Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


58 ปี "วิทยุ-ทีวีเพื่อการศึกษา" ก้าวสู่ยุค "สมาร์ทโฟน-แท็บเลต"
      

58 ปี วิทยุ-ทีวีเพื่อการศึกษา ก้าวสู่ยุค สมาร์ทโฟน-แท็บเลต

          จากแนวคิดของ ม.ล.ปิ่น มาลากุล ที่ต้องการให้ภาครัฐมีช่องทางเผยแพร่ความรู้ให้ประชาชนทั่วไปจนเกิดเป็นสถานีวิทยุศึกษาตั้งแต่ปี 2497 และได้ดำเนินงานต่อเนื่องพร้อมการปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย เป็นสถานีวิทยุโทรทัศน์เพื่อการศึกษา ETV ในปี 2537 แหล่งผลิตและออกอากาศรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ จนถึงวันนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปอีกหลายขั้นตามเทคโนโลยี
          รักขณา ตัณฑวุโฒ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ผู้บริหาร ETV กล่าวว่า รายการที่นำเสนอผ่าน ETV เป็นรายการเพื่อการศึกษาโดยเฉพาะ แต่ต่างจากรายการโทรทัศน์การศึกษาทางไกล

          อื่น ๆ ตรงที่เป็นการเผยแพร่เนื้อหาเพื่อการศึกษาทั้งใน และนอกระบบโรงเรียนเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ในทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งเด็ก เยาวชน นักเรียน นักศึกษา บุคลากรทางการศึกษา และประชาชนทั่วไปที่จะนำความรู้ไปพัฒนาทักษะ และคุณภาพชีวิต ปัจจุบันมีผู้ชมรายการกว่า 7 ล้านคน และได้ปรับตัวให้สอดคล้องกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมาโดยตลอด ปัจจุบันรับชมได้ 5 ช่องทาง ได้แก่ จานรับสัญญาณดาวเทียม KU-Band, กล่องรับสัญญาณทรูวิชั่นส์, กล่องรับสัญญาณเคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศ, ผ่านอินเทอร์เน็ตที่ www.etvthai.tv และสมาร์ทโฟนผ่าน www.m.etvthai.tv หรือ www.etvthai.tv/m
          ขณะที่ช่องทางดั้งเดิมอย่างสถานีวิทยุเพื่อการศึกษาก็ฟังได้ทาง FM 92 MHz และ AM 1161 KHz ปัจจุบันยังเน้นเผยแพร่เนื้อหาเพื่อเตรียมเข้าสู่การเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) อาทิ มีการสอนภาษาที่ใช้ในอาเซียน ทั้งจีน เวียดนาม เป็นต้น ฟังย้อนหลังได้ที่ www.moeradiothai.net
          ETV เริ่มพัฒนาช่องทางการรับชมผ่านอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ปี 2548 เพื่อให้สอดคล้องกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้ช่องทางการรับชมผ่านอินเทอร์เน็ตได้รับความนิยมมาก มีผู้เข้าชมผ่านเว็บไซต์หลายหมื่นคนต่อเดือน โดยเฉพาะช่วงฤดูกาลสอบของนักเรียนแต่ละระดับชั้น เพราะจัดติวเตอร์ดัง ๆ อาทิ ครูอุ๊ อาจารย์ปิง ครูพี่แนน ฯลฯ มาติวให้นักเรียนแต่ละระดับดูฟรี ๆ ทั้งดูเนื้อหาย้อนหลัง พร้อมดาวน์โหลดเอกสารได้ทางเว็บไซต์
          การพัฒนา ETV บนเว็บไซต์นี้ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือซิป้า จำนวน 5 ล้านบาท โดย ETV กำลังทำเรื่องขอสนับสนุนต่อเนื่องเพิ่มเติม เพราะต้องการเพิ่มขนาดเซิร์ฟเวอร์ให้รองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้นได้ คาดว่าต้องใช้เงินลงทุนอีก 2 ล้านบาท ค่าบำรุงรักษารายปีอีก 1 ล้านบาท
          สำหรับการพัฒนาช่องทางเผยแพร่ผ่านสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เพิ่งเริ่มปีที่แล้ว โดยต่อยอดจาก ETV บนอินเทอร์เน็ต โดยตั้งเป้าพัฒนาเนื้อหาให้เหมาะสมกับการรับชมผ่านแท็บเลต
          ด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่แจกแท็บเลตให้เด็ก ป.1 ในปีนี้ และ ม.1 ในปีหน้า
          กำลังรอนโยบายที่ชัดเจน และการอนุมัติงบประมาณสนับสนุนเพิ่มเติม ปีนี้ของบฯไป 50 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อนที่ได้ 30 ล้านบาท เงินก้อนนี้นอกจะใช้เพื่อพัฒนาช่องทางการรับชมออนไลน์ และระบบดาวเทียม C-Band แล้วยังใช้เพื่อพัฒนาคอนเทนต์เพื่อการศึกษาให้มีคุณภาพเนื้อหา และสัญญาณภาพความละเอียดสูงระดับ HD จากปีที่แล้ว ETV ลงทุนไปกว่า 100 ล้านบาท ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ให้รองรับการออกอากาศระบบดิจิทัล จึงพร้อมก้าวเข้าสู่การเผยแพร่ด้วยระบบดิจิทัล HDTV ได้ทันที
          ผู้บริหาร ETV ยังบอกอีกว่า ได้เตรียมตัวเป็นผู้ให้บริการช่องฟรีทีวีบริการสาธารณะในระบบดิจิทัลตามนโยบายที่ กสทช.ที่จะผลักดันให้มีใบอนุญาตบริการดังกล่าวภายในสิ้นปีนี้ด้วย โดยอยู่ระหว่างการเตรียมเอกสารเพื่อแสดงเหตุผล และความจำเป็นในการถือครองคลื่นเดิม รวมถึงข้อมูลที่จะแสดงศักยภาพความพร้อมของ ETV ที่จะเป็นช่องฟรีทีวีแบบบริการสาธารณะพร้อมขอรับใบอนุญาตจาก กสทช.ได้ทันที
          เพราะเราเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่รัฐจะต้องส่งเสริมให้มีช่องฟรีทีวีเพื่อการศึกษาที่จะเป็นแหล่งเข้าถึงความรู้ที่สำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตทุก ๆ ด้าน และครอบคลุมทุก ๆ กลุ่มอายุ ETV เชื่อว่า
          การลงทุนเพื่อการศึกษาเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากที่สุดและเงินที่ได้ลงทุนไปเมื่อเฉลี่ยต่อหัวกับจำนวนผู้ที่รับชมแล้ว ถือเป็นเงินที่น้อยมาก แต่ได้ผลตอบแทนคุ้มค่าแน่นอน

          ที่มา: http://www.prachachat.netโพสเมื่อ : 30 ส.ค. 55   อ่าน 944 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แห่ร้อง รมว.ศธ.จัดระเบียบวินัยครูปลอดพนัน
25 พ.ย. 57 | อ่าน 580 ครั้ง
สอศ.เยียวยาผู้ประกอบวิชาชีพครู
16 มี.ค. 55 | อ่าน 11237 ครั้ง
ชง ก.ค.ศ.เคาะอัตราบรรจุ “ครูคืนถิ่น”
03 ต.ค. 62 | อ่าน 744 ครั้ง
ยะลาคุมเข้มสร้างความปลอดภัยครู-นักเรียนจากความไม่สงบรายวัน
17 ธ.ค. 55 | อ่าน 1108 ครั้ง
ตัดเกรดเขตพื้นที่ศึกษาไม่มีเอ
05 มิ.ย. 55 | อ่าน 1239 ครั้ง
ชี้การศึกษาไทยต้อง ’เปลี่ยนเครื่อง’
24 ก.พ. 55 | อ่าน 78525 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.