Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นำร่องโรงเรียน สพฐออกนอกระบบ 50 แห่งแรกเลขาธิการสภาการศึกษาเผย เตรียมนำเรื่องเสนอ ครม.นำร่องโรงเรียนสังกัด สพฐ. มีศักยภาพการแข่งขันสูงประมาณ 50 แห่งแรกออกนอกระบบ เพื่อความเป็นอิสระคล่องตัว จัดการศึกษาได้มีประสิทธิภาพ...

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ดร.เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า จากการประชุมกรรมการสภาการศึกษา ที่ประชุมได้เห็นชอบตามข้อเสนอนโยบายการกระจายอำนาจการจัดการศึกษาสู่เขตพื้นที่การศึกษา และข้อเสนอการพัฒนาสถานศึกษาเป็นนิติบุคคล ซึ่งจะทำให้มีความเป็นอิสระคล่องตัว บริหารจัดการการศึกษาได้มีประสิทธิภาพ โดยจะนำร่องโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่มีความพร้อม หรือมีศักยภาพการแข่งขันสูงประมาณ 50 แห่งแรก อาทิ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สวนกุหลาบวิทยาลัย โดยจะนำเรื่องนี้เสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง

เลขาธิการ สกศ. กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาจากการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2552 และ 2553 พบว่าสถานศึกษาต่างๆ ยังไม่ประสบความสำเร็จในการเป็นสถานศึกษานิติบุคคลเต็มรูปแบบ ส่งผลให้การจัดการศึกษามีผลหลายประการ อาทิ สถานศึกษาไม่สามารถดำเนินการด้านงบประมาณได้คล่องตัว ไม่สามารถบรรจุแต่งตั้งบุคลากรในสาขาที่สถานศึกษาต้องการได้ด้วยตนเอง ไม่สามารถบริหารจัดการใช้ที่ราชพัสดุของสถานศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้จัดตั้งอนุกรรมการศึกษาโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ ตามที่องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เสนอ โดยให้ไปพิจารณารายละเอียดว่าการเรียนรู้รูปแบบดังกล่าวจะส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตได้อย่างไร รวมถึงขยายโอกาสทางการศึกษาไปยังพื้นที่ห่างไกลได้ทั่วถึงเพิ่มขึ้นหรือไม่

โพสเมื่อ : 26 ก.ย. 55   อ่าน 883 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"บิ๊กหนุ่ย"ยันเด็ก"อ่านออก" เพิ่มขึ้น หลังเวิลด์แบงก์ระบุ 1 ใน 3 เด็กไทยผลสัมฤทธิ์อ่านต่ำ ไม่เข้
17 มี.ค. 59 | อ่าน 332 ครั้ง
การรับสมัครเด็กและเยาวชนดีเด่น/เด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ ประจำปี 2559
17 ก.ย. 58 | อ่าน 407 ครั้ง
หักบัญชีเงินเดือนจ่ายคืนหนี้กยศ.26ก.ค.นี้
15 มิ.ย. 60 | อ่าน 420 ครั้ง
ห้ามรับน้องภายนอกสถาบัน สอศ.บี้ล้อมคอกเร่งสอบ
01 ก.ย. 57 | อ่าน 574 ครั้ง
ไฟเขียวเกณฑ์ใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามเขต
05 มิ.ย. 57 | อ่าน 556 ครั้ง
แม่พิมพ์แห่อบรมวิทยฐานะแนวใหม่
13 ก.ค. 60 | อ่าน 407 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.