Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นำร่องโรงเรียน สพฐออกนอกระบบ 50 แห่งแรกเลขาธิการสภาการศึกษาเผย เตรียมนำเรื่องเสนอ ครม.นำร่องโรงเรียนสังกัด สพฐ. มีศักยภาพการแข่งขันสูงประมาณ 50 แห่งแรกออกนอกระบบ เพื่อความเป็นอิสระคล่องตัว จัดการศึกษาได้มีประสิทธิภาพ...

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ดร.เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า จากการประชุมกรรมการสภาการศึกษา ที่ประชุมได้เห็นชอบตามข้อเสนอนโยบายการกระจายอำนาจการจัดการศึกษาสู่เขตพื้นที่การศึกษา และข้อเสนอการพัฒนาสถานศึกษาเป็นนิติบุคคล ซึ่งจะทำให้มีความเป็นอิสระคล่องตัว บริหารจัดการการศึกษาได้มีประสิทธิภาพ โดยจะนำร่องโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่มีความพร้อม หรือมีศักยภาพการแข่งขันสูงประมาณ 50 แห่งแรก อาทิ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สวนกุหลาบวิทยาลัย โดยจะนำเรื่องนี้เสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง

เลขาธิการ สกศ. กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาจากการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2552 และ 2553 พบว่าสถานศึกษาต่างๆ ยังไม่ประสบความสำเร็จในการเป็นสถานศึกษานิติบุคคลเต็มรูปแบบ ส่งผลให้การจัดการศึกษามีผลหลายประการ อาทิ สถานศึกษาไม่สามารถดำเนินการด้านงบประมาณได้คล่องตัว ไม่สามารถบรรจุแต่งตั้งบุคลากรในสาขาที่สถานศึกษาต้องการได้ด้วยตนเอง ไม่สามารถบริหารจัดการใช้ที่ราชพัสดุของสถานศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้จัดตั้งอนุกรรมการศึกษาโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ ตามที่องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เสนอ โดยให้ไปพิจารณารายละเอียดว่าการเรียนรู้รูปแบบดังกล่าวจะส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตได้อย่างไร รวมถึงขยายโอกาสทางการศึกษาไปยังพื้นที่ห่างไกลได้ทั่วถึงเพิ่มขึ้นหรือไม่

โพสเมื่อ : 26 ก.ย. 55   อ่าน 843 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.อนุมัติ เบิกค่าตอบแทน-ค่าใช้จ่ายสนับสนุน “กก.อิสระและผู้ทรงคุณวุฒิ”
25 ส.ค. 53 | อ่าน 12949 ครั้ง
’มศว’นัดพ.ค.เปิดผลศึกษาแจกแท็บเล็ตเผยแนวทางสร้างโมเดลจากงานต่างประเทศ
05 เม.ย. 55 | อ่าน 13453 ครั้ง
ชัยพฤกษ์ลั่น! เปิดป.ตรีสายปฏิบัติต้องมีคุณภาพ
05 ก.พ. 56 | อ่าน 594 ครั้ง
ศธ. กับ "ทุจริตสอบครูผู้ช่วย"
13 ก.ย. 56 | อ่าน 517 ครั้ง
ชงครม.ผุดครูมืออาชีพตั้งเป้าผลิต 1.5 พันคน/ปี
27 เม.ย. 55 | อ่าน 1674 ครั้ง
ยันไม่บังคับครู-ผู้บริหาร ร.ร.เอกชนใส่เครื่องแบบ
01 ส.ค. 61 | อ่าน 1357 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.