข้าใจว่าโรงเรียนสามารถคิดและพัฒนาเนื้อหาเองได้ แต่หากโรงเรียนประสบปัญหาขาดครู เนื่องจากครูที่มีอยู่ไม่มีเวลามากพอที่จะช่วยคิดค้นและพัฒนาเนื้อหาแท็บเล็ตได้ อาจจำเป็นต้องสั่งซื้อเนื้อหาจากบริษัทเอกชน ซึ่งเข้ามาเสนอจัดทำหลักสูตรแล้วหลายราย

โพสเมื่อ : 28 ก.ย. 55   อ่าน 1442 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มทร.พระนครปั้นดีไซเนอร์สู่สากล เผย ’5เทรนด์’ แฟชั่นฤดูร้อน
13 ก.พ. 55 | อ่าน 77818 ครั้ง
ดันรับตรง-แอดมิสชั่นส์สูตร50:50 ทปอ.ชง12ก.พ.ขอมติยันกฎใหม่ยังไม่ใช้ปีนี้จุฬาฯ-เกษตรยืนเท่าเดิม
18 ม.ค. 54 | อ่าน 7880 ครั้ง
อดีตนร.ประถม ยังจำได้ไหม? กูเกิล รำลึกถึง อ.รัชนี ผู้เขียน "มานี มานะ"
11 มี.ค. 59 | อ่าน 624 ครั้ง
ชี้สถาบันผลิตครูร้อนใจหวั่นบัณฑิตเตะฝุ่น
25 ต.ค. 62 | อ่าน 375 ครั้ง
"ครูหนุ่ย"แนะเปลี่ยนแนวจัดงานวันครู บำเพ็ญประโยชน์-ทำกิจกรรมเพื่อเด็กแทนมาชุมนุมเฉยๆ
08 ม.ค. 59 | อ่าน 596 ครั้ง
อัพเดทล่าสุด เขตพื้นที่การศึกษาประกาศเปิดสอบครูผู้ช่วย ปี พ.ศ. 2557 อย่างเป็นทางการ
13 มี.ค. 57 | อ่าน 9778 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.