Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แอดมิชชั่น 2557
      

แอดมิชชั่น 2557

          การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง หรือ แอดมิชชั่น (Admissions) เป็นระบบคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา นำมาใช้แทนระบบเอ็นทรานซ์ครั้งแรกในปีพ.ศ.2549 หรือปีการศึกษา 2548
          โดยนำผลการเรียนตลอดช่วงชั้นที่ 4 (ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย) มาใช้คัดเลือก เพิ่มมากขึ้น
          กล่าวคือไม่เน้นการใช้ผลการสอบเป็นหลัก เหมือนระบบเอ็นทรานซ์นั้นเอง
          ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ซึ่งเป็นต้นน้ำพิจารณาถึงข้อดีของแอดมิชชั่นว่าจะช่วยลดการสอบแข่งขัน ซึ่งทำให้เด็กเกิดความเครียด
          ช่วยลดการติวนอกชั้นเรียนกับสถาบันกวดวิชา หันมาตั้งใจเรียนในชั้นเรียนให้มีผลการเรียนที่ดีมากขึ้น และได้ผู้เรียนที่มีความรู้ ความสามารถ ตรงตามคณะและสาขาที่เรียน
          แอดมิชชั่นมีการปรับองค์ประกอบ และค่าน้ำหนักของคะแนน เพื่อนำมาใช้พิจารณาเข้าเรียนต่อระดับอุดมศึกษาหลายครั้ง
          ปัจจุบันกำหนดให้ใช้คะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร หรือ จีแพ็ก (GPAX) แบบสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต (O-NET) ทดสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ แกท (GAT) และทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ แพท (PAT)
          มาเป็นองค์ประกอบในการแอดมิชชั่น โดยกำหนดการจำหน่วยระเบียบการคัดเลือกแอดมิชชั่นในเดือนเม.ย. เพื่อให้ผู้เรียนได้ศึกษาสัดส่วนค่าคะแนนของคณะ สาขา วิชา ที่เลือกเอาไว้ว่าใช้สัดส่วนค่าคะแนนเท่าไหร่ และผู้เรียนมีคุณสมบัติของคะแนนตรงตามที่คณะ สาขา วิชา ต้องการหรือไม่
          จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนการรับสมัครในเดือนเดียวกัน
          อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงปีพ.ศ.2558 ประเทศไทยต้องเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งเสาหลักที่ 3 ประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน หมายรวมถึงการศึกษาของชาติสมาชิก
          ดังนั้นการเทียบโอนหน่วยกิต แลกเปลี่ยนครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน นักศึกษา ผลงานการวิจัย และนวัตกรรมการศึกษา จะเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ต่อเมื่อทุกชาติมีปฏิทินการเปิดเรียนที่ตรงกัน
          ดังนั้น อปท.จึงมีมติเลื่อนเปิดภาคการศึกษา ตามกลุ่มประเทศสากล และชาติสมาชิกอาเซียน ในปีการศึกษา 2557 ก่อนล่าสุดในการประชุม อปท.ครั้งที่ 4/2555 อธิการบดีจาก 24 สถาบันอุดมศึกษาจึงมีมติปรับปฏิทินแอดมิชชั่นในปีเดียวกันให้สอดรับกับมติเลื่อนเปิดภาคการศึกษา
          โดยปฏิทินแอดมิชชั่นใหม่ กำหนดสอบแกท แพท PAT ครั้งที่ 1/2557 เดือนมี.ค. ประกาศผลสอบวันที่ 10 เม.ย.
          รับสมัครสอบแกท แพท ครั้งที่ 2 วันที่ 5-16 เม.ย. สอบวันที่ 10-13 พ.ค. ประกาศผลสอบวันที่ 7 มิ.ย.
          จำหน่ายระเบียบการคัดเลือกฯ วันที่ 5-18 มิ.ย. รับสมัครวันที่ 8-18 มิ.ย. ชำระเงินค่าสมัคร 8-20 มิ.ย. ตรวจสอบคะแนนที่ใช้ในการคัดเลือก 28-30 มิ.ย. ประกาศผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ และตรวจร่างกาย 4 ก.ค. และสอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกายระหว่างวันที่ 14-16 ก.ค.
          ส่วนการประกาศผล ทปอ.ขอให้สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) พิจารณาขยับจากเดิมวันที่ 24 ก.ค.ไปเป็นช่วงต้นเดือนก.ค.แทน เพื่อให้ผู้เรียนได้เตรียมความพร้อมต่างๆ ก่อนเปิดภาคเรียนในช่วงเดือนส.ค.-ก.ย.
          นอกจากนี้ยังประสานไปยังสภาวิชาชีพ เพื่อขอปรับเวลาการสอบขอใบประกอบวิชาชีพ ให้สอดคล้องกับการเลื่อนเปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยต่างๆ ด้วย
          ย่างก้าวสำคัญของมหาวิทยาลัยชั้นนำทั้ง 24 แห่ง ในการปูทางเตรียมความพร้อมเพื่อก้าวสู่การศึกษาสากล จะออกมาดีดังหวังหรือไม่ ต้องติดตาม

         

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 31 ส.ค. 55   อ่าน 1120 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เรือเยาวชนเรียนรู้เมืองไทย
17 พ.ย. 60 | อ่าน 351 ครั้ง
148 วิทยาลัยอาชีวะจัดเทียบโอนเพิ่มวุฒิ
02 ก.ค. 55 | อ่าน 1169 ครั้ง
ครุศาสตร์ มรภ.ยะลาเปิดเวทีนานาชาติ สร้างเครือข่ายสอน-วิจัยอิสลามศึกษาสู่สันติภาพ
24 ม.ค. 56 | อ่าน 803 ครั้ง
มาดูกัน..แอดมิชชัน 59 มหาลัยไหนรับเท่าไหร่!
05 พ.ค. 59 | อ่าน 532 ครั้ง
แจงเหตุตั้งสถาบันอาชีวะล่าช้า
07 ก.พ. 55 | อ่าน 53426 ครั้ง
ศธ.สั่งสอบเอี่ยวป.บัณฑิตบอร์ดครุสภา ขีดเส้น15วันต้องรู้ผลเอาผิด11นศ.ม.อีสาน
27 พ.ค. 54 | อ่าน 63906 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.