Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: ’อาชีวะ’ ร่วมใจบริจาคโลหิต
      

คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: 'อาชีวะ' ร่วมใจบริจาคโลหิต

 

          คอลัมน์อาชีวะสร้างสรรค์ในสัปดาห์นี้มีโครงการดีๆของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งร่วมกับศูนย์บริการโลหิตสภากาชาดไทยมาบอกต่อให้ทุกคนได้รับทราบกันนั่นคือโครงการ อาชีวะ ร่วมใจบริจาคโลหิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา12 สิงหาคม 2555 นายศักดาคงเพชรรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)กล่าวในการเป็นประธานเปิดโครงการดังกล่าวเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมาว่าสืบเนื่องจากสภากาชาดไทยซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการจัดหาและสำรองโลหิตเพื่อไว้บริการประชาชนกำลังประสบปัญหาขาดแคลนโลหิตดังนั้นสอศ.จึงจัดโครงการดังกล่าวมารณรงค์เชิญชวนให้สถานศึกษาในสังกัดที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลใน 6 จังหวัดอาทิวิทยาลัยเทคนิคนนทบุรีวิทยาลัยเทคนิคนครปฐมวิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทราวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานีวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการและวิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา
          รวมถึงวิทยาลัยการอาชีพพระสมุทรเจดีย์วิทยาลัยสารพัดช่างสมุทรปราการวิทยาลัยเทคนิคธัญบุรีวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยาวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกสมุทรปราการและวิทยาลัยเทคนิคจุฬาภรณ์ (ลาดขวาง) เพื่อนำนักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษากว่า 370 คนมาร่วมบริจาคโลหิตขณะเดียวกันยังมีผู้บริหารศธ. เจ้าหน้าที่สอศ. และข้าราชการภายในกระทรวงศึกษาธิการร่วมบริจาคจำนวนมากด้วยทั้งนี้เป้าหมายหลักของโครงการดังกล่าวเพื่อสร้างทัศนคติและปลูกฝังให้เยาวชนมีจิตสำนึกในการทำความดีและรู้จักคำว่าจิตอาสาโดยไม่หวังผลตอบแทนเสริมสร้างทัศนคติการเสียสละและทำประโยชน์แก่สังคมซึ่งการบริจาคโลหิตถือเป็นการทำกุศลอันยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิต
          การบริจาคทรัพย์สินซึ่งเป็นของนอกกายถือเป็นการสร้างกุศลที่ยิ่งใหญ่แต่การเสียสละเลือดที่อยู่ภายในร่างกายของเราเองคือการให้ชีวิตเพื่อสร้างทานบารมีที่ยิ่งใหญ่กว่าดังนั้นเยาวชนอาชีวะยุคใหม่จะต้องเป็นพลังสร้างชาติสร้างแผ่นดินเราต้องเริ่มต้นสร้างคุณงามความดีให้แก่ตนเองพ่อ-แม่ชุมชนและแผ่นดินที่อาศัยนายศักดากล่าวกิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นการเริ่มต้นจุดประกายการทำความดีที่มีคุณค่าสูงอีกหนึ่งกิจกรรมของนักศึกษาอาชีวศึกษาที่สำคัญเพื่อแสดงความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทยอย่างไรก็ดีหลังจากนี้สอศ. ก็จะส่งเสริมและสนับสนุนให้สถาบันการศึกษาในสังกัดอาชีวศึกษาทั่วประเทศอีกกว่า 400 แห่งนำรูปแบบของโครงการนี้ไปขยายและต่อยอดกว้างขวางขึ้นอีกเพื่อเป็นเครือข่ายในการช่วยสภากาชาดไทยแก้ปัญหาขาดแคลนโลหิตและเพื่อเตรียมพร้อมในการสำรองโลหิตไว้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในช่วงเทศกาลต่างๆและเวลามีความต้องการโลหิตเร่งด่วนจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน
          *นับว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่จะต้องได้รับการสนับสนุนและขยายต่อไปเรื่อยๆ*
          www.vec.go.th

          --มติชน ฉบับวันที่ 28 ก.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 27 ก.ย. 55   อ่าน 1868 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เดินหน้าสอบอดีตผู้บริหารสพฐ.
17 ต.ค. 56 | อ่าน 521 ครั้ง
สพฐ.ชี้สรรหาผู้บริหาร’ร.ร.’ไม่วิกฤต ยันขาดอัตราบรรจุแค่ 300 กว่าที่นั่ง เล็งถกก.ค.ศ.เปิด
07 มิ.ย. 55 | อ่าน 797 ครั้ง
ศธ.ชงครม.แก้เกณฑ์ทุนอำเภอ
22 เม.ย. 57 | อ่าน 377 ครั้ง
แนะเคล็ดลับยกระดับคุณภาพการศึกษาเด็กไทย
07 มิ.ย. 61 | อ่าน 253 ครั้ง
ชงสพฐ.ยก 49 ร.ร.ขนาดเล็กรณรงค์เป็นโรงเรียนชุมชน
22 พ.ค. 56 | อ่าน 514 ครั้ง
ศธ.เตรียมคืนเงินอดีต6บิ๊กสปช.
18 ส.ค. 58 | อ่าน 480 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.