Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ทวงเงินพันล้าน ก.คลัง ช่วยเด็กหูหนวกได้ยินเสียง
      

ศธ.ทวงเงินพันล้าน ก.คลัง ช่วยเด็กหูหนวกได้ยินเสียง

 

          AS T Vผู้จัดการรายวัน - ศธ.เล็งผุดแคมเปญ หนูอยากได้ยินเสียงแม่หาเงินช่วยเหลือในการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม และซื้อเครื่องช่วยฟังให้เด็กหูหนวก ด้าน สุชาติ สั่ง สพฐ.สำรวจจำนวนเด็กเพื่อคำนวณค่าใช้จ่าย และทวงถาม ก.คลัง เรื่องทำสลากงวดพิเศษวงเงิน 1,000 ล้าน เข้ากองทุนจัดการศึกษาเด็กพิการ ขณะที่ อนันต์ หาทุนเรียนต่ออุดมศึกษา
          ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ ครั้งที่2/2555 เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ศธ. เตรียมจัดโครงการช่วยเหลือเด็กที่บกพร่องทางการได้ยินโดยใช้ชื่อโครงการว่า หนูอยากได้ยินเสียงแม่ เพื่อช่วยเหลือเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยินแต่ไม่ถึงขั้นหูหนวกถาวรให้กลับมาได้ยิน จะใช้ชีวิตและช่วยเหลือตนเองได้ในสังคม ทั้งนี้ ได้ให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปทำการสำรวจดูว่ามีเด็กที่อยู่ในข่ายดังกล่าวจำนวนเท่าไรนอกจากนั้น ยังให้ สพฐ.ทวงถามไปยังกระทรวงการคลังด้วย เพราะเดิม ศธ.ได้ขอให้ ก.คลัง ออกสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดพิเศษ วงเงิน 1,000 ล้านบาท เพื่อระดมทุนมาเข้ากองทุนจัดการศึกษาให้แก่เด็กพิการ
          ด้าน นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า โครงการดังกล่าวแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มเด็กเล็กที่ยังมีโอกาสฟื้นฟูประสาทหูได้ จะต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม พร้อมฟื้นฟูประสาทหูใช้งบประมาณราว 1 ล้านบาทต่อคน  ส่วนกลุ่มเด็กที่อายุมากแล้ว โอกาสที่ประสาทหูจะฟื้นฟูได้มีโอกาสเป็นไปได้ยากจึงได้ต้องใช้เครื่องช่วยฟัง ซึ่งมีราคาประมาณ 10,000 กว่าบาทต่อเครื่อง
          การผ่าตัดฝังประสาทหูเทียมหรือแม้กระทั่งการซื้อเครื่องช่วยฟังนั้นอาจเป็นภาระทางการเงินที่สูงสำหรับผู้ปกครองของเด็ก รมว.ศึกษาธิการ จึงต้องการให้ สพฐ.จัดโครงการไปช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ให้ได้รับการรักษาฟรี หลังจากนี้สพฐ.จะไปสำรวจดูว่ามีเด็กที่บกพร่องทางการได้ยินจำนวนเท่าใด อยู่ในข่ายที่รักษา ทั้งการผ่าตัดและใช้เครื่องช่วยฟังได้เท่าใด เพื่อนำตัวเลขดังกล่าวมาคำนวณงบประมาณที่ต้องใช้ หากพบว่างบประมาณที่ต้องใช้เป็นตัวเลขที่สูงมากสพฐ.อาจทำงานร่วมกับภาคเอกชน เพื่อขอระดมความช่วยเหลือ สนับสนุนโครงการดังกล่าว นายอนันต์ กล่าว
          นอกจากโครงการนี้ รมว.ศึกษาธิการยังให้ สพฐ.พยายามหาทุนมาเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวให้กับนักเรียนพิการที่ได้รับทุนเรียนต่อระดับอุดมศึกษา ซึ่งในปี2556 นั้น มีเด็กพิการได้รับทุนเรียนต่อ900 คน และที่ได้รับทุนก่อนหน้า จำนวน2,400 ทุน เด็กพิการกลุ่มนี้จะได้ เฉพาะทุนการศึกษา แต่การมาเรียนของเด็กพิการนั้นยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกหลายอย่างเช่น เด็กที่เป็นใบ้ ต้องใช้ล่ามช่วยแปลภาษามือ ดังนั้น รมว.ศึกษาธิการ จึงอยากให้มีทุนเป็นค่าใช้จ่ายแก่เด็กพิการ ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายของรัฐบาลที่ต้องการให้โอกาสเด็กพิการได้รับการศึกษาอย่างเต็มที่จนจบปริญญาตรี

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 24 ก.ย. 55   อ่าน 786 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภา ให้บรรจุครูผู้ช่วย ที่ไม่มีใบอนุญาตได้ ภายใต้เงื่อนไขพัฒนาตนเองภายใน 2 ปี
19 พ.ค. 58 | อ่าน 559 ครั้ง
โครงการ "ครูดีในดวงใจ" ครั้งที่ 13 พ.ศ.2559
21 พ.ค. 58 | อ่าน 1092 ครั้ง
เชฟรอนจับมือสถาบันคีนันสานฝันเด็กใต้สู่นักวิทยาศาสตร์
08 ส.ค. 56 | อ่าน 455 ครั้ง
รมว.ศึกษา ร้องปฏิรูปการศึกษา หลังไล่3ผู้บริหารรามคำแหง
11 ก.พ. 54 | อ่าน 12391 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’ยันไม่มีมวยล้ม ตรวจทุจริตสอบครูผู้ช่วย จ่อหารือรมว.ศธ.เดินหน้าต่อ
16 ก.ค. 56 | อ่าน 467 ครั้ง
อดีตบิ๊ก สปช. ร้องทวงสิทธิ์ คืนความเป็นธรรมกรณีซื้อคอมฯปี 2542
06 ม.ค. 58 | อ่าน 441 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.