Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สุชาติ ฝาก 700 นร.ทุนรุ่น3 ยึดความดี สร้างภาพลักษณ์ให้ไทย - รู้จักวางแผนการเรียน
      

สุชาติ ฝาก 700 นร.ทุนรุ่น3 ยึดความดี สร้างภาพลักษณ์ให้ไทย - รู้จักวางแผนการเรียน

          สุชาติ ให้โอวาทนักเรียนทุน 1 อำเภอรุ่นที่ 3 จำนวน 70 คน แนะให้รู้จักวางแผนการเรียนให้ดีย้ำทุกทุนไม่มีเงื่อนไข แต่ทุนมีจำนวนจำกัด เมื่อตัดสินใจเลือกเรียนแล้วต้องรับผิดชอบ พร้อมฝากให้ตัวแทนคนไทยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ประเทศไทย และยึดมั่นในความดี
          ที่ศูนย์กาประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวานนี้ (30 ส.ค.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นำนักเรียนทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 3 จำนวน 700 คน จำแนกเป็นทุนรัฐบาล จำนวน 689 คน และทุนส่วนตัว 11 คน เข้ารับโอวาทจาก ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการก่อนทยอยเดินทางไปเรียนต่อในต่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2555 เป็นต้นไป
          ศ.ดร.สุชาติกล่าวว่า รัฐบาลสนับสนุนให้เกิดโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุนในรุ่นที่ 3 อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกคนกลับมาเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ ดังนั้นเราจึงต้องสร้างทุนมนุษย์ นั่นก็คือ การคัดเลือกนักเรียนที่มีความรู้ ความสามารถจากทุกอำเภอโดยเน้นกระจายโอกาสไปสู่เด็กทุกคนอย่างทั่วถึง เพื่อให้ได้รับทุนไปศึกษาต่อ เด็กสามารถเลือกเรียนได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า  อีกทั้งในรุ่นที่ 3 ได้เพิ่มทางเลือกประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ แต่รัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายรายละ 1 ล้านบาทต่อปี เป็นเวลา 7 ปี ถือเป็นงบประมาณก้อนใหญ่ แต่ทุนนี้ไม่มีข้อผูกมัดใดๆ ไม่ต้องชดใช้คืน เพราะฉะนั้นนักเรียนจบแล้วจะทำงานในหรือต่างประเทศก็ได้ แต่รัฐบาลมุ่งหวังให้ทุกคนเป็นกำลังสำคัญในการร่วมพัฒนาประเทศไทย ขณะเดียวกันสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) แจ้งแล้วว่านักเรียน 1 อำเภอที่จบมีโอกาสรับการคัดเลือกเข้ารับราชการโดยไม่ต้องสอบ
          นักเรียนทุกคนมีอิสระเลือกเรียนในสาขาที่ต้องการเลือกเรียนได้ตามจินตนาการ ผมฝากให้รู้จักวางแผนและรับผิดชอบต่อสิ่งที่เลือกเรียนให้ดี เตรียมความพร้อมทั้งภาษา และสภาพจิตใจ ซึ่งนักเรียนสามารถปรึกษาหรือรับฟังประสบการณ์จากรุ่นพี่ที่เรียนจบมาก่อน โดยเฉพาะใครเลือกเรียนในสาขาที่ต้องใช้เวลาเรียนนาน ต้องวางแผนให้ดี เพราะทุนมีจำนวนจำกัด แต่หวังว่าทุกคนจะเลือกเรียนในวิชาทางด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปศาสตร์ และเทคโนโลยีเพราะเป็สาขาที่จะช่วยส่งเสริมให้ประเทศมีความก้าวหน้าในระยะยาว เพราะต่อไปในอนาคตเราไม่ได้อยู่กันเพียงแค่ในประเทศเท่านั้น แต่จะก้าวไปสู่ประชาคมอาเซียน มีอีกหลายประเทศที่จะเข้ามามีบทบาท ดังนั้นเราต้องเตรียมพร้อมไว้ ศ.ดร.สุชาติกล่าว
          ศ.ดร.สุชาติกล่าวต่อไปว่า เด็กที่ไปอยู่ในต่างประเทศระยะแรกอาจเหงาเหมือนนักเรียนทุนรุ่นอื่นๆ ที่ผ่านมา ขอให้หาวิธีการสร้างแรงบันดาลใจ สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนๆ อีกทั้งเวลานี้เทคโนโลยีก้าวล้ำไปมาก สามารถโทรศัพท์ติดต่อทางบ้านได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นการสร้างกำลังใจที่ดีทางหนึ่ง ที่สำคัญขอฝากให้ทุกคนเป็นตัวแทนคนไทยสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และยึดมั่นในความดี

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 31 ส.ค. 55   อ่าน 1177 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การได้รับเงินเดือน ตามกฎ ก.ค.ศ.ฯ
25 มี.ค. 56 | อ่าน 1141 ครั้ง
แนะยึดปฏิรูปศึกษาปี 42เป็นบทเรียน พัฒนาคุณภาพคน-จัดแผนครอบคลุมทั้งระบบ
17 พ.ค. 59 | อ่าน 784 ครั้ง
สพฐ.ทำข้อมูลแท้จริงจำนวน นร.ต่อห้อง
14 ม.ค. 57 | อ่าน 749 ครั้ง
เสียงสะท้อนข้องใจเลิกจ้าง“สมมาตร์”
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 598 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การใช้บัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถา
20 ก.พ. 55 | อ่าน 64470 ครั้ง
เด็กไทยคว้า 2 ทอง 2 เงิน แข่งเคมีโอลิมปิคระหว่างประเทศ ครั้งที่ 49
17 ก.ค. 60 | อ่าน 524 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.