Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ทวงเงินพันล้าน ก.คลัง ช่วยเด็กหูหนวกได้ยินเสียง
      

ศธ.ทวงเงินพันล้าน ก.คลัง ช่วยเด็กหูหนวกได้ยินเสียง

 

          AS T Vผู้จัดการรายวัน - ศธ.เล็งผุดแคมเปญ หนูอยากได้ยินเสียงแม่หาเงินช่วยเหลือในการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม และซื้อเครื่องช่วยฟังให้เด็กหูหนวก ด้าน สุชาติ สั่ง สพฐ.สำรวจจำนวนเด็กเพื่อคำนวณค่าใช้จ่าย และทวงถาม ก.คลัง เรื่องทำสลากงวดพิเศษวงเงิน 1,000 ล้าน เข้ากองทุนจัดการศึกษาเด็กพิการ ขณะที่ อนันต์ หาทุนเรียนต่ออุดมศึกษา
          ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ ครั้งที่2/2555 เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ศธ. เตรียมจัดโครงการช่วยเหลือเด็กที่บกพร่องทางการได้ยินโดยใช้ชื่อโครงการว่า หนูอยากได้ยินเสียงแม่ เพื่อช่วยเหลือเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยินแต่ไม่ถึงขั้นหูหนวกถาวรให้กลับมาได้ยิน จะใช้ชีวิตและช่วยเหลือตนเองได้ในสังคม ทั้งนี้ ได้ให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปทำการสำรวจดูว่ามีเด็กที่อยู่ในข่ายดังกล่าวจำนวนเท่าไรนอกจากนั้น ยังให้ สพฐ.ทวงถามไปยังกระทรวงการคลังด้วย เพราะเดิม ศธ.ได้ขอให้ ก.คลัง ออกสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดพิเศษ วงเงิน 1,000 ล้านบาท เพื่อระดมทุนมาเข้ากองทุนจัดการศึกษาให้แก่เด็กพิการ
          ด้าน นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า โครงการดังกล่าวแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มเด็กเล็กที่ยังมีโอกาสฟื้นฟูประสาทหูได้ จะต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม พร้อมฟื้นฟูประสาทหูใช้งบประมาณราว 1 ล้านบาทต่อคน  ส่วนกลุ่มเด็กที่อายุมากแล้ว โอกาสที่ประสาทหูจะฟื้นฟูได้มีโอกาสเป็นไปได้ยากจึงได้ต้องใช้เครื่องช่วยฟัง ซึ่งมีราคาประมาณ 10,000 กว่าบาทต่อเครื่อง
          การผ่าตัดฝังประสาทหูเทียมหรือแม้กระทั่งการซื้อเครื่องช่วยฟังนั้นอาจเป็นภาระทางการเงินที่สูงสำหรับผู้ปกครองของเด็ก รมว.ศึกษาธิการ จึงต้องการให้ สพฐ.จัดโครงการไปช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ให้ได้รับการรักษาฟรี หลังจากนี้สพฐ.จะไปสำรวจดูว่ามีเด็กที่บกพร่องทางการได้ยินจำนวนเท่าใด อยู่ในข่ายที่รักษา ทั้งการผ่าตัดและใช้เครื่องช่วยฟังได้เท่าใด เพื่อนำตัวเลขดังกล่าวมาคำนวณงบประมาณที่ต้องใช้ หากพบว่างบประมาณที่ต้องใช้เป็นตัวเลขที่สูงมากสพฐ.อาจทำงานร่วมกับภาคเอกชน เพื่อขอระดมความช่วยเหลือ สนับสนุนโครงการดังกล่าว นายอนันต์ กล่าว
          นอกจากโครงการนี้ รมว.ศึกษาธิการยังให้ สพฐ.พยายามหาทุนมาเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวให้กับนักเรียนพิการที่ได้รับทุนเรียนต่อระดับอุดมศึกษา ซึ่งในปี2556 นั้น มีเด็กพิการได้รับทุนเรียนต่อ900 คน และที่ได้รับทุนก่อนหน้า จำนวน2,400 ทุน เด็กพิการกลุ่มนี้จะได้ เฉพาะทุนการศึกษา แต่การมาเรียนของเด็กพิการนั้นยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกหลายอย่างเช่น เด็กที่เป็นใบ้ ต้องใช้ล่ามช่วยแปลภาษามือ ดังนั้น รมว.ศึกษาธิการ จึงอยากให้มีทุนเป็นค่าใช้จ่ายแก่เด็กพิการ ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายของรัฐบาลที่ต้องการให้โอกาสเด็กพิการได้รับการศึกษาอย่างเต็มที่จนจบปริญญาตรี

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 24 ก.ย. 55   อ่าน 835 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไฟเขียว สอศ.รับคนนอกสาขาเป็นครู
08 ก.ย. 57 | อ่าน 599 ครั้ง
รมช.ศึกษายันไม่มีตำราเรียนถูกไฟไหม้
13 ก.ย. 56 | อ่าน 557 ครั้ง
มอส.เร่งนศ.แสดงใบเสร็จขยายวันยืนยันสถานภาพ
05 ต.ค. 54 | อ่าน 71942 ครั้ง
ระทึกเกณฑ์สอบผอ.ร.ร.ใหม่!! ‘ดาว์พงษ์’ เริ่มใช้ปี 60 ผ่านทดสอบ-ตกประเมิน โดนตัวสำรองเสียบแทน
29 ก.ค. 59 | อ่าน 568 ครั้ง
"เสริมศักดิ์" ชงวันพุธ วันแห่งศาสนาพุทธ เสริมคุณธรรมเยาวชน
26 พ.ย. 55 | อ่าน 1948 ครั้ง
"ชินวรณ์"ยกระดับร.ร.กาญจนาภิเษก9แห่งแจกงบร.ร.ละ5ล.ปั้นเป็นเลิศวิทย์-คณิตรองรับร.ร.ประจำตำบล
08 ก.พ. 54 | อ่าน 10055 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.