Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา

      

อ่อนวิทย์-คณิต...ผิดที่ใคร?

          รายการ คม ชัด ลึก ทางสถานีโทรทัศน์เนชั่น แชนแนล จัดตอนอ่อนวิทย์-คณิต...ผิดที่ใคร? ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงการศึกษาร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างเข้มข้น
          ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ตั้งประเด็นว่า การวิจัย นานาชาติกว่า 60 ประเทศ ที่เข้าร่วมเพื่อดูว่าระบบการศึกษาพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ทั้งนี้ เด็กไทยมีความสามารถและทักษะเท่ากับชาติอื่น คือ เด็กในกลุ่มโรงเรียนสาธิต
          การแก้ปัญหาต้องแก้เชิงระบบ ให้ความสำคัญกับครู ครูประถมถือเป็นฐานรากที่มีราคาแพงที่สุด ไม่ใช่ใครก็ได้จะมาเป็นครูแต่ในโรงเรียนระดับตำบล อำเภอ ครู 1 คนทำหน้าที่ทั้ง ผู้อำนวยการ ครูผู้สอน ภารโรงส่วนหลักสูตรก็ต้องปรับ การวัดประเมินผลและการเรียนการสอนต้องไปในทิศทางที่ สอดคล้องกัน ดร.พรพรรณกล่าว
          ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ ประธานสภาคณบดีครุศาสตร์ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวว่า สำรวจอาจารย์ครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ จะไม่มีอาจารย์วิทยาศาสตร์ ยอมรับว่าคุณภาพการสอนครูมีบทบาทสำคัญ ทุกวันนี้ครูส่วนใหญ่ก็สอนตามแผน สสวท. แต่จะสอนให้ได้จริงหรือไม่ ไม่ยืนยัน
          อยากขอความเป็นธรรมให้เพื่อนครูอย่าลืมว่าวันนี้ไม่มีระบบแพ้คัดออก ไม่มีไม้เรียว ปัจจัยที่ทำให้เกิดคุณภาพที่อยู่ที่ตัวเด็กแต่ไม่ได้จำแนกเด็ก ผศ.ดร.สุรวาทกล่าว
          นายเฉลิมชัย วัดเข้าหลาม ครูวิทยาศาสตร์ดีเด่นระดับประถมศึกษา ปี 2554 ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนราชวินิต ประถม ยอมรับว่า คุยกับเพื่อนครูจึงทราบปัญหา ทั้งอุปกรณ์การเรียนการสอน คู่มือ ครู กระทั่งบางคนถ้าใจไม่สู้ก็ท้อ ยอมรับบางครั้งตัวเองก็ท้อ แต่เมื่อท้อจะมองพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อให้เกิดกำลังใจ
          ขณะที่ นายณัฐวัฒน์ ลีฬหะกร เหรียญทองชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ ปี 2553 ปัจจุบันเป็นนิสิตคณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จะอ่านหนังสือล่วงหน้า 5-6 ปี โดยไม่คำนึงถึงชั้นปี และได้เห็นเพื่อนหลายๆคนก็มีวิธีการเรียนไม่เหมือนกัน
          ผมทุ่มอ่านหนังสือสอบ ไม่เรียนพิเศษแต่จะอ่านในสิ่งที่อยากได้ ไม่หวังที่หนึ่ง แต่เรียน เพราะอยากเรียนรู้ โดยเฉพาะวิชา คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตาม ครูผู้สอนถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เด็กเก่งหรือไม่เก่งนายณัฐวัฒน์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 30 ส.ค. 55   อ่าน 901 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ซื้อรถกันกระสุนให้ครูใต้
27 มี.ค. 55 | อ่าน 9365 ครั้ง
ศธ.ใช้งบฯแสนล้านพัฒนาระบบไอซีที
16 พ.ย. 53 | อ่าน 12100 ครั้ง
"ชินวรณ์" แถลงผลงาน 6 เดือนชูเรียนฟรี 15 ปี
22 ส.ค. 53 | อ่าน 12559 ครั้ง
รมว.ศธ.เผย รัฐบาลกำลังเร่งสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต
24 ก.ย. 53 | อ่าน 15418 ครั้ง
ชงวชช.ผลิตคนตรงตลาด
23 ส.ค. 54 | อ่าน 38447 ครั้ง
เล็งขยายอายุเกษียณจาก 60 เป็น 65 ปี
18 พ.ย. 58 | อ่าน 580 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.