Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’เอกชน’ยึดความเหมาะสม ถกแต่งครุยข้ามเพศ 31 ส.ค.
      

'เอกชน'ยึดความเหมาะสม ถกแต่งครุยข้ามเพศ 31 ส.ค.

 

          'ประธาน ทปอ.'แจงมตินักศึกษาแต่งครุยข้ามเพศรับพระราชทานปริญญาบัตร ให้อนุญาตเฉพาะกรณี ไม่ใช่ทุกคน
          จากกรณีที่มหาวิทยาลัยของรัฐหลายแห่งยินยอมให้นิสิตนักศึกษาแต่งกายข้ามเพศในการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร เช่น มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี(มอบ.) มหาวิทยาลัยบูรพา (มบ.) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เป็นต้น โดยบางแห่งได้ตัดคำนำหน้าชื่อ นาย-นางสาว ออกด้วยนั้น
          เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม นายบัญชา เกิดมณีอธิการบดีมหาวิทยาลัยธนบุรี และนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย(สสอท.) กล่าวว่า ในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุม สสอท.ว่ากรณีการแต่งกายข้ามเพศในการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจะต้องมีมติออกมาในภาพรวมหรือไม่ หรือให้มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งพิจารณาความเหมาะสมได้เอง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ละเอียดอ่อน หากตัดสินว่าไม่อนุญาตก็อาจทำให้นักศึกษาคิดว่าตนเองสูญเสียสิทธิเสรีภาพขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยเองก็ต้องคิดถึงผลกระทบด้านต่างๆ โดยเฉพาะความศักดิ์สิทธิ์ของพิธีการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรด้วย
          ปัจจุบันนี้สังคมไทยมีความเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก นิสิตนักศึกษามีเสรีภาพในเรื่องการแต่งกายมากขึ้น จากเดิมที่มหาวิทยาลัยจะไม่ยอมให้นักศึกษาแต่งกายผิดระเบียบเข้าเรียนโดยนักศึกษาหญิงต้องใส่กระโปรง และนักศึกษาชายต้องใส่กางเกงให้ตรงตามเพศที่ถูกต้อง แต่ระยะหลังมานี้มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะอนุโลมเรื่องนี้ไปแล้ว ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัยเอกชนอื่นๆ นั้น ผมไม่ทราบว่ามีกรณีของการแต่งกายข้ามเพศเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรหรือไม่แต่ในส่วนของมหาวิทยาลัยธนบุรียังไม่เคยมีนักศึกษาชายขออนุญาตแต่งชุดครุยหญิงเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร และเรื่องนี้ทางมหาวิทยาลัยเองก็ยังปรับตัวไม่ทันเหมือนกันแต่คิดว่าถ้ามีมหาวิทยาลัยใดอนุญาตให้นักศึกษาชายแต่งชุดครุยหญิงเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรได้ ก็คงจะมีนักศึกษายื่นขออนุญาตเช่นกันซึ่ง    ทางมหาวิทยาลัยคงจะพิจารณาเป็นรายๆไป เพราะนักศึกษามหาวิทยาลัยธนบุรีเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุดังนั้น จะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและความศักดิ์สิทธิ์ของพิธีดังกล่าวด้วย โดยนอกจากจะต้องดูผลพิสูจน์ทางการแพทย์แล้ว ยังต้องพิจารณาลักษณะบุคลิกภาพของนักศึกษาด้วยว่า เหมาะสมหรือไม่ เช่น บางคนแต่งเป็นหญิงแล้วดูสวย ดูเหมาะสม ก็อาจอนุญาต แต่สำหรับบางคนที่ร่างกายหรือบุคลิกภาพไม่เอื้ออำนวย อาทิ อ้วนเกินไป หรือดูแล้วมีลักษณะความเป็นชายมากกว่าหญิง มหาวิทยาลัยก็คงไม่สามารถอนุญาตให้ได้ นายบัญชากล่าว
          นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และประธาน ทปอ.กล่าวว่า กรณีที่ ทปอ.มีมติให้มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งพิจารณาอนุญาตให้นิสิตนักศึกษาชายแต่งชุดครุยหญิงเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรได้ตามความเหมาะสมนั้น ในภาพรวมคิดว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะพิจารณาดูกรณีที่เห็นว่าสมควรจริงๆ และอนุญาตเฉพาะกรณี ไม่ใช่อนุญาตทุกคน แต่ต้องดูความเหมาะสมทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ รวมถึงพิจารณาผลพิสูจน์ทางการแพทย์ด้วย ทั้งนี้ ในส่วนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ ไม่ได้ให้ความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อที่ประชุมทปอ.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 29 ส.ค. 55   อ่าน 911 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สั่งก.ค.ศ.รวบรวมข้อมูลแก้ปัญหาขาดครู
14 ส.ค. 56 | อ่าน 439 ครั้ง
มข.เดินเครื่องวิชาการวิศวะ-นวัตกรรม ร่วมกฟผ.ให้ทุนจนท.ไฟฟ้าลาวเรียนปริญญาโท
21 ก.พ. 55 | อ่าน 69006 ครั้ง
การติดตามการดำเนินงานโครงการขยายผลการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม
30 ต.ค. 57 | อ่าน 302 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การดำเนินงานของ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ ซึ่งทำการแทน ก.ค.ศ.
24 ก.ย. 55 | อ่าน 661 ครั้ง
ครูเอกชนขาดแคลนหนักพบสอบติดครูผู้ช่วยจำนวนมาก
09 เม.ย. 56 | อ่าน 959 ครั้ง
ศธ.ตั้งเป้า 2 เดือน เด็กไทยต้องพูดจีนได้ 200 ประโยค
03 ก.ค. 55 | อ่าน 691 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.