Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยูเนสโกยกนิ้วแท็บเล็ตป.1 ชูไอซีทีพัฒนากศ. - ประเมินผลแนะประเทศอื่น
      

ยูเนสโกยกนิ้วแท็บเล็ตป.1 ชูไอซีทีพัฒนากศ. - ประเมินผลแนะประเทศอื่น

 

          ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 10 ก.ย.55 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ร่วมกับสำนักงานยูเนสโก กรุงเทพฯ จัดการประชุมระดับรัฐมนตรีเอเชียแปซิฟิก ด้านไอซีที ในการพัฒนาการศึกษา (AMFIE) ประจำปี 2555 ด้วยหัวข้อ พลังของเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่มีต่อนโยบายการศึกษา : การประยุกต์ใช้ในการดำเนินงานด้านการศึกษา
          โดยนางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) กล่าวว่า ยูเนสโก ยินดีสนับสนุนรัฐบาลไทย ในการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนาด้านเทคโนโลยี ตลอดจนการฝึกอบรมและพัฒนาส่วนต่างๆ เพราะปัจจุบันไอซีทีถือเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแต่ครูและเด็กเท่านั้นแต่รวมถึงบุคคลในครอบครัวด้วย ดังนั้น การใช้แท็บเล็ต จึงไม่จำกัดฉพาะด้านการศึกษาเท่านั้น แต่ควรจะครอบคลุมองค์ความรู้เพื่อการประกอบอาชีพด้วย และน่ายินดีที่ปัจจุบันภาคเอกชนต่างเริ่มปฏิวัติตัวเองเข้ามาสนับสนุนในการจัดการศึกษามากขึ้น
          ขณะนี้ยูเนสโก กำลังจัดทำโครงการMobile Education Learning ผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพราะถือว่าเป็นประโยชน์มากไม่ใช่เพียงแค่การสื่อสารเท่านั้น แต่จะช่วยทำให้สามารถเข้าถึงการเรียนรู้ และการขจัดการไม่รู้หนังสือด้วยอย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมการดำเนินโครงการดังกล่าวในเดือน ก.พ.ปีหน้า เพื่อจะนำไปใช้กับประเทศสมาชิกของยูเนสโกนางอิรินา กล่าว
          ด้านนายกวาง โจ คิม ผู้อำนวยการยูเนสโก กรุงเทพฯ กล่าวว่า การดำเนินโครงการจัดซื้อคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตให้กับนักเรียนชั้นป.1 ตามนโยบายของรัฐบาลไทย หรือ One tablet pc per child นั้นถือเป็นการริเริ่มที่ดีเพราะการศึกษาต้องมีการลงทุนและที่สำคัญต้องมีนโยบายทางการเมืองเข้ามาสนับสนุนด้วย ซึ่งนโยบายแท็บเล็ต ป.1นั้นจะต้องไม่คำนึงถึงเรื่องตัวเครื่องเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องคำนึงถึงเรื่องระบบอินเทอร์เน็ตไร้สาย
          การพัฒนาครู รวมถึงระบบการสนับสนุนอย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าในการเริ่มต้นจะต้องมีอุปสรรค แต่สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขและพัฒนาได้ ดังนั้นการพัฒนาครูและการสนับสนุนโครงสร้างและอุปกรณ์อื่นๆ ก็จะทำให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จได้ อย่างไรก็ตาม ยูเนสโก จะติดตามการดำเนินโครงการแท็บเล็ตของรัฐบาลไทย เพื่อประเมินผลและเสนอแนะประเทศอื่นๆ ในการนำแท็บเล็ตมาใช้เพื่อการศึกษาต่อไป
          นายจอห์น เดวี รองประธานบริษัทอินเทล กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าสิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดในการแจกแท็บเล็ตให้แก่เด็กคือ ครูดังนั้นครูจะต้องให้ความสำคัญกับหลักสูตรและสาระต่างๆ ที่จะนำไปใส่ในแท็บเล็ตนอกจากนี้จะต้องมีการใช้แอนนิเมชั่นและจะต้องมีโปรแกรม ที่สามารถให้เด็กโต้ตอบได้ด้วยถึงจะสมประโยชน์อย่างแท้จริง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 11 ก.ย. 55   อ่าน 1170 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’คุรุสภา’ แจงทบทวนปิดป.บัณฑิต
04 ต.ค. 53 | อ่าน 13622 ครั้ง
มข.-ก.พ.เสริมสร้างคุณภาพชีวิตขรก.ใต้จูงผ่อนคลายกายใจนอกพื้นที่-เก็บองค์ความรู้ใหม่
18 ก.พ. 56 | อ่าน 680 ครั้ง
ข้อมูลการสอบแข่งขันตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปีพ.ศ. 2559 (แก้ไข) (25 ส.ค.59)
26 ส.ค. 59 | อ่าน 575 ครั้ง
สพฐ.ไม่เปิดเทอมตามทปอ. ระบุกำหนดตามวงจรชีวิตคนไทย
29 ส.ค. 55 | อ่าน 1113 ครั้ง
มีผู้ใหญ่ขอเคลียร์ "ดาว์พงษ์" ปัญหาม.กรุงเทพธนบุรี
02 มิ.ย. 59 | อ่าน 420 ครั้ง
ชงคุรุสภาคุมแผนรับนศ.ครูกันผลิตล้น
08 ก.ค. 56 | อ่าน 493 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.