Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สุชาติ" ให้โอวาท นร.ทุน แนะเรียนวิทย์ พัฒนาประเทศ
      

สุชาติ ให้โอวาท นร.ทุน แนะเรียนวิทย์ พัฒนาประเทศ

          สุชาติ ให้โอวาท นร.ทุน 1 อ.รุ่น 3 วางแผนการเรียนให้ดี ย้ำทุนมีจำนวนจำกัดเมื่อตัดสินใจเลือกเรียนแล้วต้องรับผิดชอบหวังเด็กจะเลือกเรียนในสาขาวิทย์ ศิลปะ และเทคโนโลยี เพราะมีผลต่อการพัฒนาประเทศระยะยาว พร้อมฝากให้เป็นตัวแทนสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่ประเทศ
          วันนี้ (30 ส.ค.) ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นำนักเรียนทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 3 จำนวน 700 คน จำแนกเป็นทุนรัฐบาล จำนวน 689 คนและทุนส่วนตัว 11 คน เข้ารับโอวาทจาก ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก่อนเดินทยอยเดินทางไปเรียนต่อในต่างประเทศตั้งแต่วันที่ 3 กันยายนเป็นต้นไป
          ศ.ดร.สุชาติ กล่าวว่า รัฐบาลสนับสนุนให้เกิดโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุนในรุ่นที่ 3 อย่างต่อเนื่องจากที่ก่อนหน้านั้นได้ดำเนินการไปแล้ว 2 รุ่น เพื่อที่ให้ทุกคนกลับมาเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ ดังนั้น เราจึงต้องสร้างทุนมนุษย์ นั่นก็คือ การคัดเลือกนักเรียนที่มีความรู้ความสามารถจากทุกอำเภอโดยเน้นกระจายโอกาสไปสู่เด็กทุกคนอย่างทั่วถึง เพื่อ ให้ได้รับทุนไปศึกษาต่อซึ่งเด็กสามารถเลือกเรียนได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ อีกทั้งในรุ่นที่ 3 นี้ได้เพิ่มทางเลือกให้ได้เรียนในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษด้วย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายแก่นักเรียนปีละ 1 ล้านบาทระยะเวลา 7 ปี เพราะฉะนั้นถือเป็นงบประมาณก้อนใหญ่ และทุนนี้ก็ไม่มีข้อผูกมัดใด ๆ ไม่ต้องชดใช้คืน เพราะฉะนั้น นักเรียน ๆ จบแล้วจะเลือกกลับมาทำงานที่ในประเทศ หรือจะทำงานในต่างประเทศก็ได้ แต่รัฐบาลก็มุ่งหวังให้ทุกคนเป็นกำลังสำคัญในการที่จะร่วมกันพัฒนาประเทศ ขณะเดียวกันทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ก็แจ้งแล้วว่าสำหรับนักเรียนในโครงการที่จบมาก็มีโอกาสได้รับการคัดเลือกเข้ารับราชการได้โดยไม่ต้องสอบแข่งขัน
          นักเรียนทุกคนนั้นมีอิสระที่จะเลือกเรียนในสาขาที่ต้องการ เลือกเรียนได้ตามจินตนาการแต่ขอฝากให้รู้จักวางแผนและรับผิดชอบต่อสิ่งที่เลือกเรียนให้ดี เตรียมความพร้อมทั้งภาษา และสภาพจิตใจ ซึ่งนักเรียนสามารถปรึกษาหรือรับฟังประสบการณ์จากรุ่นพี่ที่เรียนจบมาก่อนหน้าก็ได้ โดยเฉพาะใครเลือกเรียนในสาขาที่ต้องใช้เวลาเรียนนานก็ต้องวางแผนให้ดีเพราะทุนมีจำนวนจำกัด แต่ก็หวังว่าทุกคนจะเลือกเรียนในวิชาทางด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปศาสตร์ และเทคโนโลยี เพราะเป็นสาขาที่จะช่วยส่งเสริมให้ประเทศมีความก้าวหน้าในระยะยาว เพราะต่อไปในอนาคตเราไม่ได้อยู่กันเพียงแค่ในประเทศเท่านั้น แต่จะก้าวไปสู่ประชาคมอาเซียนมีอีกหลายประเทศที่จะเข้ามามีบทบาทดังนั้นเราต้องเตรียมพร้อมไว้รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม เด็กที่ไปอยู่ในต่างประเทศระยะแรกก็อาจจะมีความเหงาเหมือนนักเรียนทุนรุ่นอื่น ๆ ที่ผ่านมาก็ขอให้หาวิธีการสร้างแรงบันดาลใจ สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อน ๆ อีกทั้งเวลานี้เทคโนโลยีก้าวล้ำไปมากแล้วสามารถโทรศัพท์ติดต่อกับทางบ้านได้ตลอดเวลาซึ่งก็จะเป็นการสร้างกำลังใจที่ดีทางหนึ่ง ที่สำคัญขอฝากให้ทุกคนเป็นตัวแทนคนไทยสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และยึดมั่นในความดี

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)

 โพสเมื่อ : 30 ส.ค. 55   อ่าน 778 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสนอครูเป็น"คอนดักเตอร์"ให้นศ. เน้น"ใฝ่รู้ ใฝ่ดี"มาก่อน
14 ธ.ค. 53 | อ่าน 8723 ครั้ง
กศน.สอนภาษาอาเซียนผ่านสถานีวิทยุ
30 ม.ค. 55 | อ่าน 13009 ครั้ง
ครูผู้ช่วยโกงชัด! ชงยกเลิกผลสอบ
21 มี.ค. 56 | อ่าน 807 ครั้ง
สช.วางมาตรการการป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทของนักเรียน นักศึกษา
23 ก.ย. 53 | อ่าน 20418 ครั้ง
อึ้ง เด็กโควต้ากีฬา ถูกรีไทร์เพียบ
22 ต.ค. 57 | อ่าน 655 ครั้ง
จัดสรรงบประมาณปี 2560 (ครั้งที่ 1) เพื่อเป็นค่าตอบแทนพนักงานราชการ (ตามกรอบรอบที่ 4)
05 ต.ค. 59 | อ่าน 829 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.