Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นำร่องโรงเรียน สพฐออกนอกระบบ 50 แห่งแรกเลขาธิการสภาการศึกษาเผย เตรียมนำเรื่องเสนอ ครม.นำร่องโรงเรียนสังกัด สพฐ. มีศักยภาพการแข่งขันสูงประมาณ 50 แห่งแรกออกนอกระบบ เพื่อความเป็นอิสระคล่องตัว จัดการศึกษาได้มีประสิทธิภาพ...

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ดร.เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า จากการประชุมกรรมการสภาการศึกษา ที่ประชุมได้เห็นชอบตามข้อเสนอนโยบายการกระจายอำนาจการจัดการศึกษาสู่เขตพื้นที่การศึกษา และข้อเสนอการพัฒนาสถานศึกษาเป็นนิติบุคคล ซึ่งจะทำให้มีความเป็นอิสระคล่องตัว บริหารจัดการการศึกษาได้มีประสิทธิภาพ โดยจะนำร่องโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่มีความพร้อม หรือมีศักยภาพการแข่งขันสูงประมาณ 50 แห่งแรก อาทิ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สวนกุหลาบวิทยาลัย โดยจะนำเรื่องนี้เสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง

เลขาธิการ สกศ. กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาจากการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2552 และ 2553 พบว่าสถานศึกษาต่างๆ ยังไม่ประสบความสำเร็จในการเป็นสถานศึกษานิติบุคคลเต็มรูปแบบ ส่งผลให้การจัดการศึกษามีผลหลายประการ อาทิ สถานศึกษาไม่สามารถดำเนินการด้านงบประมาณได้คล่องตัว ไม่สามารถบรรจุแต่งตั้งบุคลากรในสาขาที่สถานศึกษาต้องการได้ด้วยตนเอง ไม่สามารถบริหารจัดการใช้ที่ราชพัสดุของสถานศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้จัดตั้งอนุกรรมการศึกษาโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ ตามที่องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เสนอ โดยให้ไปพิจารณารายละเอียดว่าการเรียนรู้รูปแบบดังกล่าวจะส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตได้อย่างไร รวมถึงขยายโอกาสทางการศึกษาไปยังพื้นที่ห่างไกลได้ทั่วถึงเพิ่มขึ้นหรือไม่

โพสเมื่อ : 26 ก.ย. 55   อ่าน 866 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กล้าฝาก (นร.) ก็อย่ากลัวที่จะเปิดชื่อ
05 ก.พ. 54 | อ่าน 17472 ครั้ง
ก.พ.ดันกฎใหม่กำหนดลักษณะละเมิดทางเพศ
28 ส.ค. 53 | อ่าน 20211 ครั้ง
มก.ประกาศเลื่อนการเปิด-ปิดภาคเรียนพร้อมให้การช่วยเหลือนิสิตประสบอุทกภัย
26 ต.ค. 54 | อ่าน 47478 ครั้ง
ร้องเฉลยคำตอบสอบผู้บริหาร/รอง ผอ.ร.ร.ข้องใจ! ผลสอบรอง ผอ.- ผอ.ตั้งข้อสังเกตเฉลยผิด
01 เม.ย. 58 | อ่าน 692 ครั้ง
ตามไปดู...อาสาสมัคร กศน.ย่อโลกไว้ในกำมือ...ด้วยการ(กระตุ้น)อ่าน
17 ส.ค. 54 | อ่าน 104139 ครั้ง
ข้าราชการ-ครูอาชีวะรวมใจ บวชถวาย “พ่อของแผ่นดิน”
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 6856 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.