Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ไม่เปิดเทอมตามทปอ. ระบุกำหนดตามวงจรชีวิตคนไทย




      

สพฐ.ไม่เปิดเทอมตามทปอ. ระบุกำหนดตามวงจรชีวิตคนไทย

 

          กรุงเทพฯ : สพฐ. ยันไม่เลื่อนเปิด-ปิดเทอมตาม ทปอ. ระบุการเปิดปิดระดับขั้นพื้นฐานถูกกำหนดไว้ให้สอดคล้องกับวงจรชีวิตในรอบปีของคนไทยอยู่แล้ว ทำให้นักเรียนมีเวลาเตรียมตัวสอบนานขึ้
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีมติเลื่อนการเปิด-ปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัย 24 แห่ง ให้ตรงกับการเปิด-ปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยในอาเซียนว่า สำนัก งานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยังไม่มีความคิดที่จะเลื่อนกำหนดการเปิดและปิดภาคเรียนของโรงเรียนในสังกัดออกไป เพื่อให้สอดคล้องกับมติของ ทปอ. ที่มีการเลื่อนเปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยออกไป 3 เดือน
          ทั้งนี้ สาเหตุที่ สพฐ. ไม่เลื่อนกำหนดเปิดภาคเรียนตาม ทปอ. นั้น เพราะกำหนดเปิดและปิดภาคเรียนของโรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานได้รับการปรับเปลี่ยนจนสอดคล้องกับวงจรชีวิตในรอบปีของคนไทยมากที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลต่างๆและการเคลื่อนย้ายการทำงานของประชากรวัยแรงงาน รวมถึงปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้องถูกนำมาใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการกำหนดช่วงเวลาเปิดและปิดภาคเรียนเพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตคนไทย เพราะฉะนั้นถ้าจะมีการปรับเปลี่ยนใดๆต้องรับฟังจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียก่อน
          ขณะเดียวกันโรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานในสังกัด สพฐ. ก็มีนักเรียนจากอาเซียนเข้ามาเรียนไม่มากเท่ากับระดับอุดมศึกษา เพราะฉะนั้นกำหนดเปิดและปิดภาคเรียนของ สพฐ. จึงต้องยึดเด็กไทยเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตาม สพฐ. เคยพูดคุยเบื้องต้นกับ ทปอ. แล้วว่าการเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนของมหา วิทยาลัยจะไม่ส่งผลกระทบต่อโรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน แต่กลับส่งผลดีให้เด็กได้มีเวลาเตรียมตัวสำหรับการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยมากขึ้น ทั้งการสอบตรงและการสอบแอดมิสชั่นส์ ซึ่งมีกิจกรรมมากมายให้เด็กต้องทำ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้



โพสเมื่อ : 29 ส.ค. 55   อ่าน 1098 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มก.ที่หนึ่งมหา’ลัยอิเล็กทรอนิกส์ของไทย
26 ส.ค. 54 | อ่าน 20174 ครั้ง
“ชินวรณ์” ฝากแม่พิมพ์ลงขันเข้ากองทุน “ครูของแผ่นดิน” ต่อยอด “มาสเตอร์ทีชเชอร์”
09 ธ.ค. 53 | อ่าน 22574 ครั้ง
คุรุสภาเปิดให้"ป.บัณฑิต"นอกที่ตั้งเทียบโอน
22 ก.ค. 54 | อ่าน 142185 ครั้ง
สพฐ.ระดมเติมรู้งานแนะแนวเพิ่มเขี้ยวเล็บครู-ศึกษานิเทศก์
17 ก.ย. 58 | อ่าน 736 ครั้ง
สกอ.ร่วมควอท.เปิดห้องเรียนอาจารย์ พัฒนาวิชาชีพสอน-ผลิตบัณฑิตคุณภาพครบ 5 ด้าน
01 ก.ค. 56 | อ่าน 572 ครั้ง
อาจารย์ชี้ “ตำราเรียนเก่า-ท่องเที่ยว” เหตุคนจำ”สุโขทัยราชธานีแห่งแรก” แนะโปรโมตอย่างสร้างสรรค์-อิงวิ
15 ส.ค. 59 | อ่าน 361 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.