Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสนอยุบ ม.อีสาน แล้วรศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ กกอ.นัดพิเศษ ว่า สืบเนื่องจากมติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เมื่อวันที่ 18 ก.ย.55 เห็นสมควรให้เพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง มอส. เนื่องจากเหตุผลสำคัญ 2 ข้อ ได้แก่ ระบบการเงินที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และระบบการจัดการศึกษาที่มีปัญหาเรื้อรัง ซึ่งอาจเป็นเสียต่อนักศึกษาหากยังให้มีการดำเนินการต่อไป ดังนั้นคณะกรรมการควบคุมฯ จึงได้ดำเนินการตาม มาตรา 91 พระราชบัญญัติสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 โดยจัดทำบันทึกเหตุผลเสนอ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ขอให้พิจารณาสั่งเพิกถอนใบอนุญาตมหาวิทยาลัย จากนั้น รมว.ศธ.ได้พิจารณาแล้วเห็นสมควรให้เสนอที่ประชุม กกอ.เพื่อขอคำแนะนำ โดยที่ประชุม กกอ.ได้ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ในการพิจารณาและสรุปความเห็นสมควรตามมติคณะกรรมการควบคุมฯ จากนั้นได้นำข้อสรุปเพื่อเสนอให้ ศ.ดร.สุชาติ พิจารณาเพิกถอน มอส.ต่อไป

“ขณะนี้ต้องรอผลการพิจารณาของรมว.ศธ.ก่อนว่าจะเห็นชอบตามที่คณะกรรมการควบคุมฯ และ กกอ.เสนอไปหรือไม่ หากเห็นด้วยและได้ลงนามคำสั่งจึงจะถือว่ามีการเพิกถอนมหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตามคณะกรรมการควบคุมฯ ได้มีแนวทางสำหรับดูแลนักศึกษาจำนวนที่เหลืออยู่ไว้แล้ว” รศ.นพ.กำจร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง มอส. ได้ประสานเพื่อขอแถลงข่าวกรณีดังกล่าวนี้ ที่ ห้องผู้สื่อข่าว กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ในเช้าวันที่ 19 ก.ย.55

สำหรับกรณีดังกล่าวนี้ สืบเนื่องจากการเข้าติดตามปัญหาการซื้อขายใบประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ในมหาวิทยาลัยอีสาน เมื่อต้นปี 2551 ทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้แต่งตั้งคณะกรรมการควบคุม เข้าทำหน้าที่ควบคุมดูแลมหาวิทยาลัยอีสาน นับตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.2551 เป็นต้นมา โดยภายหลังคณะกรรมการฯ เข้าดำเนินการควบคุม พบว่า มหาวิทยาลัยมีการเปิดห้องเรียนนอกที่ตั้งจำนวนมาก ส่งผลให้การผลิตบัณฑิตทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และ ป.บัณฑิต ไม่ได้คุณภาพ จนถึงปัจจุบันคณะกรรมการควบคุมฯ จึงได้พิจารณาและเสนอข้อสรุปผลจากการควบคุมมายัง กกอ. เพื่อพิจารณาส่งให้ รมว.ศธ.ดำเนินการตัดสินต่อไป


โพสเมื่อ : 19 ก.ย. 55   อ่าน 1003 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แต้มแอดมิสชั่นส์ครุศาสตร์ พุ่งสูงกว่า"วิทยาศาสตร์-มนุษยศาสตร์" ปธ.คุรุสภาเผยคนเก่งเรียนครู
21 ต.ค. 57 | อ่าน 339 ครั้ง
"โอเน็ต"เลื่อนสอบ เฉพาะชั้นป.6-ม.3 แอดมิชชั่นคงเดิม
18 พ.ย. 54 | อ่าน 64888 ครั้ง
สอศ.ยกร่างเกณฑ์เร่งประกันคุณภาพ
08 พ.ย. 54 | อ่าน 50457 ครั้ง
’ชินวรณ์’เร่งจัดหลักสูตรอาเซียนจี้รับเด็กโปร่งใส-เรียนฟรีให้มีคุณภาพ
07 มี.ค. 54 | อ่าน 12182 ครั้ง
’รับตรง’สร้างรายได้ไม่ต่ำ10ล.
24 ธ.ค. 53 | อ่าน 12193 ครั้ง
อาชีวะฝึกอบรมอาชีพช่วยคนด้อยโอกาส
07 พ.ค. 56 | อ่าน 524 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.