Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไฟเขียวครูการศึกษาพิเศษจบป.ตรี สศศ.เร่งผลิตเพิ่ม-ดึงอุดมศึกษาแก้ไขระยะยาวนายพะโยม ชิณวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) กล่าวว่า ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ (ฉบับที่..) พ.ศ. .... ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณานั้น สาระสำคัญของร่างพ.ร.บ. กำหนดนิยามคำว่าครูการศึกษาพิเศษ กำหนดให้เพิ่มเติมกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษา สำหรับคนพิการจากเดิม 13 คน เป็น 14 คน และให้ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษเป็นกรรมการและเลขานุการ เพราะเป็นผู้ดูแลเรื่องการศึกษาพิเศษทั้งหมด จากเดิมที่เป็นแค่เลขานุการตำแหน่งเดียว

นายพะโยมกล่าวต่อว่า ครม.กำหนดให้ครูการศึกษาพิเศษ ที่มีวุฒิทางการศึกษาพิเศษระดับปริญญาตรี ซึ่งทำการสอนและได้รับเงินเพิ่ม เป็นครูการศึกษาพิเศษตามพ.ร.บ.นี้ เพราะแต่เดิมครูการศึกษาพิเศษต้องมีวุฒิเกินปริญญาตรี จึงปรับแก้เพื่อให้อยู่ในวุฒิป.ตรี ก็สามารถทำการสอนได้ และจะได้รับเงินเพิ่ม เพราะตามระเบียบของแต่ละกฎหมาย เช่น พ.ร.บ.ข้าราชการครู มาตรา 33 ระบุว่ามีหลักเกณฑ์ในการที่จะได้รับเงินเพิ่มพิเศษ สำหรับครูการศึกษาพิเศษ

"ทั้งนี้ การผลิตครูการศึกษาพิเศษก็มีข้อจำกัด เพราะครูที่มาสอนเด็กพิการจะเป็นพนักงานข้าราชการและลูกจ้าง ซึ่งในแต่ละปีข้าราชการครูจะเพิ่มได้ไม่มาก ผู้จบใหม่หากให้มาเป็นครูแล้วพอมีโครงการบรรจุให้เลยก็จะมั่นใจ แต่ถ้าให้เรียนและต้องมาสอบแข่งขันเป็นครูแล้ว ส่วนใหญ่จะหันไปเรียนสาขาอื่นที่น่าสนใจกว่า ทำให้ต้องส่งเสริมการผลิตครู โดยขณะนี้เราใช้วิธีอบรมและพัฒนาเพื่อเพิ่มจำนวนครูการศึกษาพิเศษในโรงเรียน ส่วนการแก้ในระยะยาวต้องผลิตครูเพิ่มโดยร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว" ผอ.สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กล่าว

โพสเมื่อ : 19 ก.ย. 55   อ่าน 909 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กยศ. นัดชำระหนี้ 5 ก.ค. ส่งต่อโอกาสรุ่นน้อง
16 มิ.ย. 59 | อ่าน 421 ครั้ง
ก.ค.ศ. แก้ข่าว เรื่องหลักเกณฑ์คัดเลือกครูผู้ช่วยไม่เคยได้รับคำขอจาก สพฐ.กระจายอำนาจไปแล้ว
30 พ.ค. 57 | อ่าน 474 ครั้ง
“สุวิทย์” ลั่น 7 สัญญาประชาคมลดสั่งการ
22 ก.ค. 62 | อ่าน 432 ครั้ง
"ครุศาสตร์ฟีเวอร์" มร.สส.ยอดสอบพุ่ง
22 มี.ค. 54 | อ่าน 19143 ครั้ง
หลักเกณฑ์การแต่งตั้งลูกจ้างประจำไปดำรงตำแหน่งใหม่
09 ส.ค. 62 | อ่าน 304 ครั้ง
เชิดชู’ครูสอนดี’ สุภาณี มะหมีน
27 ก.พ. 55 | อ่าน 22719 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.