Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.จัดงบเรียนฟรีปี54กว่า8หมื่นล.-เตรียมพร้อมรับ         ศธ.พร้อมรับเรียนฟรี 15 ปีในปี 54 ที่จะมีการแจกหนังสือเรียนติดตัวเด็กเป็นครั้งแรก เตรียมจัดทำราคากลางในการซื้อหนังสือเรียนทุกเล่ม หวังบีบให้ราคาหนังสือเรียนลดลง ช่วยประหยัดงบประมาณ
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมองค์กรหลักของ ศธ. ว่า ที่ประชุมองค์กรหลักได้หารือนโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ปี 2554 ซึ่งมีงบประมาณทั้งสิ้น 80,042 ล้านบาท โดยในส่วนของ ศธ. ได้รับจำนวน 74,917 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในปี 2554 นั้นจะเป็นปีแรกที่มีการแจกหนังสือเรียนฟรีให้เด็กจากเดิมที่เป็นโครงการยืม เรียน เท่ากับว่า ศธ.จะเป็นผู้ซื้อหนังสือให้นักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้นักเรียนแทนผู้ปกครอง เพราะฉะนั้น ศธ.จึงเตรียมเพิ่มความคุ้มค่าในการใช้งบประมาณ โดยเตรียมจัดทำราคากลางสำหรับซื้อหนังสือเรียนทุกกลุ่มสาระวิชา ของทุกชั้นปี ศธ.ไม่สามารถไปบังคับให้สำนักพิมพ์ต่าง ๆ ตั้งราคาหนังสือตามที่ต้องการได้ แต่ในฐานะผู้ซื้อหนังสือเรียนให้นักเรียนทุกคน ศธ.มีสิทธิ์ที่จะกำหนดราคากลางในการจัดซื้อหนังสือแต่ละเล่ม ซึ่งจะมีผลให้สำนักพิมพ์ปรับราคาหนังสือเรียนใกล้เคียงกับราคากลาง อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการศึกษาก่อนว่าการกำหนดราคากลางในการจัดซื้อหนังสือนั้นสามารถทำ ได้หรือไม่ และหากจะดำเนินการจริงจะต้องเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมบัญชีกลาง สำนักพิมพ์ต่าง ๆ มาร่วมกันกำหนดราคากลาง ถ้าทำได้จะมีผลโดยตรงให้ราคาหนังสือเรียนลดลง ช่วยประหยัดงบประมาณได้
          นอกจากการกำหนดราคากลางในการจัดซื้อหนังสือแล้วอาจจะมีการกำหนดส่วนลดในการ จัดซื้อหนังสือ ให้อยู่ในอัตราเดียวกัน ที่ผ่านมาการแข่งขันขายหนังสือเรียนนั้นไม่ได้แข่งกันที่คุณภาพ แต่แข่งกันที่การเสนอส่วนลดผู้ประกอบการที่เสนอส่วนลดให้โรงเรียนมากกว่าก็ จะเป็นผู้ชนะการประมูลจัดซื้อหนังสือเรียน แต่ถ้ามีการกำหนดส่วนลดให้เท่าเทียมกัน ตลาดหนังสือเรียนจะหันไปแข่งขันกันที่คุณภาพแทน

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com


โพสเมื่อ : 15 ก.พ. 54   อ่าน 10470 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.คิดให้รร.รวมกลุ่มช่วยเหลือกัน
24 พ.ย. 57 | อ่าน 317 ครั้ง
16 มิ.ย.นี้คลอดเกณฑ์วิทยฐานะแนวใหม่
12 มิ.ย. 60 | อ่าน 282 ครั้ง
ศธ.จับมือพันธมิตรฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย
28 พ.ย. 54 | อ่าน 63410 ครั้ง
คุรุสภาประกาศผลเทียบโอนความรู้มาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 101 เกือบ 600 ราย
12 พ.ค. 59 | อ่าน 399 ครั้ง
รีไฟแนนซ์หนี้ครู ต้องช่วยทั้งหนี้ดี-หนี้เน่า ย้ำลูกหนี้ชั้นดี ควรได้สิทธิก่อน
28 ก.ค. 59 | อ่าน 259 ครั้ง
โรงเรียนกวดวิชา
15 ธ.ค. 57 | อ่าน 541 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.