Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: Fix It Center ผลงานเด่นสอศ.
      

คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: Fix It Center ผลงานเด่นสอศ.

 

          เมื่อเร็วๆนี้หลายคนคงติดตามการแถลงผลการดำเนินงานในรอบ 1 ปีกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดย 1 ใน 31 ผลงานที่โดดเด่นด้านการศึกษาของศธ.ในรอบปีที่ผ่านมาคือโครงการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix It Center) ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ดังนั้นคอลัมน์ 'อาชีวะสร้างสรรค์'สัปดาห์นี้จึงถือโอกาสนำข้อมูลดีๆและความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินโครงการดังกล่าวมาบอกเล่าให้ทุกคนได้รับทราบกันอีกครั้ง
          อย่างที่ทราบกันดีว่าศูนย์ซ่อมเพื่อชุมชนตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2548 จำนวน2,000 ปัจจุบันได้ดำเนินการขยายและเปิดศูนย์กระจายอยู่ในตำบลต่างๆทั่วประเทศ20,000 ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการขยายบทบาทศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อโดยให้สถาบันอาชีวศึกษาทั้ง 416 แห่งในสังกัดทั่วประเทศให้คำแนะนำถ่ายทอดความรู้ประชาชนให้รู้วิธีการใช้การดูแลรักษาและพัฒนาทักษะช่างชุมชนให้สามารถซ่อมบำรุงเครื่องมืออุปกรณ์การประกอบอาชีพและเครื่องใช้ในครัวเรือนโครงการนี้ถือว่ามีบทบาทสำคัญในการพื้นฟูและช่วยเหลือประชาชนรวมทั้งชุมชนต่างๆในการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องมือทำกินที่เสียหายจากเหตุการณ์อุทกภัยช่วงปลายปี 2554 โดยเป็นความร่วมมือกับหน่วยงานในเครือข่ายไม่ว่าจะเป็นวิทยาลัยสังกัดสอศ. กรมพัฒนาชุมชนกรมพัฒนาฝีมือแรงงานและองค์กรท้องถิ่นของแต่ละจังหวัด
          นอกจากโครงการดังกล่าวจะเป็นศูนย์ซ่อมเพื่อชุมชนแล้วยังมีศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนซึ่งได้รับการตอบรับจากชุมชนเป็นอย่างดีเพื่อยกระดับฝีมือช่างชุมชนและพัฒนาทักษะอาชีพการซ่อมบำรุงและเสริมสร้างประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการแก่ช่างชุมชนส่งเสริมการรวมกลุ่มช่างชุมชนในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านเครือข่ายความร่วมมือกับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และพัฒนาศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนให้เกิดความยั่งยืนรวมทั้งประชาชนได้รับความรู้เรื่องการบำรุงรักษาและการยืดอายุการใช้งานเครื่องมือเครื่องจักรในการประกอบอาชีพที่สำคัญสร้างช่องทางการประกอบอาชีพและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านฝีมือช่างของประเทศด้วย
          ขณะเดียวกันเป้าหมายการพัฒนาศูนย์ซ่อมเพื่อชุมชนนั้นสอศ. เตรียมดำเนินการจัดตั้งศูนย์ถาวรและศูนย์ฝึกอบรมอาชีพเพิ่มอีกกว่า 1,700 แห่งและจะเร่งยกระดับช่างชุมชนอีกไม่ต่ำกว่า 8,500 คนรวมทั้งพัฒนาสุขอนามัยพื้นฐานและสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่างน้อยอบต. 1 รายการด้วยอย่างไรก็ตามโครงการนี้นอกจากจะเกิดประโยชน์ต่อประชาชนและชุมชนแล้วถือว่ามีความสำคัญอย่างมากกับนักศึกษาสายอาชีวะในการเพิ่มประสบการณ์และความเชื่อมั่นให้กับนักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษาในการออกไปปฏิบัติงานจริงโดยการนำความรู้ไปใช้ปฏิบัติและฝึกประสบการณ์เพื่อเป็นหนึ่งในช่องทางการประกอบอาชีพอิสระในอนาคตได้เป็นอย่างดี
          www.vec.go.th

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 13 ก.ย. 55   อ่าน 1635 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จุฬาฯจี้รับรองหลักสูตรวิศวกรรม
09 ม.ค. 55 | อ่าน 36180 ครั้ง
กลุ่ม มทร.ยังไม่มีมติร่วมรับตรงกับ ทปอ.
19 ก.ย. 59 | อ่าน 500 ครั้ง
นำร่องสาธิตรามฯ บริหาร รร.เล็ก สร้างเครือข่ายวิชาการคุณภาพ นร.
26 ม.ค. 55 | อ่าน 89983 ครั้ง
การเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในปี 2558 ของกระทรวงศึกษาธิการ
27 ก.ค. 55 | อ่าน 2869 ครั้ง
1,224 ครูเฮ! จ่อนั่ง’รอง-ผอ.’ร.ร.
27 ธ.ค. 56 | อ่าน 1230 ครั้ง
พบหลักสูตรผลิตครู 4 ปีไม่ปรับวิชาใหม่
27 พ.ค. 62 | อ่าน 644 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.