Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.เล็งขยายสอนในทุกชาติอาเซียน
      

กศน.เล็งขยายสอนในทุกชาติอาเซียน

 

          นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (เลขาธิการ กศน.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาสำนักงาน กศน.ได้รับการประสานจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)ว่า ปัจจุบันมีคนไทยในจังหวัดภาคใต้จำนวนมากที่เดินทางไปทำงานในประเทศมาเลเซียโดยเฉพาะในร้านอาหารไทย และมีความต้องการที่จะเรียนต่อ โดยคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ยังไม่จบการศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงต้องการให้ กศน.เข้าไปดูแลจัดการศึกษาให้ ซึ่งตนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี และคนกลุ่มนี้ก็เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ กศน.ต้องเข้าไปดูแลจัดการศึกษาให้อยู่แล้ว อีกทั้งในปี 2558 ก็จะมีการเปิดประชาคมอาเซียน ซึ่งตนก็ต้องการให้มีการเปิดศูนย์การเรียนในประเทศกลุ่มอาเซียนให้ครบทุกประเทศด้วย จากที่ปัจจุบันมีเพียงที่สิงคโปร์ ดังนั้นการเปิดศูนย์การเรียนในมาเลเซียจึงสอดคล้องกับนโบายและเป็นการเตรียมรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของ กศน.ด้วย
          หลังจากเปิดศูนย์การเรียนในมาเลเซียแล้วจะมีการขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มอาเซียนต่อไป เพื่อให้ครบทั้ง 9 ประเทศ ซึ่งขณะนี้มีหลายประเทศที่ได้เริ่มประสานงานกันบ้างแล้ว เลขาธิการ กศน.กล่าว
          นายประยุทธ หลักคำ ผอ. ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยกลุ่มเป้าหมายพิเศษ กล่าวว่า กศน.ได้ดำเนินการเปิดศูนย์การเรียนในประเทศมาเลเซียไปแล้ว จำนวน 3 ศูนย์ เพื่อรองรับคนไทยในมาเลเซียที่ต้องการให้ กศน.เข้าไปจัดการศึกษาให้ และต้องการให้ลูกหลานได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไทยเพื่อไม่ลืมรากเหง้าของตัวเอง
          จากข้อมูลทราบว่าชุมชนคนไทยที่อยู่ในมาเลเซียมีเป็นแสนคน ซึ่งจากการที่ได้สัมผัสจะพบว่าคนกลุ่มนี้มีการรวมกลุ่มเป็นชุมชนเข้มแข็งมีความเป็นไทยสูง แต่อ่านเขียนภาษาไทยไม่ค่อยได้จึงต้องการให้ กศน.เข้าไปสอนภาษาไทยและจัดการศึกษาพื้นฐานให้ทั้งตัวเองและลูกหลานที่เกิดในมาเลเซียด้วย นายประยุทธกล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 24 ก.ย. 55   อ่าน 1083 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ดาว์พงษ์" เตรียมรื้อใหญ่ระบบคัดเลือกเข้ามหาลัย หวังลดภาระเด็กไทยสอบแล้วสอบอีก
12 ก.พ. 59 | อ่าน 907 ครั้ง
เปิดเกณฑ์เทียบโอน...’หลักสูตรอาชีวะ’’ผลการเรียนรู้-ประสบการณ์’
17 ธ.ค. 53 | อ่าน 12810 ครั้ง
เล็งใช้’โอเน็ต’ประเมินวิทยฐานะ รมว.ศธ.สั่ง’สทศ.’จัดสอบทุกชั้น
29 ก.พ. 55 | อ่าน 11839 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ไฟเขียวร.ร.เลื่อนเปิดเทอมรองรับน.ศ.ครุศาสตร์ฝึกสอน 2 ภาคเรียน สพฐ.คาดขยับไม่เกิ
08 พ.ย. 55 | อ่าน 1009 ครั้ง
ไม่ยุบครูสอนเด็กเร่ร่อน ดูแลกลุ่มเป้าหมายพิเศษ
06 ต.ค. 60 | อ่าน 795 ครั้ง
สกอ.ให้ทุนเด็กใต้ที่มีเก้าอี้แล้ว
30 ต.ค. 56 | อ่าน 732 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.