Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ว.ชุมชนสระแก้ว’ก้าวสู่อาเซียน สอนภาษาเขมร-โลจิสติกส์-ค้าชายแดน
      

'ว.ชุมชนสระแก้ว'ก้าวสู่อาเซียน สอนภาษาเขมร-โลจิสติกส์-ค้าชายแดน

 

          จากภารกิจหลักของวิทยาลัยชุมชน (วชช.) สระแก้ว ที่ต้องทำหน้าที่จัดการศึกษา ฝึกอบรมวิชาการและวิชาชีพที่สอดคล้องกับความต้องการของชุมชน ดังนั้น ทั้งหลักสูตรอนุปริญญา ประกาศนียบัตร และหลักสูตรระยะสั้น จึงจำเป็นต้องจัดรับฟังความคิดเห็นของคนในชุมชนก่อน ซึ่งไม่เพียงแต่จัดการศึกษาให้กับคนปกติเท่านั้น แต่มีเป้าหมายรวมถึง ผู้พิการด้วย เพราะใน จ.สระแก้วมีผู้พิการจำนวนกว่า 10,000 คน ที่ยังด้อยโอกาส
          นายศิระพจต์ จริยาวุฒิกุล ผอ.วชช.สระแก้ว เผยว่า ก่อนหน้านี้ วชช.สระแก้วได้จัดสอนหลักสูตรนวดสำหรับผู้พิการทางสายตา กระทั่งทุกวันนี้ได้พัฒนาจัดเป็นเวทีศึกษาความต้องการเพื่อพัฒนาอาชีพและคุณภาพชีวิตของผู้พิการ ซึ่งพบว่า ผู้ดูแลคนพิการ ผู้พิการทั้งทางสายตาและการได้ยิน ส่วนใหญ่ต้องการให้เปิดสอนหลักสูตรการใช้ไม้เท้า หลักสูตรภาษามือ และหลักสูตรคอมพิวเตอร์สำหรับผู้พิการ
          ดังนั้น เมื่อวันที่ 10-12 กันยายนที่ผ่านมา วชช.สระแก้วจึงได้เริ่มจัดอบรมหลักสูตรภาษามือเบื้องต้นเป็นหลักสูตรแรก ซึ่งหลักสูตรนี้จำเป็นมากต่อเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ครูในโรงเรียน และ ผู้ปกครอง ที่จะต้องใช้สื่อสารกับผู้บกพร่องทางการได้ยิน
          ส่วนการจัดฝึกสอนอาชีพ อย่างหลักสูตรคอมพิวเตอร์ ขณะนี้ก็เริ่มเปิดสอนให้กับผู้พิการ กันบ้างแล้ว
          ผอ.วชช.สระแก้วบอกว่า การจัดเวทีศึกษาความต้องการของผู้พิการ ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าผู้พิการ ตลอดจนผู้ดูแลคนพิการต่างฝากความหวังไว้ว่า วชช.สระแก้วจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของพวกเขาให้ดีขึ้นได้
          นอกจากนี้ ผอ.ศิระพจต์ยังกล่าวถึงแผนงานใหม่ของวิทยาลัยชุมชนสระแก้วด้วยว่า เหลืออีกไม่กี่ปีเท่านั้นที่คนไทยจะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนกันแล้ว ในฐานะที่ จ.สระแก้วอยู่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน คือกัมพูชา ทาง วชช.สระแก้วจึงได้ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้ จึงเริ่มมีการเตรียมความพร้อมของบุคลากร ทั้งครู นักศึกษา ตลอดจนคนในชุมชน โดยเฉพาะเรื่องของภาษา
          เมื่อเร็วๆ นี้ วชช.สระแก้วจึงได้เปิดสอนหลักสูตรระยะสั้นภาษากัมพูชา 40 ชั่วโมง โดยมี อาจารย์บุญเรือง คัชมาตร์ และอาจารย์สรัง เย็นอุดม ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาและวัฒนธรรมกัมพูชา มาเป็นผู้สอน ซึ่งหลักสูตรนี้ได้รับการตอบรับจากคนในพื้นที่ จ.สระแก้วอย่างดีมาก โดยมีผู้สนใจเข้าเรียนกว่า 200 คน ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด ทหาร ตำรวจ พ่อค้าแม่ค้า และประชาชนทั่วไป
          ล่าสุด วชช.สระแก้วยังได้ปรับปรุงหลักสูตรการจัดการ (การค้าชายแดน) ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เปิดการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 แต่ปรากฏว่าในช่วงหลังเริ่มไม่ค่อยมีคนมาเรียน เนื่องจากเป็นหลักสูตรอนุปริญญา ไม่สามารถไปเรียนต่อจนจบปริญญาตรีได้ ดังนั้น ทาง วชช.สระแก้วจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว พัฒนาหลักสูตรใหม่ขึ้นมาทดแทน โดยใช้ชื่อว่า หลักสูตรการจัดการโลจิสติกส์และการค้าชายแดน ซึ่ง ผู้เรียนจบระดับอนุปริญญาในหลักสูตรนี้สามารถไปเรียนต่อที่ ม.บูรพาจนจบปริญญาตรีได้ โดยหลักสูตรนี้ ทาง วชช.สระแก้วคาดว่าจะเปิดสอนได้ทันในภาคเรียนที่ 2 นี้
          ผอ.ศิระพจต์การันตีว่า ผู้ที่เข้ามาเรียนในหลักสูตรนี้จะเข้าใจระบบการจัดการการค้าชายแดนและ โลจิสติกส์มากขึ้น และผู้เรียนจะได้เรียนรู้จากผู้ปฏิบัติงานจริง ไม่เหมือนกับการเรียนในมหาวิทยาลัยทั่วไป จึงเชื่อว่าหลักสูตรปรับปรุงใหม่นี้จะได้รับการตอบรับอย่างดีแน่นอน
          เพราะเสียค่าใช้จ่ายเพียงภาคเรียนละ 600-700 บาทเท่านั้นเอง !!

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 17 ก.ย. 55   อ่าน 857 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด! การจัดสรรอัตราข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษาจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อ
02 มิ.ย. 58 | อ่าน 490 ครั้ง
กกอ.ยอม’ดุริยางคศิลป์’บัณฑิตเก่าได้ผลบุญด้วย
04 พ.ย. 54 | อ่าน 63627 ครั้ง
กศน.เตรียมเปิดภาคภาษาอังกฤษ อบรมครู ตปท. 34 คน รองรับการสอน
27 พ.ย. 55 | อ่าน 555 ครั้ง
จี้ สกสค.ถกด่วนสัปดาห์นี้ อสค.หอบเอกสารเคลียร์บริสุทธิ์
25 ส.ค. 57 | อ่าน 568 ครั้ง
สพฐ.ช่วยเด็กไม่มีที่เรียน แนะผู้ปกครองอย่ายึดติดชื่อเสียงสถาบัน
18 พ.ค. 55 | อ่าน 1231 ครั้ง
สกสค.มอบรางวัล "ผู้ทำคุณประโยชน์ทางการศึกษา" ประจำปี 2554 8 ปีมุ่งมั่นเป็นผู้นำเชิดชูเกียร
09 ก.ย. 54 | อ่าน 57070 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.