Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: Fix It Center ผลงานเด่นสอศ.
      

คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: Fix It Center ผลงานเด่นสอศ.

 

          เมื่อเร็วๆนี้หลายคนคงติดตามการแถลงผลการดำเนินงานในรอบ 1 ปีกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดย 1 ใน 31 ผลงานที่โดดเด่นด้านการศึกษาของศธ.ในรอบปีที่ผ่านมาคือโครงการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix It Center) ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ดังนั้นคอลัมน์ 'อาชีวะสร้างสรรค์'สัปดาห์นี้จึงถือโอกาสนำข้อมูลดีๆและความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินโครงการดังกล่าวมาบอกเล่าให้ทุกคนได้รับทราบกันอีกครั้ง
          อย่างที่ทราบกันดีว่าศูนย์ซ่อมเพื่อชุมชนตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2548 จำนวน2,000 ปัจจุบันได้ดำเนินการขยายและเปิดศูนย์กระจายอยู่ในตำบลต่างๆทั่วประเทศ20,000 ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการขยายบทบาทศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อโดยให้สถาบันอาชีวศึกษาทั้ง 416 แห่งในสังกัดทั่วประเทศให้คำแนะนำถ่ายทอดความรู้ประชาชนให้รู้วิธีการใช้การดูแลรักษาและพัฒนาทักษะช่างชุมชนให้สามารถซ่อมบำรุงเครื่องมืออุปกรณ์การประกอบอาชีพและเครื่องใช้ในครัวเรือนโครงการนี้ถือว่ามีบทบาทสำคัญในการพื้นฟูและช่วยเหลือประชาชนรวมทั้งชุมชนต่างๆในการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องมือทำกินที่เสียหายจากเหตุการณ์อุทกภัยช่วงปลายปี 2554 โดยเป็นความร่วมมือกับหน่วยงานในเครือข่ายไม่ว่าจะเป็นวิทยาลัยสังกัดสอศ. กรมพัฒนาชุมชนกรมพัฒนาฝีมือแรงงานและองค์กรท้องถิ่นของแต่ละจังหวัด
          นอกจากโครงการดังกล่าวจะเป็นศูนย์ซ่อมเพื่อชุมชนแล้วยังมีศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนซึ่งได้รับการตอบรับจากชุมชนเป็นอย่างดีเพื่อยกระดับฝีมือช่างชุมชนและพัฒนาทักษะอาชีพการซ่อมบำรุงและเสริมสร้างประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการแก่ช่างชุมชนส่งเสริมการรวมกลุ่มช่างชุมชนในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านเครือข่ายความร่วมมือกับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และพัฒนาศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนให้เกิดความยั่งยืนรวมทั้งประชาชนได้รับความรู้เรื่องการบำรุงรักษาและการยืดอายุการใช้งานเครื่องมือเครื่องจักรในการประกอบอาชีพที่สำคัญสร้างช่องทางการประกอบอาชีพและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านฝีมือช่างของประเทศด้วย
          ขณะเดียวกันเป้าหมายการพัฒนาศูนย์ซ่อมเพื่อชุมชนนั้นสอศ. เตรียมดำเนินการจัดตั้งศูนย์ถาวรและศูนย์ฝึกอบรมอาชีพเพิ่มอีกกว่า 1,700 แห่งและจะเร่งยกระดับช่างชุมชนอีกไม่ต่ำกว่า 8,500 คนรวมทั้งพัฒนาสุขอนามัยพื้นฐานและสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่างน้อยอบต. 1 รายการด้วยอย่างไรก็ตามโครงการนี้นอกจากจะเกิดประโยชน์ต่อประชาชนและชุมชนแล้วถือว่ามีความสำคัญอย่างมากกับนักศึกษาสายอาชีวะในการเพิ่มประสบการณ์และความเชื่อมั่นให้กับนักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษาในการออกไปปฏิบัติงานจริงโดยการนำความรู้ไปใช้ปฏิบัติและฝึกประสบการณ์เพื่อเป็นหนึ่งในช่องทางการประกอบอาชีพอิสระในอนาคตได้เป็นอย่างดี
          www.vec.go.th

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 13 ก.ย. 55   อ่าน 1481 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เชื่อ ’สุชาติ’ ไม่ดึงการเมืองเอี่ยวมอส. เดินหน้าถกแผนคุมมหา’ลัย 23 ก.พ.
17 ก.พ. 55 | อ่าน 81605 ครั้ง
เผยชื่อ 56 โรงเรียนนิติบุคคลรุ่น 2
19 เม.ย. 56 | อ่าน 754 ครั้ง
สอศ.รุกนิเทศก์เพิ่มเด็กเรียนอาชีวะเอกชนพอใจนโยบายรับน.ร.’ร.ร.รัฐ’
08 ธ.ค. 53 | อ่าน 15617 ครั้ง
กลุ่ม “มทร.” ชงหลักสูตร4+1ผลิตครูช่าง
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 798 ครั้ง
“บิ๊กตู่” ย้ำกระทรวงครูสร้าง “มันสมอง” ประเทศ เปิดแผนกกีฬา ร.ร.ภาคใต้
30 ต.ค. 57 | อ่าน 428 ครั้ง
สช.หาช่องช่วยครูร.ร.เอกชนไม่ต้องควักจ่ายค่ารักษาก่อน
26 มี.ค. 55 | อ่าน 8251 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.