Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นำร่องโรงเรียน สพฐออกนอกระบบ 50 แห่งแรกเลขาธิการสภาการศึกษาเผย เตรียมนำเรื่องเสนอ ครม.นำร่องโรงเรียนสังกัด สพฐ. มีศักยภาพการแข่งขันสูงประมาณ 50 แห่งแรกออกนอกระบบ เพื่อความเป็นอิสระคล่องตัว จัดการศึกษาได้มีประสิทธิภาพ...

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ดร.เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า จากการประชุมกรรมการสภาการศึกษา ที่ประชุมได้เห็นชอบตามข้อเสนอนโยบายการกระจายอำนาจการจัดการศึกษาสู่เขตพื้นที่การศึกษา และข้อเสนอการพัฒนาสถานศึกษาเป็นนิติบุคคล ซึ่งจะทำให้มีความเป็นอิสระคล่องตัว บริหารจัดการการศึกษาได้มีประสิทธิภาพ โดยจะนำร่องโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่มีความพร้อม หรือมีศักยภาพการแข่งขันสูงประมาณ 50 แห่งแรก อาทิ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สวนกุหลาบวิทยาลัย โดยจะนำเรื่องนี้เสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง

เลขาธิการ สกศ. กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาจากการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2552 และ 2553 พบว่าสถานศึกษาต่างๆ ยังไม่ประสบความสำเร็จในการเป็นสถานศึกษานิติบุคคลเต็มรูปแบบ ส่งผลให้การจัดการศึกษามีผลหลายประการ อาทิ สถานศึกษาไม่สามารถดำเนินการด้านงบประมาณได้คล่องตัว ไม่สามารถบรรจุแต่งตั้งบุคลากรในสาขาที่สถานศึกษาต้องการได้ด้วยตนเอง ไม่สามารถบริหารจัดการใช้ที่ราชพัสดุของสถานศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้จัดตั้งอนุกรรมการศึกษาโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ ตามที่องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เสนอ โดยให้ไปพิจารณารายละเอียดว่าการเรียนรู้รูปแบบดังกล่าวจะส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตได้อย่างไร รวมถึงขยายโอกาสทางการศึกษาไปยังพื้นที่ห่างไกลได้ทั่วถึงเพิ่มขึ้นหรือไม่

โพสเมื่อ : 26 ก.ย. 55   อ่าน 912 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ติวผู้ประกอบการใช้ดิจิทัลอัพโอทอปสู่อาเซียน
28 ก.ย. 59 | อ่าน 322 ครั้ง
สพม.1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 161อัตรา
02 ก.พ. 59 | อ่าน 936 ครั้ง
สพฐ.สรุปผลคุ้มครอง-ดูแลนร.ปี 58
26 ม.ค. 59 | อ่าน 390 ครั้ง
ยื่นครูคืนถิ่นฯไม่ถึงหมื่น
28 ธ.ค. 54 | อ่าน 142069 ครั้ง
สพป.เขต 1 ประเดิมใช้ ’แทบเล็ต’ล็อตแรก
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 1124 ครั้ง
สทศ.มั่นใจสอบวีเน็ตปวส.
18 ก.พ. 56 | อ่าน 538 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.